Văn hóa

Triển lãm cuộc đời và sự nghiệp của Nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur

TP. Hồ Chí Minh

Nhà khoa học Louis Pasteur được xem là cha đẻ của ngành Vi sinh vật học. Ông có những đóng góp to lớn cho nền khoa học của nhân loại, đặc biệt trong lĩnh vực y học và công nghiệp.

Các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của nhà khoa học Louis Pasteur. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 12/9, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm và Triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp Nhà khoa học Louis Pasteur để tri ân, tưởng nhớ, tôn vinh những cống hiến của ông cho nền khoa học của nhân loại và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Nhà khoa học Louis Pasteur được xem là cha đẻ của ngành Vi sinh vật học. Ông có những đóng góp to lớn cho nền khoa học của nhân loại, đặc biệt trong lĩnh vực y học và công nghiệp. Những nghiên cứu của ông đã giúp nhân loại hiểu rõ hơn về nguồn gốc và cách lây truyền của các bệnh truyền nhiễm, từ đó phát triển phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Ông cũng là người sáng lập ra các nguyên tắc của tiêm chủng, lên men vi sinh và thanh trùng. Ông được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử và là biểu tượng của tinh thần khoa học, lòng nhân ái. Những phát minh của ông đã góp phần thay đổi cuộc sống của con người, giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những Viện Pasteur đầu tiên trên thế giới (thành lập chỉ sau Viện Pasteur Paris) và được mang tên nhà khoa học lỗi lạc từ khi thành lập vào năm 1891. Trong suốt hơn 130 năm qua, Viện đã kế thừa và phát huy những thành tựu của Nhà khoa học Louis Pasteur trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn để phòng, chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nêu rõ, đây là sự kiện quan trọng và ý nghĩa trong quá trình hợp tác chặt chẽ giữa hai nước Việt Nam-Pháp. Sự hợp tác này đã được minh chứng thông qua những thành tựu to lớn trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân hai nước. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng gửi lời tri ân đến các thế hệ nhà khoa học của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã miệt mài cống hiến cho ngành Y tế nước nhà, đóng góp vào sự nghiệp khoa học, phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.Bà Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, các Viện Pasteur tại Việt Nam là thành quả đáng tự hào của sự hợp tác giữa hai nước, là biểu tượng cụ thể cho cam kết chung giữa hai nước trong việc bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người. Những phát kiến và thành tựu do Nhà khoa học Louis Pasteur khởi xướng là cuộc cách mạng trong điều trị các bệnh truyền nhiễm và cứu sống hàng triệu người. Ngày nay, di sản “Viện Pasteur” tiếp tục được duy trì tại nhiều quốc gia trên thế giới và các Viện Pasteur tại Việt Nam là những đại diện xứng đáng với di sản của Nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur. Triển lãm ảnh gồm 12 poster giúp cho người xem có cái nhìn gần gũi, chân thực và hiểu biết hơn về cuộc đời của Louis Pasteur. Sau Triển lãm, toàn bộ các tác phẩm sẽ được lưu giữ tại Phòng truyền thống của Viện để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về Nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur.

Trong hệ thống 33 Viện Pasteur trên thế giới, Việt Nam là quốc gia duy nhất có 3 Viện Pasteur gồm: Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Trong lĩnh vực y tế nói chung, Chính phủ Pháp đã giúp đào tạo cho hơn 3.000 bác sĩ nội trú bệnh viện, góp phần to lớn cho việc đào tạo nhân lực chất lượng cao để chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam./

Đinh Hằng

Xem thêm