Hội nhập

Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư với Thụy Sỹ

Tiếp Đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư với các đối tác kinh tế quan trọng tại châu Âu, trong đó có Thụy Sỹ.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 11/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ do ông Andreas Gerber, Giám đốc điều hành, lãnh đạo toàn cầu khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thụy Sỹ dẫn đầu sang thăm, làm việc và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển mạnh sang giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19 và trong năm 2021, Việt Nam - Thụy Sỹ vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với điểm nhấn là chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Thụy Sỹ vào tháng 12/2021 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngài Ignazio Cassis vào tháng 8/2021 trên cương vị là Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sỹ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư với các đối tác kinh tế quan trọng tại châu Âu, trong đó có Thụy Sỹ, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Thụy Sỹ mở rộng phát triển đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

 Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị ông Andreas Gerber và Đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ ủng hộ và thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA (bao gồm 4 nước: Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstien), từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho cả hai bên.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Andreas Gerber đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong công tác điều hành chính sách kinh tế vĩ mô trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều khó khăn, thách thức; coi đây là cơ sở quan trọng để các doanh nghiệp Thụy Sỹ quyết định đầu tư lâu dài và phát triển ở Việt Nam.

Đại diện Ngân hàng Credit Suisse, thành viên Đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ cam kết hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ tài chính mới tại Việt Nam; đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư quốc tế đẩy mạnh đầu tư kinh doanh với Việt Nam.

Đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ bày tỏ tin tưởng vào những dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ trong thời gian tới, khẳng định sẽ tập trung nghiên cứu, đầu tư vào các lĩnh vực mà Thụy Sỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Tài chính xanh, tăng trưởng xanh.../.


Diệp Trương

Xem thêm