Xã hội

Chấn chỉnh trật tự đô thị, xây dựng thành phố Hạ Long sạch đẹp, văn minh

Quảng Ninh

Một số hộ dân ở Khu đô thị Vinhomes (thuộc phường Hồng Gai) và Khu đô thị Monbay (thuộc phường Hồng Hải) lấn chiếm vỉa hè để bày các cây cảnh cỡ lớn vẫn tồn tại.

Hộ dân trong Khu đô thị Monbay (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chiếm dụng vỉa hè đặt cây cảnh. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

(TTXVN) - Nhiều hộ dân ở 2 khu đô thị văn minh, hiện đại bậc nhất, nằm dọc bên bờ vịnh Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đang lấn chiếm vỉa hè để đặt, trưng bày các chậu loại cây cảnh cỡ lớn, thậm chí có cây cảnh có giá trị cả trăm triệu đồng.

Đã một tháng nay, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) triển khai thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về việc đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, trong đó chú trọng đến việc lập lại trật tự hè phố dành cho người đi bộ. Thành phố đã chỉ đạo lực lượng Công an, các tổ chức chính trị - xã hội, 33 xã phường quyết liệt vào cuộc thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU. Các lực lượng chức năng các phường, các Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố đã đến từng gia đình, tuyên truyền, vận động bà con thu dọn những chậu hoa, cây cảnh, ô dù, quán nước đang lấn chiếm vỉa hè nhằm tạo không gian, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, văn minh của thành phố.

Tuy nhiên, đến nay, tình trạng một số hộ dân ở Khu đô thị Vinhomes (thuộc phường Hồng Gai) và Khu đô thị Monbay (thuộc phường Hồng Hải) lấn chiếm vỉa hè để bày các cây cảnh cỡ lớn vẫn tồn tại. Một số hộ còn mang cả thùng xốp ra dàn hàng ngang kín trên vỉa hè để trồng rau sạch; sắm cả bàn ghế đá ngồi ngắm cảnh phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Vì vậy, nhiều vỉa hè ở các khu dân cư nơi đây bị "rào" kín khiến người đi bộ không còn lối đi riêng, buộc phải đi dưới lòng đường, gây mất an toàn giao thông.

Ông Điệp Hùng Thắng, Chủ tịch UBND phường Hồng Hải cho biết: Với tinh thần quyết liệt, cương quyết dành lại vỉa hè cho người đi bộ, chính quyền địa phương đã tiến hành vận động, yêu cầu các hộ gia đình tự thu dọn các chậu cây xanh đặt lấn chiếm ở vỉa hè. Tuy nhiên, do lực lượng còn mỏng, khối lượng công việc nhiều nên khó xử lý dứt điểm ngay. Ông Thắng cho biết thêm, mấy ngày qua, cùng với chính quyền địa phương, một số hộ dân đã thuê xe cẩu bốc dỡ các chậu cây sinh vật cảnh cỡ lớn ra khỏi vỉa hè.

Thực tế cho thấy, nhiều hộ dân chưa tự nguyện chấp hành, chưa tự giác thu dọn phần cây cảnh để trên vỉa hè khiến công tác lập lại trật tự đô thị nói chung, trật tự hè phố nói riêng còn gặp khó khăn. Ông Bùi Minh Hải, Chủ tịch UBND phường Hồng Gai cho hay: Phường đã ra quân thực hiện Chỉ thị 20 -CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè của các hộ dân trên địa bàn. Phương thức chủ yếu vẫn là tuyên truyền, vận động người dân tự giác thu dọn các cây cảnh, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Như ở Khu đô thị Vinhomes, 5 cây tùng La Hán giá trị lớn đặt ở vỉa hè, đến nay có 3 cây được các hộ gia đình tự chuyển đi; còn 2 cây, các hộ gia đình cam kết thực hiện di chuyển sau vì chưa thuê được xe cẩu cỡ lớn.

Chủ tịch UBND phường Hồng Gai thông tin thêm, khó khăn trong việc lập lại trật tự đô thị, trật tự hè phố là lực lượng cán bộ mỏng, chủ yếu đi bằng phương tiện cá nhân. Song với tinh thần trách nhiệm cao, khi có thông tin phản ánh về các trường hợp vi phạm, phường sẽ vào cuộc xử lý ngay. Dự kiến vào ngày Chủ nhật tới, UBND phường Hồng Gai tiếp tục ra quân lập lại trật tự đô thị hè phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hạ Long Vũ Thị Mai Anh nhấn mạnh, thành phố sẽ nỗ lực, quyết tâm thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 20 -CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy nhằm sớm lập lại trật tự đô thị, trật tự hè phố, trả lại hình ảnh văn minh của đô thị. Chính quyền thành phố kêu gọi người dân đồng thuận chủ trương lớn của thành phố để góp phần xây dựng một Hạ Long xanh, sạch, đẹp và văn minh, thành phố du lịch mang tầm quốc tế./.

Văn Đức

Xem thêm