Hội nhập

Việt Nam - Anh thúc đẩy hợp tác kinh tế gắn với bảo tồn đa dạng sinh học

Phó Thủ tướng mong muốn Chính phủ Anh hỗ trợ Việt Nam đánh giá toàn diện các tác động của chuyển đổi năng lượng cũng như thực hiện các biện pháp giảm phát thải nhà kính, thực hiện cam kết đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Liên hiệp Vương quốc Anh Therese Coffey. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 12/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp bà Therese Coffey, Bộ trưởng Bộ Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề nông thôn Vương quốc Anh.

Hoan nghênh bà Therese Coffey và Đoàn công tác sang thăm làm việc trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ, nhân dân Anh đã hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cùng với các nước G7 tham gia Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu đã cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Phó Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa Bộ Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề nông thôn Vương quốc Anh với các cơ quan Chính phủ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, trong những năm gần đây, hai bên thúc đẩy các hợp tác liên quan đến giải pháp toàn cầu như hỗ trợ thực hiện các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu; bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn rừng; phát triển các thành phố thông minh, bảo vệ cảnh quan bền vững; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giảm hao hụt thực phẩm; xây dựng và phát triển các sàn thương mại điện tử…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với vị trí địa lý đặc thù, Việt Nam là quốc gia có tính đa dạng sinh học cao. Trong bối cảnh chung hiện nay, thách thức đặt ra không chỉ đối với Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới, là giữ gìn các khu bảo tồn đa dạng sinh học, công viên quốc gia, cân bằng giữa sự phát triển của công nghiệp hóa và dân số. Do đó, Phó Thủ tướng mong muốn Chính phủ Anh hỗ trợ Việt Nam đánh giá toàn diện các tác động của chuyển đổi năng lượng cũng như thực hiện các biện pháp giảm phát thải nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, thực hiện cam kết đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050…

Thông tin về diện tích các khu bảo tồn thiên nhiên trên cạn và dưới nước của Việt Nam, Phó Thủ tướng nhấn mạnh ủng hộ sáng kiến mục tiêu “30% diện tích đại dương được bảo vệ vào năm 2030”. Tuy nhiên, đây là bài toán rất khó, đòi hỏi sự hợp tác triển khai mạnh mẽ cũng như cách thức, tư duy bảo tồn mới của tất cả các nước trên thế giới, trong đó đẩy mạnh ứng dụng từ tri thức bản địa đến công nghệ mới.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị, hai nước thúc đẩy hợp tác để tìm ra cách thức phát triển kinh tế gắn với phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, đạt mục tiêu phát triển bền vững, giúp con người hòa hợp và thích ứng.

Đối với vấn đề chuyển đổi năng lượng, Phó Thủ tướng mong muốn Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy nghiên cứu, phát triển các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt điện gió ngoài khơi để thay thế cho nguồn năng lượng từ các nhà máy nhiệt điện chạy than; hỗ trợ công nghệ vận hành hệ thống năng lượng quốc gia khi tỷ lệ năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời ngày càng cao.

Về phát triển nông nghiệp bền vững, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam có cơ hội và tiềm năng tham gia sản xuất điện sinh khối - đây cũng là một hình thức giảm phát thải khí carbon sau thu hoạch, tạo hiệu quả sinh kế; mong muốn Anh tích cực chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ cao để hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững; đồng thời tạo điều kiện cho tiếp cận và mở rộng thị trường cho các mặt hàng nông, lâm thủy sản giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Liên hiệp Vương quốc Anh Thérèse Coffey. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Bộ trưởng Therese Coffey bày tỏ sự cảm kích trước những phương thức Việt Nam đã giúp đỡ Anh chủ động tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong giải quyết thách thức, sớm đạt được các mục tiêu trong thực hiện phát thải ròng bằng 0 đã cam kết tại COP26.

Bà Therese Coffey mong muốn chia sẻ về cách tiếp cận nguồn tài nguyên trong phát triển kinh tế của Anh; đồng thời học hỏi, hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu cũng như các lĩnh vực khác.

Đánh giá cao Việt Nam trong việc ngăn chặn vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã, bà Therese Coffey cho hay Anh sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong vấn đề này, qua đó nâng cao ý thức và nhắc nhở người dân về tầm quan trọng của động vật hoang dã đối với môi trường.

Liên quan đến Bản ghi nhớ về hợp tác hỗ trợ triển khai Quỹ đa dạng sinh học giữa Việt Nam và Anh, Bộ trưởng Therese Coffey mong muốn hai bên tiếp tục hỗ trợ nhau trong mục tiêu giảm tình trạng mất đa dạng sinh học, cũng như các tác động của biến đổi khí hậu ở quy mô địa phương và xuyên biên giới, thực hiện các cam kết quốc tế./.

Diệp Trương

Tin liên quan

Xem thêm