Hội nhập

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani gặp gỡ báo chí

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội đồng Đại biểu nhân dân (Hạ viện) Indonesia Puan Maharani đồng chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí hai nước thông báo kết quả hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani gặp gỡ báo chí sau hội đàm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, trưa 4/8, tại trụ sở Hạ viện Indonesia, sau lễ đón, hội đàm và ký thỏa thuận hợp tác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội đồng Đại biểu nhân dân (Hạ viện) Indonesia Puan Maharani đồng chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí hai nước thông báo kết quả hội đàm.

Tại cuộc gặp, một lần nữa Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Indonesia để thảo luận các giải pháp tăng cường hơn nữa quan hệ song phương; đồng thời cảm ơn sự ủng hộ mà Việt Nam đã dành cho Indonesia trong vai trò là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Indonesia. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Bà Puan Maharani chia sẻ: “Chúng tôi rất hoan nghênh quan hệ hợp tác giữa hai nước và tầm quan trọng của sự ổn định trong khu vực thông qua quan hệ ngoại giao. Chúng tôi đã có cơ hội trao đổi về vai trò của các nghị viện để đạt được mục tiêu đề ra trong thương mại song phương hiện đang đạt khoảng 11 tỷ USD. Chúng tôi cũng rất mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá... Tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội để hai nước tăng cường quan hệ song phương và nâng cấp quan hệ lên một tầm cao mới”.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia khẳng định, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Indonesia đã có truyền thống lâu đời, được khởi đầu từ mối quan hệ gần gũi giữa Tổng thống đầu tiên của Indonesia Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà nhấn mạnh: “Hiện mối quan hệ hai nước đang là Đối tác chiến lược, thân thiết gần gũi như những người anh em”, đồng thời bày tỏ hy vọng, cuộc hội đàm giúp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hạ viện Indonesia và Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi sâu rộng về quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai cơ quan lập pháp và trao đổi các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc ký mới Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Indonesia sẽ góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực và thúc đẩy nâng tầm quan hệ song phương lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Indonesia. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Hai bên cùng có chung nhận thức rằng, trong phát triển kinh tế thế giới, nhất là trong tình hình bất ổn trên thế giới hiện nay, cơ quan lập pháp hai nước cần thúc đẩy và giám sát hai chính phủ, cùng với tăng cường tạo thuận lợi thương mại cho nhau, duy trì các chuỗi cung ứng hiện có, hợp tác chặt chẽ để hình thành các chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược mà hai bên có thế mạnh để tạo ra những sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng công bằng, chuyển đổi số an toàn và lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, nghề cá...

Hai bên cũng đã trao đổi và nhất trí tăng cường phối hợp giữa nghị viện hai nước tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, nhất là Ðại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN, Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) và ủng hộ lập trường của nhau trong vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia đang được phát triển toàn diện cả bề rộng và chiều sâu, đóng góp tích cực vào một cấu trúc khu vực năng động, bao trùm và bền vững dựa trên luật pháp quốc tế; đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam và Indonesia là những đối tác gắn kết tự nhiên, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Indonesia và Việt Nam có đầy đủ ý chí, khát vọng và quyết tâm hợp tác để cùng nhau hiện thực hóa khát vọng trở thành những quốc gia phát triển giàu mạnh./.

Hoàng Thị Hoa

Tin liên quan

Xem thêm