Văn hóa

Khởi động lại Cuộc thi Giọng hát trẻ Hà Nội

Hà Nội

Cuộc thi là cơ hội tôn vinh những ca khúc viết về Hà Nội, những ca khúc đi cùng năm tháng và những ca khúc mang hơi thở thời đại, ca ngợi Thủ đô.

Đại diện Ban tổ chức giới thiệu về Cuộc thi. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

TTXVN -  Ngày 7/9, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, sau nhiều năm không tổ chức, năm 2023 Cuộc thi Giọng hát trẻ Hà Nội do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức sẽ trở lại với công chúng Thủ đô với chủ đề “Thanh âm Hà Nội”, từ ngày 17/9 đến ngày 20/10.

Cuộc thi áp dụng cho công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thủ đô Hà Nội có độ tuổi từ 16 đến 25 tuổi.

Cuộc thi tổ chức với 3 vòng thi. Vòng sơ loại, thí sinh trình bày một bài hát tự chọn thuộc một trong 3 thể loại âm nhạc thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ. Vòng bán kết thí sinh dự thi trình bày hai bài hát, trong đó một bài hát tự chọn theo thể loại nhạc đã đăng ký và một bài hát bắt buộc về Hà Nội. Vòng chung kết, thí sinh dự thi trình bày một bài tự chọn theo thể loại đã đăng ký. Ban Tổ chức khuyến khích thí sinh chuẩn bị phần nhạc đệm và minh họa cho tác phẩm dự thi của mình. Đến thời điểm này, khoảng 200 thí sinh đã đăng ký tham dự Cuộc thi.

Căn cứ kết quả đánh giá của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức sẽ trao giải theo 3 dòng nhạc là thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội Lý Thị Thúy Hạnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết, Cuộc thi sẽ trở thành điểm hẹn để các ca sĩ, các sinh viên của các trường nghệ thuật, các trường Trung học Phổ thông, Cao đẳng, Đại học và những người yêu âm nhạc đua tài. Cuộc thi là cơ hội để tôn vinh những ca khúc viết về Hà Nội, những ca khúc đi cùng năm tháng sống mãi trong lòng công chúng yêu âm nhạc của Hà Nội, những ca khúc mang hơi thở thời đại, ca ngợi Thủ đô Hà Nội, thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Cuộc thi Giọng hát trẻ Hà Nội được tổ chức lần đầu tiên năm 1990 cho tới năm 2007, qua đó giới thiệu tới công chúng những giọng ca xuất sắc và được khán giả đón nhận như: Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Tâm, nghệ sĩ Tùng Dương, Lưu Hương Giang, Nguyễn Ngọc Anh, Phương Nga, Ngọc Khuê… Cuộc thi nhằm tìm kiếm tài năng giọng hát trẻ cho nền âm nhạc Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng; tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những người yêu âm nhạc, góp phần định hướng thẩm mỹ trong giới trẻ và nhân dân Thủ đô, tạo cơ hội giao lưu học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và chắp cánh ước mơ cho những tài năng âm nhạc trẻ./.


Đinh Thuận

Xem thêm