Thời sự

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và những cuộc gặp ấm tình quê hương

Các cuộc gặp gỡ của Chủ tịch nước với kiều bào ta ở xa Tổ quốc luôn ấm áp tình cảm của triệu triệu trái tim Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Tiến sỹ Vật lý Nguyễn Duy Hà. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

TTXVN - Tết luôn đặc biệt với mỗi người Việt Nam. Tết là dịp những người con “đi xa để trở về”, sum họp trong tình cảm gia đình, tình quê hương đất nước, cùng hân hoan đón chào năm mới.

Dù ở bất cứ nơi đâu, trong điều kiện nào, lứa tuổi nào, quốc tịch nào, đã là người Việt Nam, mang dòng máu Lạc - Hồng, đều có thể đóng góp cho Tổ quốc theo cách riêng của mình. Bởi, tình yêu Tổ quốc là tình cảm hết sức tự nhiên, gần gũi và thiêng liêng; hướng về Tổ quốc là một nhu cầu, là khát khao chính đáng. Người Việt Nam ở nước ngoài, dù thuộc thế hệ nào, ở bất cứ nơi đâu, luôn là một phần máu thịt, một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, luôn hiện hữu trong trái tim Việt Nam. Đó là thông điệp mà Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng luôn nhấn mạnh trong nhiều chuyến công tác nước ngoài. Các cuộc gặp gỡ của Chủ tịch nước với kiều bào ta ở xa Tổ quốc luôn ấm áp tình cảm của triệu triệu trái tim Việt Nam.

* “Mẹ” Tổ quốc

Đất nước, Tổ quốc được ví như “Người Mẹ”. “Người Mẹ” luôn dõi theo, quan tâm đến những “người con” của mình sinh sống, làm việc ở khắp nơi trên thế giới và mừng vui chứng kiến những “người con” của mình thành đạt. Gửi gắm đến kiều bào xa xứ những tâm tình này, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn kiều bào sẽ về thăm đất nước nhiều hơn để chứng kiến những đổi thay của đất nước, những thành tựu của công cuộc đổi mới, để cùng chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Một sáng đầu Đông năm 2023, bất chấp cái giá lạnh của Xứ sở hoa Anh đào, hàng chục nhà khoa học, trí thức người Việt tại Nhật Bản đã vượt đường xá xa xôi cùng tề tựu về Thủ đô Tokyo để tham dự cuộc gặp gỡ với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong chuyến thăm lịch sử đến Nhật Bản. Hồi hộp đón chờ và lắng đọng khi chia tay. Cuộc gặp gỡ đã để lại trong kiều bào những ấn tượng mạnh mẽ về sự chân tình, gần gũi, giản dị và sâu sắc của một nhà Lãnh đạo Cấp cao luôn nặng lòng với kiều bào xa xứ và đặc biệt coi trọng tri thức, coi khoa học công nghệ là cánh cửa, là sợi dây kết nối trí thức kiều bào với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Kết nối “từ trái tim đến trái tim”, Chủ tịch nước đồng cảm, sẻ chia niềm vui, niềm tự hào cùng các trí thức Việt kiều, với hành trình vượt khó, vươn lên trong nghiên cứu khoa học và cống hiến sức lực, trí tuệ cho đất nước, quê hương.

Thầm lặng vượt lên khó khăn bằng mồ hôi, nước mắt và cả niềm vui, thành công được ghi dấu bằng những tấm huân chương, đó là câu chuyện về hành trình hơn 20 năm chinh phục những đỉnh cao khoa học, tận tâm hỗ trợ các học viên Việt Nam của vợ chồng Phó Giáo sư Lê Thị Thanh Thủy và Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Hải - Đại học Osaka Metropolitan. Tốt nghiệp Thủ khoa Đại học Y Hà Nội, đạt học bổng sang Nhật du học, sau rất nhiều cố gắng nỗ lực, Phó Giáo sư Lê Thị Thanh Thủy hiện là chuyên gia thứ hai trên toàn thế giới về Cytoglobin. Trong chặng đường gian truân nhưng rất đỗi tự hào ấy, chị Thủy nên duyên với một đồng nghiệp cùng chung chí hướng là Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Hải, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Osaka đầu những năm 2000. Anh Hải chính là thành viên chủ chốt thúc đẩy Hội nghị Giao lưu khoa học sinh viên Việt Nam - Nhật Bản, một chương trình hợp tác rất hiệu quả của tri thức kiều bào với thanh niên trong nước. Thành danh nơi phương xa nhưng luôn hướng về Tổ quốc, hai người bạn đời, hai nhà khoa học người Việt đã trực tiếp đào tạo nhiều tiến sỹ, thạc sỹ và âm thầm kết nối nhiều học bổng cho nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam sang nghiên cứu, học tập tại Nhật Bản.

Câu chuyện của ông Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Metran Group, người được biết đến là “cha đẻ” của máy trợ thở MV20 - dòng máy thở đa năng đã cứu sống hàng triệu trẻ sinh thiếu tháng ở trên hơn 20 quốc gia. Cho dù xa quê hương từ nhỏ, tuổi tác đã cao nhưng ông Trần Ngọc Phúc vẫn bền bỉ với những dự án nghiên cứu khoa học. Trước tác động to lớn của dịch bệnh tại quê hương, Metran đã hợp lực cùng các tổ chức, doanh nghiệp ở quê nhà để sản xuất 2.000 máy thở Eliciae MV20 tặng Chính phủ, người dân Việt Nam, phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Năm 2012, Metran vinh dự được đón Nhật Hoàng đến thăm. Năm 2018, ông Trần Ngọc Phúc tự hào được nhận Huân chương Mặt trời mọc Tia bạc của Hoàng gia Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân với các kiều bào. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ấn tượng khi gặp gỡ những đại diện ưu tú của cộng đồng trí thức Việt Nam tại đất nước “Mặt trời mọc”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng xúc động: “Được nghe các anh chị, các bạn kể về trải nghiệm, nỗ lực và những thành công của mình, tôi thật là vui, thật là xúc động và rất đỗi tự hào về những thành tựu mà các anh, chị và các bạn đã đạt được”. Thành công ở Việt Nam đã khó, nhưng thành công ở nước ngoài còn khó hơn gấp nhiều lần. Bởi “ở nhà, còn có người thân bên cạnh hỗ trợ. Còn nơi đất khách quê người, một mình phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, phải có tinh thần, ý chí và nghị lực rất tốt mới có thể vượt qua”.

“Không phải là mình đi học ở nước ngoài, làm việc, rồi về nước mới là yêu nước”; “Là người Việt yêu nước, bất cứ đâu cũng có hành động yêu nước và đều thể hiện được tinh thần yêu nước của mình”. Và không phải cứ về nước, mới đóng góp được cho đất nước, thậm chí ở nước ngoài còn đóng góp cho đất nước được nhiều hơn, Chủ tịch nước trao đổi.

Phấn khởi sau buổi gặp mặt chân tình, đầy ấn tượng của Chủ tịch nước, vợ chồng Phó Giáo sư Lê Thị Thanh Thủy và Tiến sỹ Hoàng Hải bày tỏ: "Chúng tôi cảm nhận được tấm lòng vì dân tộc, vì đất nước. Trong 21 năm làm việc tại Nhật Bản, đây là lần đầu tiên, chúng tôi được gặp Chủ tịch nước và cảm nhận được tình cảm rất đỗi thân thiện. Chủ tịch nước trao đổi rằng không phải chỉ ở Việt Nam mới đóng góp được cho Tổ quốc mà trở thành một chuyên gia được chính những người sở tại yêu quý, tin cậy, có thể làm tốt vai trò cầu nối hỗ trợ đào tạo, kết nối học bổng và hợp tác, liên kết, đào tạo cho người dân trong nước".

Trân trọng và đánh giá cao những đóng góp to lớn, những nỗ lực lặng lẽ, bền bỉ của các kiều bào tại Nhật Bản, trước khi rời Xứ sở hoa Anh đào trong chuyến thăm nhiều dấu ấn, Chủ tịch nước đã dành thời gian đến thăm Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về năng lượng hydrogen tại Đại học Kyushu, nơi có một người Việt Nam duy nhất đang làm việc là Tiến sỹ Phạm Hùng Cường. Cảm động và vinh dự được Chủ tịch nước đến thăm, với kinh nghiệm 11 năm nghiên cứu công nghệ pin nhiên liệu thế hệ mới, Tiến sỹ Phạm Hùng Cường, Phó Chủ tịch Hội Chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản khẳng định với tình cảm dành cho quê hương, ông sẽ thúc đẩy hợp tác hai nước trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.

Đúng như Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio từng chia sẻ, sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản không chỉ diễn ra trong lĩnh vực chính trị và kinh tế, mà còn nằm ở sự thấu hiểu, đồng cảm giữa con người với con người, bắt nguồn từ mối liên kết lâu dài về lịch sử, văn hóa giữa hai quốc gia.

* Niềm tự hào của Tổ quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiều lần khẳng định, các kiều bào thành công, thành danh đóng góp tích cực cho quốc gia sở tại và cũng là cầu nối quan trọng giữa Việt Nam với thế giới, là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân, tích cực giữ gìn, lan tỏa những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Thành công của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài luôn mang đến niềm vui, niềm tự hào cho Tổ quốc Việt Nam.

Chia sẻ về Chương trình Xuân Quê hương 2024 - Chương trình hội ngộ hơn 1500 Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới về nước đón Tết, vui Xuân, trong đó có cả những trí thức Việt kiều Nhật Bản, Chủ tịch nước bày tỏ đồng cảm về khát vọng, ý chí vươn lên, mong muốn, khát khao chung tay đóng góp vào sự phát triển của đất nước từ các kiều bào. Mặc dù sống xa Tổ quốc, nhưng đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về nguồn cội, gắn bó với gia đình, quê hương, đất nước...

Tại Thủ đô Vienna, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo (tháng 7/2023), dù rất bận rộn với lịch trình dày đặc của chuyến thăm nhưng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vẫn dành thời gian tới tận nơi, thăm hỏi, tặng quà, động viên Tiến sỹ vật lý Nguyễn Duy Hà, nhà khoa học người Việt từng tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiện là chuyên gia vật lý lượng tử nhiệt độ thấp, Giáo sư giảng dạy tại Đại học Bách khoa Vienna. Ông thuộc nhóm nghiên cứu số một của Áo và là một trong 7 nhóm nghiên cứu nhiệt độ thấp hàng đầu của châu Âu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân thăm gia đình kiều bào Phạm Văn Tịch. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới bang California (Hoa Kỳ), tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2023 (tháng 11/2023), Chủ tịch nước và Phu nhân đã tới thăm gia đình Việt kiều Phạm Văn Tịch - một người khuyết tật nhưng là chuyên gia công nghệ thông tin tại Đại học Berkeley. Hiện nay dù tuổi cao sức yếu, gia đình ông Tịch vẫn là mái ấm của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam đang học tập tại khu vực Oakland, California. Cảm động trước tấm lòng của một trí thức Việt kiều đã dành cả cuộc đời mình để vận động ủng hộ đất nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước không bao giờ quên sự đóng góp to lớn của kiều bào vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước.

* Chung tay xây đắp cơ đồ

Sức mạnh của một dân tộc không phải nằm ở tài nguyên trong lòng đất, lòng biển mà là ở nguồn nhân lực chất lượng cao, có trí tuệ, tri thức và phẩm giá. Dân tộc Việt Nam luôn trọng người tài, “yêu quý trí thức”. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từng khẳng định, Việt Nam có một quan điểm rất mạnh mẽ về xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh “để nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước”.

Albert Einstein nói: “Luật hấp dẫn không chịu trách nhiệm về việc con người ta yêu nhau”. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ: “Sức hút Việt Nam có lẽ đến từ văn hóa, từ những nụ cười, từ niềm lạc quan, bằng lòng hòa hiếu, mến khách, sự cầu thị học hỏi và đến từ những con người yêu nước nồng nàn, coi trọng các giá trị bền vững”.

Tiến sỹ Phạm Hùng Cường, Trung tâm Hydrogen, Đại học Kyushu, Nhật Bản tặng quà Chủ tịch nước. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Việt Nam đang vững bước trên con đường hiện thực hóa khát vọng và tầm nhìn phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Để thực hiện thành công khát vọng ấy, đòi hỏi phải phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, trong đó có gần 6 triệu người Việt Nam sinh sống ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ để từ đó khơi dậy tiềm năng và sức sáng tạo của nhân dân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Người đứng đầu Nhà nước kêu gọi kiều bào hãy đoàn kết một lòng, tin tưởng vững chắc vào mục tiêu đi tới của dân tộc, cùng chung tay xây đắp cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín của đất nước, để Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta vững vàng phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Những nụ cười hội ngộ, những buổi nói chuyện ấm tình quê hương và những lời thăm hỏi, động viên chân thành, không khoảng cách của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp thêm động lực, lan tỏa niềm tự hào để kiều bào Việt Nam ở nước ngoài nỗ lực nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn, xứng đáng với niềm tự hào về “Người Mẹ” Tổ quốc thân yêu./.

Quang Vũ

Tin liên quan

Xem thêm