Văn hóa

Tạo điều kiện cho người dân tham gia vào hoạt động sáng tạo

Hà Nội

Sau 4 năm thực hiện các sáng kiến để thúc đẩy thiết kế sáng tạo trong các chương trình phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, Hà Nội đã đạt được những kết quả trong thúc đẩy xây dựng Thành phố Sáng tạo.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trình bày việc thực hiện sáng kiến, cam kết của thành phố khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

TTXVN - Chiều 25/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức đánh giá và báo cáo giám sát Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO. Đây là lần đầu tiên Hà Nội thực hiện nghĩa vụ này sau 4 năm thành phố chính thức gia nhập Mạng lưới.

Hiện thực hóa các sáng kiến, cam kết

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng, sau 4 năm thực hiện các sáng kiến để thúc đẩy thiết kế sáng tạo trong các chương trình phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, Hà Nội đạt được những kết quả nhất định. Bên cạnh việc tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm quy mô trong nước và quốc tế, thành phố xây dựng nhiều cơ chế, chính sách, kế hoạch để thúc đẩy xây dựng Thành phố Sáng tạo.

Trong các năm 2019 - 2023, thành phố Hà Nội phối hợp với các bên liên quan tổ chức nhiều sự kiện nhằm hiện thực hóa các sáng kiến, cam kết của mình, đưa hoạt động thiết kế sáng tạo vào mọi mặt của đời sống. Đó là, tổ chức các cuộc thi sáng tạo góp phần tái thiết đô thị, phát triển bền vững cho các tầng lớp nhân dân, tập trung vào thế hệ trẻ như: “Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội”, “Thiết kế Km số 0”, Cuộc thi “Hà Nội Sáng tạo”, “Thiết kế Nghệ thuật Công cộng Hà Nội” năm 2022…

Thành phố tập trung phát triển các không gian phố đi bộ, không gian sáng tạo văn hóa, nghề thủ công. Nếu như thời điểm nộp hồ sơ ứng cử năm 2019, Hà Nội mới chỉ có 2 không gian đi bộ thì đến nay đã phát triển thêm 4 không gian và tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Thành phố tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm mang tính sáng tạo được công chúng đánh giá cao. Các Lễ hội văn hóa, Lễ hội Thiết kế sáng tạo, các sự kiện sáng tạo thường xuyên được tổ chức…

Hà Nội cũng tham gia nhiều hội nghị, hội thảo và hoạt động kết nối với các thành phố trong Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Năm 2023, thành phố tiếp tục triển khai nhiều hoạt động kết nối, xây dựng Thành phố Sáng tạo như: Củng cố các không gian sáng tạo trên địa bàn; tổ chức Diễn đàn Mạng lưới các Thành phố sáng tạo khu vực Đông Nam Á; tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023...

Tạo điều kiện cho người dân tham gia vào hoạt động sáng tạo

Ông Christan Manhart, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Đánh giá về việc thực hiện sáng kiến, cam kết của Hà Nội khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, ông Christan Manhart, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cho rằng, Hà Nội đang đi đúng hướng khi hiện thực hóa tầm nhìn về Thành phố Sáng tạo. Ông cũng bày tỏ ấn tượng về những thành quả Hà Nội đạt được trên cơ sở phát huy nguồn lực văn hóa, nhất là việc tổ chức thành công Lễ hội Thiết kế Sáng tạo. Đặc biệt là, thành phố tạo điều kiện cho người dân tham gia vào các hoạt động sáng tạo. Ông tin tưởng Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực của Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, kết nối và hợp tác với các thành viên khác trong Mạng lưới.

Tại buổi đánh giá và báo cáo giám sát, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo khẳng định Hà Nội đã có những bước đi vững chắc trong thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO. Đồng thời, việc triển khai các hoạt động sáng tạo không chỉ có chiều sâu mà cần có cả bề rộng, đưa hoạt động sáng tạo đến với cộng đồng một cách rộng khắp, bao phủ cả nội thành và các vùng ngoại thành, đồng thời tạo điều kiện cho các đối tượng được tiếp cận, nhất là giới trẻ.

Đại biểu thảo luận về vấn đề hợp tác của Hà Nội với các bên liên quan trong việc thực hiện cam kết, đề xuất các vấn đề cần triển khai trong thời gian tới. Đồng thời cũng chỉ ra, Hà Nội có rất nhiều dư địa cho hoạt động thiết kế sáng tạo, điều mà các Thành phố Sáng tạo trong khu vực và trên thế giới mong muốn có được. Đó là nguồn lực phong phú về di sản văn hóa, các làng nghề truyền thống, về các vốn văn hóa khác... Đây cũng chính là nguồn cảm hứng vô tận cho hoạt động thiết kế sáng tạo. Nhiều đối tác cam kết sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội trong xây dựng và phát triển Thành phố Sáng tạo, nâng tầm vị thế, kết nối các đơn vị cùng tham gia hoạt động sáng tạo./.

Đinh Thuận

Xem thêm