Môi trường

Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023”: Lan tỏa “lối sống xanh” tới cộng đồng

Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023” tổ chức chuỗi hoạt động từ ngày 5/5/2023 và tổng kết vào ngày 18 - 19/11/2023 tại Hà Nội, nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ sức khỏe và môi trường sống, cổ vũ lối sống lành mạnh, xanh - sạch - đẹp.

Siêu thị Big C gói sản phẩm nông sản bằng lá chuối tươi để hạn chế rác thải nhựa. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 5/5, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam khởi động Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023”. Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà đồng hành cùng Chương trình trong vai trò là Đại sứ Thiện chí.

Chương trình "Vì Môi trường xanh Quốc gia" được tổ chức lần đầu vào năm 2012, nhằm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 18/3/2013 của Chính phủ về một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Qua hơn 10 năm, Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều địa phương trên cả nước, sự ủng hộ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023” tổ chức chuỗi hoạt động từ ngày 5/5/2023 và tổng kết vào ngày 18 - 19/11/2023 tại Hà Nội. Mục tiêu nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ sức khỏe và môi trường sống, cổ vũ lối sống lành mạnh, xanh - sạch - đẹp.

Trong khuôn khổ Chương trình "Vì Môi trường xanh quốc gia 2023", một số hoạt động được tổ chức như: Trưng bày mô hình xanh của học sinh và gian hàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ xanh của các đơn vị, doanh nghiệp; vẽ bức tranh khổng lồ với chủ đề: “Hà Nội xanh - Thành phố vì hòa bình”... nhằm giới thiệu, truyền cảm hứng tới cộng đồng vì một môi trường quốc gia xanh, sạch.

Theo Tiến sỹ Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023” đã lan tỏa sâu rộng đến học sinh, sinh viên; tạo nên sân chơi lành mạnh, kỹ năng sống, khơi dậy tiềm năng và phát triển tư duy, tính sáng tạo của học sinh; đồng thời, rèn kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai để bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Từ các hoạt động trong chương trình, người dân cũng được hướng dẫn để nhận thức đúng, đầy đủ và có những hành động cụ thể thiết thực về bảo vệ môi trường, trong đó có vấn đề phân loại rác tại nguồn.

Người dân tham gia sự kiện "Đối rác lấy cây" tại Hà Nội (Ảnh: nguồn TTXVN)

Chương trình còn là cơ hội tốt để các cơ quan, doanh nghiệp thể hiện quan điểm và cam kết của mình đối với vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển bền vững đất nước. Với doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có trách nhiệm hơn về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp thiết thực, hành động thực tế vào công tác bảo vệ môi trường.../.

Diệu Thúy

Xem thêm