Văn hóa

Sôi động Lễ hội Vương quốc Anh tại Hà Nội

Hà Nội

Lễ hội Vương quốc Anh hứa hẹn mang lại một khoảng thời gian tuyệt vời, dành cho tất cả mọi người với mục tiêu tôn vinh sự hợp tác đa dạng giữa hai quốc gia Việt Nam - Anh.

Các em nhỏ tham gia vui chơi tại Lễ hội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Chiều 9/9, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã khai mạc Lễ hội Vương quốc Anh.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh, đồng thời ghi dấu mốc 30 năm hoạt động của Hội đồng Anh tại Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia. Lễ khai mạc có sự tham gia của Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew, lãnh đạo thành phố Hà Nội và các đối tác.

Lễ hội Vương quốc Anh hứa hẹn mang lại một khoảng thời gian tuyệt vời, dành cho tất cả mọi người với mục tiêu tôn vinh sự hợp tác đa dạng giữa hai quốc gia Việt Nam -Anh, cũng như sự phong phú về văn hóa và nghệ thuật của Vương quốc Anh. Với nhiều hoạt động hấp dẫn, Lễ hội mang đến cơ hội độc đáo để khám phá những đóng góp và mối liên kết sâu sắc của Vương quốc Anh với Việt Nam.

Người tham dự có thể đến thăm các gian hàng giáo dục của Lễ hội, nơi các đại diện xuất sắc từ hơn 20 trường đại học và tổ chức của Anh giới thiệu các chương trình giáo dục hàng đầu của họ. Học sinh và phụ huynh sẽ có cơ hội khám phá các chương trình học bổng hiện có của các trường.

Là sinh viên vừa tốt nghiệp tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, bạn Cấn Phương Yến thể hiện sự hào hứng khi tham dự Lễ hội. Yến cho biết, đến với Lễ hội Vương quốc Anh với mong muốn tìm hiểu cơ hội du học thạc sĩ tại Anh và nền giáo dục của Xứ sở mù sương. “Tôi thấy Anh là đất nước có nền giáo dục gần như tốt nhất trên thế giới, khi đi du học về, tôi có cơ hội đóng góp cho sự phát triển của đất nước với những kiến thức mà mình đã học hỏi ở nước ngoài”, bạn Cấn Phương Yến chia sẻ.

Ông Hoàng Ngọc Tú, Trưởng Đại diện Trường Đại học Hertfordshire, Vương quốc Anh cho biết: Giáo dục là lĩnh vực hợp tác chủ đạo nhất giữa Việt Nam -  Anh. Vương quốc Anh đã chọn Việt Nam là một trong 12 quốc gia ưu tiên hợp tác phát triển giáo dục.

Các gian hàng tại Lễ hội là nơi trưng bày các sản phẩm thương mại của Vương quốc Anh về các lĩnh vực như hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính...

Người tham gia sẽ được tìm hiểu thêm về các dự án và công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, thể hiện cam kết của cả hai quốc gia về một tương lai “xanh” hơn, bền vững hơn.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew vừa giới thiệu vừa làm bánh scones, một loại bánh nướng truyền thống của Anh. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình của Lễ hội, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew cùng với sự hỗ trợ của blogger ẩm thực Phan Anh trổ tài làm bánh scone truyền thống của Anh với công thức mang đậm dấu ấn mùa Thu Hà Nội.

Trong lĩnh vực âm nhạc và giải trí, Lễ hội Vương quốc Anh mang đến những màn trình diễn vô cùng lôi cuốn. Theo đó, tại nhạc hội vào tối 9/9 sẽ có màn trình diễn của Ban nhạc 911 nổi tiếng từ Vương quốc Anh và những phần trình diễn cuốn hút của các ca sĩ Việt Nam như Mỹ Anh và Orange, các DJ tài năng Johnny Hồng Mao và MinDaniel... Những màn trình diễn được đầu tư cùng với sự hòa quyện của những giai điệu nhiều cảm xúc hứa hẹn sẽ làm bầu không khí thêm náo nhiệt.

Ban nhạc quân đội Anh biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Một điểm nhấn nữa của Lễ hội là đêm hội văn hóa với dàn nhạc giao hưởng và phần trình diễn thời trang, thể hiện một cách tinh tế sự sáng tạo của Việt Nam và Vương quốc Anh. Không chỉ có vậy, màn trình diễn âm nhạc của Ban nhạc Quân đội Anh và các em học sinh đến từ các trường Trung học Phổ thông tại Hà Nội đem lại bầu không khí sôi động.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew cho biết: “Vương quốc Anh và Việt Nam đang gần gũi hơn bao giờ hết với mối quan hệ đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, với rất nhiều tiềm năng trong những năm tới. Lễ hội Vương quốc Anh tại Việt Nam là cầu nối giữa hai quốc gia chúng ta, kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác hữu nghị và lâu dài”.

Lễ hội Vương quốc Anh diễn ra đến ngày 10/9. Sau Hà Nội, Lễ hội sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/9 và Đà Nẵng ngày 16/10./.

Linh Đức

Tin liên quan

Xem thêm