Xã hội

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7: Tiếp nối nghĩa tình đồng đội

Từ năm 2017 đến nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các ngành liên quan tham m­­­ưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trích ngân sách địa phương thăm, tặng quà cho trên 1.300 lượt đối tượng chính sách, người có công.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh phối hợp khám, cấp thuốc miễn phí cho người có công, gia đình chính sách nhân 76 năm Ngày thương binh - liệt sĩ. (Ảnh: Thanh Vân - Văn Đảm/TTXVN)

TTXVN - Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền.

* Nhiều hoạt động nghĩa tình

Ông Chu Mạnh Dũng (thôn Thác Bưởi 2, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) là thương binh hạng 3/4, vợ ông, bà Lê Thị Hằng cũng là con liệt sỹ. Hoàn cảnh gia đình ông Dũng khó khăn, nhà ở tạm, xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn vào mùa mưa bão. Ban Chỉ huy quân sự huyện Tiên Yên đã kêu gọi các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ kinh phí xây "Nhà tình nghĩa" tặng gia đình ông bà. Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà mới có diện tích trên 100 m2 khang trang được hoàn thiện với kinh phí xây dựng trên 400 triệu đồng.

Ông Dũng phấn khởi cho biết, có được ngôi nhà mới vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ là một điều rất có ý nghĩa đối với ông và gia đình. Giờ đây, gia đình ông có nơi ở, nơi thờ cúng riêng biệt, trang trọng; không còn phải lo lắng mỗi khi mưa bão.

Trong dịp này, tại huyện Tiên Yên và thành phố Móng Cái, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 200 đối tượng chính sách; tổ chức khám, đo huyết áp, lâm sàng nội - ngoại khoa, chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng, mắt; siêu âm, điện tim… cho người có công. Đồng thời, Bộ Chỉ huy phối hợp với địa phương tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc y học cổ truyền và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đại úy Nguyễn Đức Nam, bác sĩ Bệnh xá Quân y (Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa được đơn vị tổ chức thường niên, thể hiện tình cảm, lòng tri ân của lực lượng vũ trang đối với những người có công với cách mạng. Công tác tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo những người thuộc diện chính sách, có nhu cầu đều được khám.

Bộ Chỉ huy quân sự Quảng Ninh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người có công. (Ảnh: Thanh Vân - Văn Đảm/TTXVN)

Theo Thượng tá Phạm Quang Tiến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, trong tháng 7/2023, đơn vị tổ chức thăm, tặng quà 30 gia đình chính sách và người có công tiêu biểu ở các huyện Hải Hà, Bình Liêu; thăm, tặng quà 10 mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà người có công với cách mạng tiêu biểu huyện Cô Tô… Đơn vị đã vận động 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Ban Chỉ huy Quân sự các địa phương tặng 5 suất quà, 5 thẻ bảo hiểm y tế, sổ tiết kiệm, cây, con giống, vốn, công cụ sản xuất cho đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp huy động kinh phí xây mới hoặc sửa chữa "Nhà đồng đội", "Nhà tình nghĩa".

* Mệnh lệnh từ trái tim

Hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" là trách nhiệm, tình cảm, mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh. Hằng năm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản, chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với người có công. Đồng thời, đơn vị phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức rà soát, tìm hiểu, lập danh sách các đối tượng trên địa bàn, chi trả các chế độ bảo đảm kịp thời, công bằng, công khai, đúng người, đúng chế độ, không để đối tượng chính sách thiệt thòi.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan tham m­­­ưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trích ngân sách địa phương thăm, tặng quà cho trên 1.300 lượt đối tượng chính sách, người có công với tổng số tiền trên 565 tỷ đồng; thụ lý 16 hồ sơ đề nghị liệt sỹ, 94 hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh, bệnh binh; xác minh 739 trường hợp bổ sung giấy tờ vào hồ sơ hưởng chế độ chất độc da cam. Đơn vị đã vận động, giải thích, thu hồi giấy chứng nhận bị thương, quyết định cấp giấy chứng nhận bị thương và hưởng chế độ thương binh đối với 10 đối tượng không đủ điều kiện, tạo sự đồng thuận cao của chính quyền địa phương và đối tượng phải thu hồi.

: Đại tá Khúc Thành Dư, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Cô Tô. (Ảnh: Thanh Vân - Văn Đảm/TTXVN)

Đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sỹ tham gia đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” gần 1,6 tỷ đồng; tổ chức thăm, tặng quà trên 4.000 đối tượng chính sách; phối hợp khám bệnh, tư­ vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho trên 4.400 lượt đối tượng chính sách, hộ nghèo; phụng dưỡng 29 mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng 310 thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 71 "Nhà tình nghĩa" cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các ngành thực hiện nhiều chương trình tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc; tham gia tôn tạo và tu bổ các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn; thực hiện tốt chế độ, chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội, hoạt động đền ơn, đáp nghĩa.

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh có trên 40.000 người thuộc diện người có công, gia đình chính sách; trong đó hơn 12.000 người được hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/2023, hơn 16.000 người đã được tặng quà với tổng kinh phí trên 25 tỷ đồng./.

Thanh Vân - Văn Đảm

Xem thêm