Hội nhập

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba

TP. Hồ Chí Minh

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tích cực củng cố, vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Cuba nói riêng.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Homero Acosta Alvarez, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 12/11, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Homero Acosta Alvarez, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba đang có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bày tỏ niềm vui đón tiếp đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba thăm và làm việc tại Thành phố, ông Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tích cực củng cố, vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Cuba nói riêng. 

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận, cảm ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Cuba đối với Việt Nam, trong đó có Thành phố trong công tác phòng, chống dịch trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua; khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ luôn đoàn kết, gắn bó và sẵn sàng làm hết sức mình để góp phần phát triển mối quan hệ truyền thống đặc biệt, đoàn kết, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Cảm ơn ông Homero Acosta Alvarez đã có những chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Cuba hiện nay, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn Cuba quan tâm, thúc đẩy trao đổi hợp tác trong lĩnh vực nước bạn có thế mạnh như y tế, giáo dục và tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa sinh viên, thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba. 

Ông Nguyễn Hồ Hải cũng đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Homero Acosta Alvarez giới thiệu những địa phương có điều kiện tương đồng để cùng Thành phố Hồ Chí Minh kết nối hợp tác trong thời gian tới; mong muốn cùng Cuba phối hợp giải quyết những khó khăn để đưa các thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố và các đối tác Cuba trở thành những dự án cụ thể và hiệu quả. 

Cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Homero Acosta Alvarez khẳng định, Cuba luôn trân trọng tình cảm anh em nồng thắm với Việt Nam; đánh giá mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, truyền thống Cuba-Việt Nam xuất phát từ trái tim của người dân hai nước, được Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng và đang ngày càng phát triển không ngừng là một mối quan hệ đặc biệt duy nhất trên thế giới. 

Chia sẻ tình hình kinh tế-xã hội của Cuba hiện nay, ông Homero Acosta Alvarez khẳng định, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Cuba không bao giờ từ bỏ lý tưởng của mình, kiên định con đường xây dựng và phát triển đất nước. Cuba cảm ơn và ghi nhớ sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của Việt Nam trong những lúc khó khăn và cũng rất mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác lập pháp, xây dựng chính sách… 

Đánh giá cao tiềm năng và sự phát triển năng động, mạnh mẽ của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Homero Acosta Alvarez ghi nhận những ý kiến đề nghị hợp tác của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và khẳng định Cuba sẽ không chỉ cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, giúp đỡ Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh về y tế, mà sẵn sàng làm tất cả những gì có thể, bằng tình cảm và trái tim chân thành, để gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc./.

Xuân Khu

Xem thêm