Xã hội

Chuyện quản lý: Cấp giấy phép xây dựng sai, đề xuất đền bù trái quy định

Đắk Nông

Cơ quan Công an cho rằng, việc cấp phép sai trong trường hợp này có dấu hiệu của hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công an tỉnh Đắk Nông xác định việc cấp phép xây dựng là sai và đề xuất thu hồi giấy phép, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

TTXVN - UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo UBND huyện Cư Jút thực hiện các thủ tục đề thu hồi giấy phép xây dựng bị xác định đã cấp sai cho một hộ dân; đồng thời tiến hành khắc phục hậu quả do việc cấp phép sai và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan.

Trước đó, trong quá trình thẩm tra hồ sơ thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch để chủ đầu tư thi công khu dân cư tập trung tại Tổ dân phố 3 (khu dân cư Tổ 3) tại thị trấn Ea T’ling, Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Cư Jút đã đề xuất đền bù hơn 620 triệu đồng cho một hộ dân. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông sau đó xác định việc cấp giấy phép xây dựng cho hộ dân này là sai.

Trước đó, ngày 23/3/2020, UBND huyện Cư Jút đã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ (số 18/GPXD) cho hộ ông Nguyễn Văn Đạt, vị trí xây dựng tại thửa đất số 678, tờ bản đồ số 3, thuộc đường Nguyễn Thị Minh Khai, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, diện tích 100m2. Ông Nguyễn Văn Đạt đã sang nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Hùng (cùng trú tại thị trấn Ea T’ling).

Sau đó, ông Hùng xây dựng nhà theo giấy phép xây dựng đã được cấp, đồng thời xây dựng thêm các hạng mục phụ trợ như giếng nước, hàng rào… Đến tháng 4/2021, sau quá trình tiến hành các thủ tục để thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng khu dân cư Tổ 3, Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Cư Jút đã đề xuất UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường đối với gia đình ông Hùng hơn 1,25 tỷ đồng; trong đó hơn 620 triệu đồng là đền bù nhà ở và các công trình phụ trợ.

Theo cơ quan Công an, việc UBND huyện Cư Jút cấp giấy phép xây dựng cho ông Đạt là không đúng bởi đất của gia đình ông Đạt đã được quy hoạch để xây dựng khu dân cư Tổ 3 từ năm 2014 và ngành chức năng đã thực hiện các thủ tục để đầu tư dự án từ năm 2019. Việc cấp phép sai này sẽ gây thiệt hại cho Nhà nước gần 420 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc UBND huyện Cư Jút phê duyệt bồi thường 100% đối với các hạng mục phụ trợ nằm ngoài giấy phép xây dựng là không đúng quy định. Trường hợp này chỉ được hỗ trợ 30% (theo quy định tại Quyết định số 03/2021/QĐ-UBND, ngày 22/01/2021 của UBND tỉnh Đắk Nông quy định cụ thể một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh).

Cơ quan Công an cho rằng, việc cấp phép sai trong trường hợp này có dấu hiệu của hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (theo quy định tại Điều 360, Bộ luật Hình sự). Cơ quan Công an xác định, trách nhiệm chính thuộc về các ông Nguyễn Anh Vũ (chuyên viên Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Cư Jút); ông Tạ Bửu Đức (nguyên Trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Cư Jút). Đây là hai cán bộ đã tham mưu chính cho lãnh đạo UBND huyện Cư Jút ký cấp giấy phép xây dựng sai cho ông Nguyễn Văn Đạt. Các cán bộ địa chính, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling phụ trách lĩnh vực đất đai cũng có trách nhiệm trong việc quản lý địa bàn, quản lý đất đai.

Theo ông Nguyễn Hữu Hải, Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Cư Jút, việc đề xuất hỗ trợ đền bù cho gia đình ông Nguyễn Văn Hùng dựa trên hồ sơ, chứng từ mà gia đình ông Hùng cung cấp. Khi phát hiện ra sự việc, Ban đã phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ các nội dung, vi phạm liên quan. Hiện UBND huyện Cư Jút đã có văn bản giao cho Phòng Kinh tế Hạ tầng thu hồi giấy phép xây dựng số 18; đồng thời giao Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện rà soát tổng thể lại phương án đền bù khu dân cư Tổ 3. Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan và có biện pháp khắc phục hậu quả phù hợp./.

Hưng Thịnh

Xem thêm