Văn hóa

Tôn vinh tấm gương, những đóng góp của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

Vĩnh Long

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa là người đặt nền móng, có nhiều cống hiến xuất sắc đối với ngành Quân giới Việt Nam và đã nghiên cứu ra nhiều loại vũ khí quan trọng, góp phần nâng cao sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đoàn viên, thanh niên nghe thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

TTXVN -  Ngày 7/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh và Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 - 13/9/2023). Chương trình có sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long và học sinh các trường Trung học Phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Tham gia chương trình, các bạn trẻ được nghe giới thiệu, xem phim tư liệu và giao lưu với các diễn giả về cuộc đời, sự nghiệp của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa để hiểu thêm về những đóng góp của ông đối với sự nghiệp cách mạng; những phương pháp học tập, làm việc, thành tựu và những bài học quý giá mà ông đã truyền dạy cho thế hệ mai sau. Qua đó, củng cố thêm những kiến thức về thân thế, sự nghiệp của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, góp phần giáo dục lòng yêu nước, tinh thần chủ động, sáng tạo và lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng, đây là một hoạt động rất ý nghĩa nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa. Đây cũng là dịp để thế hệ hôm nay cùng ôn lại và tôn vinh những đóng góp to lớn của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và nhất là với ngành Quân giới. Thông qua buổi giao lưu đã giúp các bạn trẻ tìm hiểu và nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn về cuộc đời, sự nghiệp, phẩm chất, đạo đức cao đẹp của ông. Tài năng, ý chí và lòng yêu nước của ông là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo, xây dựng mục đích, phương hướng phấn đấu để rèn luyện, trưởng thành, góp phần xây dựng đất nước và quê hương Vĩnh Long ngày càng phát triển.

Đoàn viên, thanh niên tham quan triển lãm hình ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Em Lê Hoàng Long, học sinh Trường Trung học Phổ thông Vĩnh Long chia sẻ, qua hoạt động nói chuyện chuyên đề đã giúp em hiểu biết nhiều hơn hơn về tài năng và những đóng góp to lớn của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa. Ông là người đặt nền móng, có nhiều cống hiến xuất sắc đối với ngành Quân giới Việt Nam và đã nghiên cứu ra nhiều loại vũ khí quan trọng, góp phần nâng cao sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Là học sinh thế hệ hôm nay em sẽ cố gắng phấn đấu hơn trong học tập và các hoạt động phong trào, phải chủ động và sáng tạo hơn, luôn tìm tòi cái mới, cái hay để phục vụ cho việc học tập và công việc sau này.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long phát động Cuộc thi viết cảm tưởng về chuyên đề kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, đồng thời khen thưởng và biểu dương các cá nhân có bài thi viết xuất sắc trong chương trình nói chuyện chuyên đề kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt./.

Lê Thúy Hằng

Xem thêm