Xã hội

Chuyến bay miễn phí đưa công dân khó khăn từ Nhật Bản về quê đón Tết

Hà Nội

Ngày 29/12, chuyến bay miễn phí đưa 196 công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn từ sân bay Hadena (Nhật Bản) hạ cánh tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội), trong không khí ấm áp, hạnh phúc và ngập tràn tình yêu thương.

Những hành khách đặc biệt trên chuyến bay "Mang Tết về nhà". Ảnh: Nguyệt Anh

(TTXVN) Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2023 do Trung ương Đoàn, Công ty Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức nhằm hỗ trợ sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Quý Mão năm 2023.

Đây là hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 -2027; hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023).

Đối tượng được hỗ trợ là những người có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết cùng người thân. Sau gần một tháng triển khai (từ ngày 22/11 đến ngày 20/12), chương trình đã nhận được gần 2.000 hồ sơ đăng ký tham gia chuyến bay quốc tế tại website:  mangtetvenha.doanthanhnien.vn.

Ban Tổ chức chương trình đã phối hợp với Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tiến hành rà soát, sàng lọc, lựa chọn, thẩm định kỹ lưỡng từng trường hợp và xét chọn được 196 hồ sơ để hỗ trợ. Trong đó, có 20 trường hợp là sinh viên; 161 trường hợp là thanh niên công nhân và người lao động; 15 trường hợp là con của các thanh niên, công nhân và người lao động tham gia chuyến bay. Mỗi trường hợp được hỗ trợ 100% chi phí vé máy bay từ Nhật Bản về Việt Nam và 50% chi phí để mua vé quay trở lại Nhật Bản tiếp tục học tập và làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão.

Xúc động khi được gặp lại gia đình sau 5 năm xa cách, anh Trần Văn Hoàn (Nghệ An) bộc bạch, bản thân là lao động chính trong gia đình nên anh quyết định sang Nhật Bản lao động (từ tháng 8/2018) để giúp đỡ gia đình, chăm lo cho bố mẹ già yếu và em trai. Cuối năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát tại Nhật Bản, khiến công việc bị giảm nên thu nhập cực kỳ khó khăn. Do điều kiện tại Nhật Bản không cho phép, vợ anh đã về Việt Nam sinh con, còn anh ở lại làm để có thu nhập trang trải cuộc sống. Đã hơn 5 năm, anh chưa có điều kiện trở về Việt Nam thăm gia đình, đặc biệt là ngày Tết. Tết năm nay thật ý nghĩa khi anh nhận được sự hỗ trợ từ Chương trình "Mang Tết về nhà" để có cơ hội đoàn viên cùng gia đình.

Cũng không giấu nổi sự xúc động và vui mừng, anh Ngô Trọng Quảng (Phú Thọ) chia sẻ, sinh ra và lớn lên trong gia đình thuộc hộ nghèo nên anh sang Nhật Bản làm việc để cải thiện điều kiện kinh tế. Sang Nhật, anh làm công nhân cho công ty cơ khí với mức lương đủ trang trải cuộc sống ở Nhật và hỗ trợ phần nào kinh tế gia đình ở Việt Nam. Hai năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công việc của anh bị ảnh hưởng rất nhiều. Vợ anh không có công việc ổn định, con còn nhỏ tuổi nên điều kiện hiện tại gặp nhiều khó khăn. Đã hơn 3 năm, anh Quảng chưa được về Việt Nam đón Tết. Với anh, chương trình "Mang Tết về nhà" đã mang đến cho anh và gia đình một mùa xuân trọn vẹn, ý nghĩa.

Ban Tổ chức gửi tặng mỗi hành khách đặc biệt trong chuyến bay quốc tế "Mang Tết về nhà" một phần quà Tết. Ảnh: Dương Triều

Đại diện Ban Tổ chức, ông Cù Đức Quân Phó Chánh Văn Phòng Trung ương Đoàn chia sẻ hy vọng, món quà của Ban Tổ chức sẽ phần nào giúp các gia đình giảm bớt khó khăn, có một cái Tết yên vui và đầm ấm. Qua đó tiếp thêm động lực giúp họ vững tin, nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, làm việc để tiếp tục tạo ra và đóng góp những giá trị có ích cho xã hội".

Nhân dịp này, Ban Tổ chức gửi tặng mỗi hành khách đặc biệt trong chuyến bay quốc tế "Mang Tết về nhà" một phần quà Tết như một lời chúc bình an và hạnh phúc từ chương trình./.


Minh Huệ

Xem thêm