Môi trường

Đồng Nai: Xử lý tình trạng người dân lấn chiếm hồ Trị An

Đồng Nai

Việc lấn chiếm lòng hồ Trị An nếu tiếp tục diễn ra tràn lan sẽ ảnh hưởng đến kết cấu hồ, làm ô nhiễm nguồn nước, đồng thời phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

Công trình du lịch sinh thái trái phép ven hồ Trị An. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

TTXVN - Thời gian gần đây, tình trạng người dân ngang nhiên bao chiếm hồ Trị An (thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) để làm du lịch sinh thái trái phép là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong dư luận.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN ngày 3/5 cho thấy, ở hồ Trị An không chỉ có các công trình, điểm kinh doanh du lịch trái phép mà còn có một hàng rào kiên cố dài hàng chục mét lấn chiếm lòng hồ. Hàng rào được xây dựng tại phía sau một khu đất tiếp giáp lòng hồ Trị An (thuộc ấp 2, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) khá kiên cố với móng đổ bê tông, bên trên là các tấm lưới thép. Đáng nói là hàng rào này đã lấn qua cột mốc mặt nước (mốc 62, dưới mốc này là đất bán ngập thuộc lòng hồ Trị An) một đoạn dài khoảng 20 m. Tiếp nối hàng rào bê tông, một hàng tre được trồng với chiều dài khoảng 30m. Tại đây, "chủ công trình" lắp đặt hệ thống tưới tự động để tưới cho hàng tre. Nhìn từ xa, một phần lòng hồ Trị An bị hàng rào lấn chiếm, chiều dài hàng chục mét.

Hàng rào được xây dựng khá kiên cố, lấn vào phần đất của hồ Trị An. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Theo ông Võ Tấn Nhẫn, Giám đốc Công ty thủy điện Trị An, ngoài hàng rào trên, ở vùng bán ngập hồ Trị An còn có hàng loạt công trình du lịch trái phép. Tình trạng này, nếu tiếp tục diễn ra tràn lan sẽ ảnh hưởng đến kết cấu hồ Trị An (hồ bị thu hẹp), làm ô nhiễm nguồn nước, đồng thời phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

Ông Trần Đức Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mã Đà cho biết, hàng rào lấn chiếm lòng hồ Trị An do người dân mới lén lút xây dựng. Ngày 4/5, ngành chức năng xã Mã Đà đã trực tiếp đến hiện trường nhưng không gặp được đối tượng lấn chiếm. Các đơn vị liên quan ghi nhận hiện trạng, lập biên bản, hẹn đối tượng lấn chiếm ngày 5/5 đến xã làm việc. Ngoài ra, trên địa bàn xã Mã Đà còn tồn tại 7 điểm du lịch sinh thái tự phát, thời gian qua chính quyền đã làm việc, chủ các điểm du lịch cam kết đến ngày 10/5 này sẽ tự tháo dỡ. Sau ngày 10/5, chính quyền sẽ trực tiếp kiểm tra việc thực hiện cam kết.

Lều trại trái phép "mọc" lên bên bờ hồ Trị An. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Theo lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Cửu, quan điểm của huyện là xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm lòng hồ Trị An, những công trình như hàng rào (cả bê tông và tre) như trên không được phép tồn tại, phải xử lý sớm.

Thống kê của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu cho thấy, trên địa bàn huyện có 52 điểm du lịch sinh thái trái phép, xâm phạm lòng hồ Trị An. Tính đến ngày 21/4, ngành chức năng đã xử lý được 38 điểm. Huyện đang phối hợp cùng chính quyền các xã tiếp tục xử lý công trình phục vụ du lịch trái phép ven hồ Trị An.

Quá trình xử lý, huyện Vĩnh Cửu căn cứ vào cột mốc cốt 62 (cao trình hồ Trị An là 62 m) để phân loại. Những công trình nằm dưới cốt 62 (vùng đất bán ngập và ngập nước) ngành chức năng cương quyết dẹp bỏ vì theo quy định khu vực này thuộc đất công, chỉ trồng cây ngắn ngày. Khu vực từ cốt 62 đến 62,9 cũng không được phép xây dựng công trình. Đối với những công trình trên cốt 63, nếu sử dụng đất không đúng mục đích, lực lượng chức năng cũng kiên quyết xử lý.

Công trình du lịch trái phép được xây dựng kiên cố bên bờ hồ Trị An. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Hồ Trị An là hồ nhân tạo với diện tích hơn 32.000 ha, trong đó vùng đất bán ngập khoảng 11.000 ha, vòng bao của hồ có chiều dài khoảng 500km với nhiều phong cảnh đẹp, thích hợp cho người dân tổ chức hoạt động du lịch, dã ngoại. Nhận thấy tiềm năng của hồ Trị An, những năm gần đây, nhiều người đã mua đất của các hộ sinh sống ven hồ, sau đó ngang nhiên lấn chiếm lòng hồ, xây dựng công trình, lều trại trái phép để kinh doanh du lịch sinh thái.

Khoảng 20 năm trước, hồ Trị An từng bị lấn chiếm tràn lan để làm trang trại và nuôi cá. Sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan./.

Công Phong

Xem thêm