Thời sự

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Xây dựng Thuận Thành là đô thị hạt nhân khu vực Nam sông Đuống

Theo Nghị quyết 723, từ ngày 10/4/2023, tỉnh Bắc Ninh sẽ có thêm hai thị xã là Thuận Thành, Quế Võ và 21 phường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh chung với đại biểu tại Trung tâm bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Tối 5/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập huyện Thuận Thành và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Cùng tham dự có: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương.

Về phía tỉnh Bắc Ninh có Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, huyện Thuận Thành cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường công bố Nghị quyết 723/NQ-UBTVQH15 (Nghị quyết 723) về việc thành lập thị xã Thuận Thành và các phường thuộc thị xã Thuận Thành, Bắc Ninh.

Thị xã Thuận Thành giáp thị xã Quế Võ, các huyện Gia Bình, Lương Tài, Tiên Du thuộc tỉnh Bắc Ninh; tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên và thành phố Hà Nội. Sau khi thành lập thị xã Thuận Thành và các phường, thị xã Thuận Thành có 18 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 10 phường: An Bình, Gia Đông, Hà Mãn, Hồ, Ninh Xá, Song Hồ, Thanh Khương, Trạm Lộ, Trí Quả, Xuân Lâm và 8 xã: Đại Đồng Thành, Đình Tổ, Hoài Thượng, Mão Điền, Nghĩa Đạo, Ngũ Thái, Nguyệt Đức, Song Liễu.

*Xây dựng Thuận Thành xứng đáng là đô thị hạt nhân

Huyện Thuận Thành được thành lập năm 1912 thuộc phủ Thuận Thành. Trải qua 110 năm hình thành và phát triển, nhân dân huyện Thuận Thành luôn phát huy truyền thống của quê hương, kiên trung chiến đấu, bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo huyện Thuận Thành, Chủ tịch Quốc hội phát biểu nhấn mạnh, Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất cổ, giàu truyền thống lịch sử, văn hiến, cách mạng; nơi phát tích Vương triều Lý; quê hương của các lễ hội đặc sắc, các làng nghề truyền thống và gần 1.600 di tích lịch sử - văn hóa, nhiều bảo vật quốc gia và làn điệu Dân ca Quan họ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Vùng đất địa linh nhân kiệt này nổi tiếng có truyền thống hiếu học, khoa bảng và là quê hương của nhiều nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và Nhà nước ta. Chính truyền thống văn hóa, cách mạng cùng những tiềm năng, thế mạnh, bề dày lịch sử hơn 190 năm đã tạo tiền đề thuận lợi để Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại sau 26 năm tái lập tỉnh (1997-2023). Trong thành công chung của tỉnh, có đóng góp quan trọng của huyện Thuận Thành.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bức tranh dân gian Đông Hồ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nằm ở phía Nam tỉnh Bắc Ninh ven dòng sông Đuống, Thuận Thành là quê hương của huyền thoại Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và kho tàng văn hóa giàu tính nhân văn, đậm đà sắc thái riêng có của Kinh Bắc. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thuận Thành luôn đoàn kết, chủ động, tích cực đổi mới, khai thác tiềm năng, lợi thế, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, mạnh về kinh tế và xã hội. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp tăng cao, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện. Với tốc độ đô thị hóa nhanh của huyện Thuận Thành và các xã, thị trấn trực thuộc đã đặt ra yêu cầu cần thành lập bộ máy chính quyền đô thị để giải quyết các vấn đề bất cập về quản lý kinh tế, xã hội, quản lý quy hoạch xây dựng, kiến trúc, quản lý dân cư, phòng, chống các tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự công cộng, cảnh quan và bảo vệ môi trường, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thuận Thành nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Trên cơ sở đánh giá tiềm năng, thế mạnh và các điều kiện cụ thể, ngày 13/2/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí cao thông qua Nghị quyết thành lập thị xã Thuận Thành và các phường thuộc thị xã. Đây là nghị quyết rất quan trọng, tạo tiền đề và động lực để Thuận Thành tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn của một đô thị năng động, hiện đại và văn minh với chức năng là trung tâm tiếp nhận, chuyển giao và lan tỏa công nghệ hiện đại của tỉnh Bắc Ninh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu và những kết quả, thành tựu đạt được của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã Thuận Thành trong thời gian qua.

*”Thuận lòng dân, vạn sự Thành “

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: "Đô thị hóa là 1 quá trình tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững". Để tiếp tục phát triển bứt phá, sớm trở thành đô thị văn minh, hiện đại, hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế liên kết vùng với Hà Nội và các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, song vẫn luôn giữ được bản sắc văn hóa của vùng Kinh Bắc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền và quân và dân thị xã Thuận Thành trước mắt tập trung thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2023 của tỉnh Bắc Ninh. Đó là đẩy mạnh xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; nâng cao đạo đức công vụ; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị và văn hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững; đồng thời quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể là tiếp tục quán triệt nghiêm túc, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX; tổ chức quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, chú trọng nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch và phát triển đô thị gắn liền với phát triển kinh tế đô thị, tiến tới mô hình đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng Thuận Thành xứng đáng là đô thị hạt nhân, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía Nam sông Đuống.

Chính quyền tỉnh Bắc Ninh và thị xã Thuận Thành cần có các giải pháp bảo đảm tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn; xác định rõ diện tích đất trồng lúa, diện tích đất được chuyển đổi sang mục đích khác để phát triển kinh tế và đô thị, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất; kiểm soát tốt tình trạng đầu cơ, đẩy giá đất ở các đơn vị hành chính và các đô thị mới được thành lập; chủ động cập nhật, điều chỉnh thông tin liên quan về địa chỉ nơi cư trú của người dân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định của Luật Cư trú, tuyệt đối không được gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ bà con huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh). (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu về chủ động nghiên cứu, có phương án sắp xếp phù hợp đối với các đơn vị hành chính có diện tích tự nhiên và quy mô dân số nhỏ so với quy định hiện nay, hạn chế tình trạng phải sắp xếp, thay đổi địa giới, tên gọi của đơn vị hành chính nhiều lần, gây xáo trộn, mất ổn định đối với đời sống của người dân và hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn.

Cùng với đó, Thuận Thành tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, sớm đạt mục tiêu, yêu cầu đối với những tiêu chuẩn còn chưa bảo đảm mức tối thiểu, đặc biệt là tiêu chuẩn về tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật tại các xã, thị trấn mới thành lập phường thuộc thị xã Thuận Thành.

Theo Nghị quyết 723, từ ngày 10/4/2023, tỉnh Bắc Ninh sẽ có thêm hai thị xã là Thuận Thành, Quế Võ và 21 phường, nâng tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh Bắc Ninh đạt 51,32%, tăng 14,5% so với năm 2022. Đây là tỷ lệ khá cao so với các tỉnh, thành trong cả nước.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, từ dấu mốc phát triển mới rất quan trọng này, với truyền thống vẻ vang, niềm tự hào về quê hương văn hiến và cách mạng, với sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các cấp, ngành; phát huy thành tựu và kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua, thị xã Thuận Thành sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng giàu đẹp, văn minh, trở thành đô thị xanh, thông minh, năng động, hiện đại, hội nhập, cùng với thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn, thị xã Quế Võ và các huyện của tỉnh xây dựng Bắc Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng "Hiện đại, văn minh, hài hòa và bền vững", giàu bản sắc văn hóa.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự kỳ vọng và tin tưởng chắc chắn rằng kể từ Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ

Quốc hội, với việc ban hành và thực hiện tốt các quyết sách "Thuận" với lòng dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã sẽ tiếp tục đoàn kết, gặt hái nhiều thắng lớn, vạn sự "Thành". Thuận Thành cũng có nghĩa là thuận thì sẽ thành, thuận thì tất thành. Chủ tịch Quốc hội chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thuận Thành 6 chữ: "Thuận lòng dân, vạn sự thành".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tại Đền thờ Kinh Dương Vương. (Ảnh: Doãn Tấn /TTXVN)

* Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tới dâng hương tại Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, xã Đại Đồng Thành, thị xã Thuận Thành, tưởng nhớ và tri ân các bậc tiền nhân có công khai mở đất nước.

Chủ tịch Quốc hội đã tới thăm Trung tâm bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ, thôn Đông Khê, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, nơi trưng bày, giới thiệu hơn 1.000 tài liệu, hiện vật được nghiên cứu, sưu tầm từ các gia đình nghệ nhân và nhân dân địa phương, thể hiện lịch sử chân thực, hấp dẫn về dòng tranh dân gian đặc sắc của dân tộc./.

Hoàng Thị Hoa

Xem thêm