Xã hội

Số hóa các địa chỉ đỏ, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa

Các cơ sở Đoàn đã đồng loạt ra quân, xây dựng các sản phẩm tuyên truyền về  74/86 địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh. 

Nghi thức khánh thành công trình Thanh niên “Số hóa địa chỉ đỏ năm 2023". (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 23/7, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ Khánh thành và bàn giao công trình thanh niên “Số hóa địa chỉ đỏ năm 2023”. Hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, góp phần tuyên truyền, bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử và phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Phát biểu buổi lễ, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, “Số hóa các địa chỉ đỏ” được coi là bước đột phá của công tác bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống. Việc triển khai mô hình không chỉ tiết kiệm kinh phí trong công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch mà còn thể hiện tính tiên phong, đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ trong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần thúc đẩy du lịch thông minh trên địa bàn thành phố.

“Số hóa địa chỉ đỏ" trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là một trong 2 công trình thanh niên do Thành Đoàn thực hiện trong Tháng Thanh niên năm 2023. Các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn đã nghiên cứu thông tin, tổ chức đồng loạt ra quân, xây dựng các sản phẩm tuyên truyền chuyển đổi số với 74/86 địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa. Qua đó nhằm tuyên truyền rộng rãi trên internet và mạng xã hội; ứng dụng công nghệ thông tin để tiến hành số hóa địa chỉ đỏ; tích hợp vào mã QR code và gắn tại các trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố.

Các cơ sở Đoàn trực thuộc đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng tuyến bài thuyết minh giới thiệu các điểm di tích; thu âm nội dung thuyết minh, sau đó chuyển thành dữ liệu số và tích hợp trong mã QR code bằng 2 thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng Anh).

Người dân, du khách chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét QR code là có thể dễ dàng tìm hiểu, cập nhật được những thông tin về điểm di tích. Ưu điểm chính của việc cấp mã QR code tại các điểm di tích trên địa thành phố là khả năng linh hoạt, tiện dụng, phù hợp với xu thế thời đại.

Cùng với việc gắn mã QR code ở các điểm di tích, Thành Đoàn đã đưa ứng dụng chuyển đổi số “Bản đồ địa chỉ đỏ thành phố Đà Nẵng” để giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; đồng thời phục vụ mục tiêu phát triển du lịch của thành phố. Với hình thức này đã hỗ trợ người dân dễ dàng tìm hiểu vị trí địa lý và thông tin về các địa chỉ đỏ gắn liền với truyền thống cách mạng của quê hương. Thông qua bản đồ địa chỉ đỏ mọi người có thể xem được hình ảnh trực quan, đa chiều tại các điểm di tích./.


Võ Văn Dũng

Xem thêm