Văn hóa

50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Giao lưu văn hóa với chủ đề "Kinh thành Truyện tranh"

HUE MATSURI 2023 là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Huế lấy truyện tranh làm chủ đề chính.

TTXVN - Trong hai ngày 9 - 10/9, tại Di tích Quốc Tử Giám - Kinh Thành Huế, Công ty MH RAROMA phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa Việt - Nhật - HUE MATSURI 2023 với chủ đề "Kinh thành Truyện tranh", nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Các bạn trẻ thích thú check-in tại chuỗi sự kiện. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Bà Mai Hoài Giang, Trưởng Ban Tổ chức chuỗi sự kiện, Chủ tịch Công ty MH RAROMA cho biết, thông qua việc lồng ghép Manga Anime - một nền văn hóa, một ngành công nghiệp truyền thống đặc trưng của Nhật Bản, với hình ảnh Cố đô và Kinh thành Huế - biểu tượng của văn hóa và truyền thống Việt Nam, Ban Tổ chức mong muốn tạo ra sự kết nối và giao thoa văn hóa giữa hai nước Việt - Nhật. Từ đó,  giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản - Việt Nam được thúc đẩy tại khu vực miền Trung, đồng thời mang đến làn gió mới cho thành phố, đưa Huế lên bản đồ các thành phố nổi tiếng về lĩnh vực Manga Anime trên thế giới, trở thành thành phố Manga đầu tiên của Việt Nam. 

Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Nguyễn Phước Hải Trung cho biết: Sự kiện HUE MATSURI 2023 là điểm nhấn của Lễ hội mùa Thu trong khuôn khổ Festival Huế 2023 thu hút đông đảo cộng đồng tham gia, đặc biệt là giới trẻ. Sự kiện với nhiều hoạt động như giao lưu, trình diễn, đối thoại về ngành công nghiệp truyện tranh… góp phần tạo không gian giao lưu văn hóa độc đáo, kết hợp giữa nét đẹp lịch sử cung đình Huế với văn hóa truyện tranh Nhật Bản. Sự kiện này là một trong những hoạt động ý nghĩa đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. 

HUE MATSURI 2023 là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Huế lấy truyện tranh làm chủ đề chính. Diễn ra trong hai ngày 9-10/9, chuỗi sự kiện gồm nhiều hoạt động hấp dẫn như: tham quan các gian hàng sách, các gian hàng vật phẩm Manga Anime, gian hàng các sản phẩm tiêu dùng Nhật - Việt; trải nghiệm vẽ Digital Manga miễn phí, giới thiệu các công đoạn sản xuất Manga và các tác phẩm nổi bật, giới thiệu các cơ hội học tập và nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực Manga Anime; trao giải "Nghệ sĩ Manga của năm" với tổng giá trị giải thưởng hơn 300 triệu đồng; chụp hình miễn phí cùng các nhân vật Manga Anime nổi tiếng, chương trình biểu diễn nghệ thuật, đối thoại với chuyên gia truyện tranh … 

Du khách quốc tế tham quan các gian hàng truyện tranh. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Đến với sự kiện, du khách và người dân không chỉ được tham gia chuỗi hoạt động bổ ích, nhận quà tặng hấp dẫn tại hơn 20 gian hàng đến từ các thương hiệu nổi tiếng mà còn có cơ hội giao lưu cùng các nghệ sĩ, chuyên gia Manga đến từ Việt Nam và Nhật Bản. Công chúng còn được trực tiếp tham gia các buổi đàm thoại và ký tặng với tác giả Kiến Duy của Việt Nam và chuyên gia Manga quốc tế Hirayanagi đến từ Nhật Bản về sự sáng tạo và câu chuyện hậu trường của ngành công nghiệp truyện tranh tỉ đô. 

Bên cạnh đó, sân khấu ca nhạc hoành tráng, dàn dựng công phu với tên gọi "MANGANIAC NIGHT" hứa hẹn sẽ đưa công chúng đắm chìm vào không gian âm nhạc đầy thăng hoa với các thể loại Rock, Pop, Ballad,... được trình diễn bởi những gương mặt nghệ sĩ được yêu mến hàng đầu như Pile, Thái Trinh, Lena, RedLight Band.

Chuỗi sự kiện hứa hẹn mang đến cho công chúng những trải nghiệm thú vị khi khám phá vẻ đẹp cổ kính, nên thơ của cố đô Huế; đồng thời truyền cảm hứng cho nhiều người đang tìm hiểu, quan tâm đến giá trị lịch sử và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản./.

Tường Vi

Xem thêm