Văn hóa

Tưởng niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

Vĩnh Long

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa là một trong những vị tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, là nhà khoa học lớn, đại diện xuất sắc cho đội ngũ khoa học Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long dâng hương tưởng niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa. (Ảnh: Pham Minh Tuấn/TTXVN)

TTXVN - Ngày 21/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Long dâng hương tưởng niệm 26 năm Ngày mất của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (7/7/1997 - 7/7/2023 Âm lịch).

Tại Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (xã Tường Lộc, huyện Tam Bình), các đại biểu đã thành kính tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng vững chắc cho khoa học Việt Nam hình thành và phát triển, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long.

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa tên thật là Phạm Quang Lễ, quê quán tại xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Ông là một trong những vị tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, là nhà khoa học lớn, đại diện xuất sắc cho đội ngũ khoa học Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa là tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, quyết tâm và nghị lực phi thường vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tiêu biểu cho đỉnh cao về trí tuệ, bản lĩnh, năng lực và tâm huyết cống hiến để lại cho thế hệ trẻ nhiều bài học về sự say mê khoa học, dấn thân vì khoa học, tư duy sáng tạo, gắn với khoa học thực tiễn.

Khu tưởng niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa tại xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 -13/9/2023) sẽ được tổ chức vào tháng 9.

Dịp này, nhiều hoạt động được tổ chức: Hội thảo khoa học với chủ đề “Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học - quân sự tài năng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; Lễ dâng hương, dâng hoa và chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa; Trao giải cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa; Festival Nông sản và Hội chợ Công thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Vĩnh Long năm 2023.../.

Phạm Minh Tuấn

Xem thêm