Văn hóa

Nâng cao kiến thức, kỹ năng trình diễn dân ca Quan họ

Bắc Giang

Thực hiện Đề án Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030, ngày 10/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị nâng cao kiến thức, kỹ năng trình diễn dân ca Quan họ.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Trương Quang Hải phát biểu khai mạc (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

TTXVN- Ngày 10/9, tại thành phố Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị nâng cao kiến thức, kỹ năng trình diễn dân ca Quan họ.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Đề án Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030, đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị dân ca Quan họ - Di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh.

Khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Trương Quang Hải nhấn mạnh: Trong 14 năm qua (2009 - 2023), kể từ khi dân ca Quan họ được UNESCO vinh danh, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản với các hoạt động thiết thực. Vì thế, Quan họ không chỉ phát triển ở huyện Việt Yên, trung tâm Quan họ bờ Bắc sông Cầu, mà đã lan tỏa, được thực hành rộng rãi ở các huyện, thành phố trong tỉnh. Từ 18 làng Quan họ cổ, trong đó có 5 làng được UNESCO ghi danh, đến nay, Bắc Giang đã có thêm hàng chục câu lạc bộ Quan họ với hàng nghìn hội viên tham gia. Hàng trăm nghệ nhân có khả năng truyền dạy di sản; trong đó có hai Nghệ nhân Nhân dân, 15 Nghệ nhân Ưu tú về Quan họ được Nhà nước phong tặng.

Các đại biểu tham gia hoạt động truyền dạy (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Một số tổ chức hội những người yêu Quan họ đã được thành lập như: Trung tâm văn hóa Quan họ truyền thống khu vực Bắc Giang, Hội văn hóa Quan họ tỉnh Bắc Giang… Mỗi năm, hàng trăm lớp truyền dạy dân ca Quan họ được tổ chức tại các câu lạc bộ ở làng, xã và một số đơn vị thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang, quan tâm đẩy mạnh hỗ trợ tu bổ, tôn tạo di tích, xây dựng các công trình khôi phục các không gian văn hóa phục vụ các hoạt động trình diễn dân ca Quan họ. Các làng Quan họ, được hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị hoạt động, được động viên, khen thưởng kịp thời, tạo động lực để giữ gìn di sản trong cộng đồng.

Công tác tuyên truyền, quảng bá sâu rộng dân ca Quan họ, trên quê hương Bắc Giang cũng được chú trọng thực hiện với nhiều hình thức phong phú cả trong và ngoài nước; tổ chức nhiều hội thảo khoa học, trưng bày triển lãm, xuất bản các đầu sách về dân ca Quan họ, góp phần bảo lưu, gìn giữ các làn điệu cổ và các sinh hoạt văn hóa Quan họ truyền thống.

Nghệ sĩ Nhân dân Thúy Hường, Chánh Văn phòng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam truyền dạy kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động bảo vệ, thực hành di sản (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Tại Hội nghị, Nghệ sĩ Nhân dân Thúy Hường, Chánh Văn phòng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, người có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động bảo vệ, thực hành di sản đã trình bày, trao đổi về một số nội dung của di sản Quan họ như: Tìm hiểu văn hóa quan họ, trang phục quan họ xưa và nay, phong cách, kỹ năng trình diễn trên sân khấu… Qua đó, giúp cho những đơn vị, cá nhân đang tham gia các hoạt động thực hành, bảo vệ di sản dân ca Quan họ có thêm điều kiện nắm bắt, tiếp thu thông tin bổ ích để nâng cao kiến thức, kỹ năng trình diễn Quan họ, thực hiện tốt việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản dân ca Quan họ tỉnh Bắc Giang trong đời sống cộng đồng./.

Đồng Thúy

Xem thêm