Hội nhập

Chuyến công tác tới Campuchia của Thủ tướng: Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, có trách nhiệm

Chuyến công tác thành công trên mọi phương diện, thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng, vun đắp quan hệ láng giềng tốt đẹp với Campuchia và là thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm với khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các trưởng đoàn tham dự Gala Dinner do Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022 Samdech Techo Hun Sen chủ trì. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong chuyến công tác 6 ngày (từ 8-13/11) thăm chính thức Vương quốc Campuchia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 40, 41 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có lịch trình hoạt động dày đặc với gần 60 hoạt động gồm các hoạt động song phương, đa phương và hoạt động cộng đồng.

Chuyến công tác thành công trên mọi phương diện, thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về “tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế” và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về “đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030”; vun đắp quan hệ láng giềng tốt đẹp với Campuchia và là thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm với khu vực và quốc tế.

Láng giềng tốt đẹp

Ngay khi đặt chân tới sân bay Phnom Penh bắt đầu chuyến thăm Chính thức Vương quốc Campuchia, dọc hai bên đường di chuyển tới các địa điểm, người dân Phnom Penh vẫy chào Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với cờ hoa rực rỡ trên tay. Xuyên suốt chuyến thăm Vương Quốc Campuchia, tới đâu Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng được đón tiếp trọng thị, nồng hậu, thắm tình anh em.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo Campuchia đều tỏ rõ tình hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; chia sẻ về tình hình mỗi nước và trao đổi sâu rộng về các lĩnh vực hợp tác song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Thậm chí, có những cử chỉ vượt qua khuôn khổ nghi lễ ngoại giao thông thường.

Lãnh đạo hai nước đều khẳng định, tiếp tục đưa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước đi vào giai đoạn phát triển mới trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau trên mọi mặt chính trị - ngoại giao; quốc phòng - an ninh; kinh tế, thương mại, đầu tư; hợp tác biên giới; văn hóa, giáo dục; đồng thời thúc đẩy giải quyết một số vấn đề liên quan đến biên giới và hợp tác kinh tế.

Cùng với 11 văn kiện hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực được ký kết, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề cập đến việc xây dựng các tuyến giao thông kết nối giữa hai nước, trong đó có tuyến đường bộ cao tốc từ Thủ đô Phnom Penh của Campuchia với Việt Nam để kết nối liên vùng, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác, nhất là trong lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ logistic giữa hai nước và cùng tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khoảng thời gian trước, trong và sau chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính, mặc dù trùng với dịp lễ Quốc khách Campuchia và Campuchia chuẩn bị tổ chức Hội nghị ASEAN, song thông tin về chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng vẫn nổi bật nhất của các cơ quan báo chí, truyền thông uy tín của Campuchia như hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP), báo Tia sáng Campuchia (Rasmei Kampuchea), Thời báo Khmer (Khmer Times), Trung tâm thông tin Cây me (DAPnews), trang thông tin điện tử Freshnews, swiftnews, trang chủ của Bộ Thông tin Campuchia...

Đặc biệt, nhiều cuộc gặp, làm việc của Thủ tướng với phía bạn được phát trực tiếp trên các nền tảng của truyền thông Campuchia để đông đảo nhân dân Campuchia tiếp cận.

Có thể khẳng định, chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính góp phần phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước; như Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni khẳng định, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Campuchia mang ý nghĩa quan trọng trong “Năm Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Việt Nam - Campuchia 2022” kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ngày càng mạnh mẽ trong thời gian tới; hay Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum cũng khẳng định “mặc dù tình hình khu vực và quốc tế đang thay đổi nhanh chóng, phức tạp và nguy hiểm, nhưng không thế lực nào có thể phá vỡ tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước cả hiện nay và lâu dài. Campuchia luôn coi Việt Nam là “láng giềng tốt, bạn tốt, anh em tốt và đối tác tốt”.

Kiều bào luôn trong trái tim Tổ quốc

Cũng như hầu hết các chuyến công du nước ngoài khác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặc biệt quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại, nhất là tại Campuchia, nơi có 100.000 người gốc Việt đang sinh sống, công tác, học tập. Trong đó nhiều bà con còn gặp khó khăn, vướng mắc, nhất là về điều kiện sinh sống và địa vị pháp lý.

Trong buổi nói chuyện với kiều bào Việt Nam tại Campuchia, sau khi nghe bà con phát biểu, thông tin tình hình, bày tỏ tình cảm, tâm tư, nguyện vọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia luôn trong trái tim Tổ quốc; Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, coi đây là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; hoan nghênh và đánh giá cao tấm lòng yêu nước và những đóng góp quan trọng của kiều bào và cộng đồng doanh nghiệp ta tại Campuchia đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như đối với quan hệ hai nước.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và cộng đồng doanh nghiệp phối hợp với cơ quan hữu quan của Campuchia để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của bà con, nhất là bà con gặp khó khăn về công ăn việc làm, sinh sống trên sông nước.

Thủ tướng cho biết, ngay trong hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen, ông đã đề nghị Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp tại Campuchia; tháo gỡ vướng mắc trong quá trình giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt, xem xét tạo điều kiện nhập quốc tịch Campuchia đối với số bà con đã đủ điều kiện.

Sự quan tâm, thấu hiểu, sẻ chia của của Thủ tướng Chính phủ đối với cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia thể hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước tại Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, góp phần phát huy khối đại đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc.

Sau cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Sim Chy, Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia chia sẻ, ông và bà con người Việt tại Campuchia rất cảm động sau khi được Thủ tướng phản hồi trực tiếp, cụ thể và đúng trọng tâm về nỗi trăn trở của cộng đồng gốc Việt tại Campuchia. Ông cho biết, bà con luôn hướng về Tổ quốc, nhưng có nguyện vọng được ổn định để phát triển, làm ăn lâu dài và đóng góp thêm nữa cho Campuchia như quê hương thứ hai và vun đắp cho nhịp cầu quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Campuchia.

Thân thiện, chủ động, tích cực, có trách nhiệm

Hoạt động dày đặc, song trong bất cứ sự kiện nào, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng tỏ rõ một Việt Nam thân thiện, chủ động, tích cực, có trách nhiệm với khu vực và quốc tế.

Tại các Hội nghị cấp cao ASEAN 40, 41 và gần 20 hội nghị cấp cao liên quan, trong đó có các Hội nghị ASEAN với các đối tác như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Liên hợp quốc..., Thủ tướng Phạm Minh Chính, các nhà Lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác đã trao đổi thực chất, đối thoại thẳng thắn để nâng cấp và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác, tìm giải pháp hòa bình thỏa đáng cho các vấn đề quốc tế, khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng khẳng định quan điểm của Việt Nam về giữ vững đoàn kết, phát huy sức mạnh nội tại, tinh thần trách nhiệm, cách tiếp cận cân bằng, khách quan và kiên định các nguyên tắc của ASEAN; đồng thời đề nghị cần tăng cường phối hợp với các đối tác trong nỗ lực chung đóng góp cho hòa bình, an ninh và phát triển, củng cố gắn bó chiến lược nội khối để các đối tác thực sự tôn trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cam kết hợp tác lâu dài với ASEAN thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; cùng ứng phó thách thức mang tính toàn cầu như phục hồi kinh tế sau đại dịch, đẩy mạnh giao thương, ổn định chuỗi cung ứng và sản xuất, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, an ninh an toàn thông tin, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững...

Đặc biệt, trong các phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định quan điểm của Việt Nam về nhiều vấn đề khu vực, quốc tế quan tâm như về Biển Đông, Myanmar, việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, xung đột Nga-Ukraine... Đặc biệt, Thủ tướng tỏ rõ trách nhiệm của Việt Nam trên cương vị nước điều phối ASEAN-Hàn Quốc để đưa quan hệ này ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Trong dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN 40, 41 và các Hội nghị liên quan, Thủ tướng Chính phủ có 16 cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác của ASEAN gồm: Thủ tướng Lào, Thủ tướng Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Hoa Kỳ, Thủ tướng Singapore, Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Thái Lan, Quốc vương Brunei, Tổng thống Philippines, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Australia, Thủ tướng Canada, Chủ tịch Hạ viện Malaysia, Phó Tổng thống Ấn Độ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Tại các cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều thể hiện hình ảnh một Việt Nam năng động, mạnh mẽ, thân thiện, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa. Thủ tướng luôn có các đề xuất cụ thể để tăng cường quan hệ hợp tác với các nước, nhất là về thương mại, đầu tư, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, khoa học, công nghệ, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng bày tỏ quan điểm của Việt Nam trong bảo vệ lợi ích chung của các nước và vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, nhân dân Việt Nam như việc duy trì và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có ở Biển Đông; đảm bảo công bằng, công lý đối với các vấn đề mang tính toàn cầu như trong chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng; về cân bằng cán cân thương mại, bảo hộ công dân...

Có thể nói, chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam thành công tốt đẹp, thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng, góp phần thắt chặt tình hữu nghị với bạn bè và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm