Xã hội

Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước trẻ em

Tại Ngày hội, các bậc phụ huynh có cơ hội cùng con em luyện tập các kỹ năng cứu đuối an toàn.

Các đại biểu tham gia hưởng ứng Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước trẻ em. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 22/7, Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước trẻ em diễn ra tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã thu hút sự tham gia của nhiều bậc phụ huynh và trẻ em.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước năm 2023 do Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ;) Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (Chương trình: Vận động Chính sách Y tế toàn cầu), Hoa Kỳ tổ chức.

Ngày hội lan tỏa thông điệp “Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống!”

Tại Ngày hội, trẻ em và các bậc phụ huynh được tham gia nhiều hoạt động gắn kết, trải nghiệm thông qua các trò chơi: Vẽ mặt nghệ thuật; trình diễn flashmob theo chủ đề an toàn nước; tương tác “Thẻ tri thức”; đuổi hình bắt chữ; trang trí phao bơi… Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh còn có cơ hội cùng con em luyện tập các kỹ năng cứu đuối thông qua khu vực hoạt động “Giải cứu” – mô phỏng thao tác ném phao cứu người trong trường hợp nguy hiểm; được hướng dẫn kỹ năng mặc áo phao đúng cách; kỹ năng cứu đuối an toàn... Thông qua các hoạt động và trò chơi, người tham dự có hiểu biết thực tế về tình hình đuối nước trẻ em tại Việt Nam, tầm quan trọng của việc trang bị cho trẻ các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cũng như vai trò của gia đình, phụ huynh, người chăm sóc trẻ trong việc phòng, chống đuối nước.

Đến tham dự Ngày hội cùng mẹ, em Trần Quang Tuấn (13 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, Tuấn được bố mẹ cho đi học bơi từ năm 8 tuổi. Mặc dù biết rất nhiều kiểu bơi nhưng Tuấn lại chưa từng được học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng cứu đuối an toàn. Tham gia Ngày hội, Tuấn cảm thấy rất vui khi được phổ biến thêm nhiều kiến thức; được tham gia nhiều trò chơi thú vị, bổ ích và đặc biệt là được học thêm các kỹ năng ném phao, cứu bạn đuối nước an toàn.

Các gia đình tham gia trò chơi "Giải cứu", mô phỏng thao tác ném phao cứu người trong trường hợp nguy hiểm. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Thông qua nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam mong muốn, Ngày hội sẽ giúp các bậc cha mẹ và trẻ em có thêm hiểu biết, kiến thức, kỹ năng phòng, tránh đuối nước ngay trong ngôi nhà, cộng đồng mình sinh sống; ngay trong các hành trình du lịch, vui chơi hè này thời gian tiếp theo.

Cục trưởng Cục Trẻ em nhấn mạnh, sinh mạng trẻ em Việt Nam sẽ được bảo vệ khỏi đuối nước nếu mỗi gia đình biết cách cảnh giới trẻ em; sắp đặt ngôi nhà của mình an toàn, thân thiện và không có bất cứ nguy cơ nào với trẻ, đặc biệt là nguy cơ đuối nước. Mỗi đứa trẻ sẽ được an toàn nếu được bố mẹ đưa đến các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước hoặc cha mẹ trở thành người thầy, người bạn cùng hướng dẫn, trải nghiệm kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước với con em mình. Đuối nước với mọi người, đặc biệt với trẻ em sẽ bị đẩy lùi nếu mỗi người có được kiến thức, kỹ năng, phản xạ an toàn trước mọi nguy cơ đuối nước. Một mùa hè sẽ thật vui, ý nghĩa nếu không có tai nạn thương tích trẻ em, đuối nước trẻ em xảy ra với cộng đồng.

Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) diễn ra vào đúng khoảng thời gian cao điểm mùa hè tại Việt Nam, một trong những quốc gia có tỷ suất đuối nước trẻ em cao trên thế giới. Hàng năm, tai nạn đuối nước cướp đi mạng sống của gần 2.000 trẻ em. Mặc dù số trẻ tử vong do đuối nước có xu hướng giảm trong thời gian qua nhưng đây vẫn là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ dưới 16 tuổi.

Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, WHO khuyến cáo Chính phủ Việt Nam cần tập trung vào dạy cho trẻ em trong độ tuổi đến trường các kỹ năng bơi cơ bản, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng cứu đuối an toàn. Đây là các biện pháp có chi phí hợp lý, đã được chứng minh về hiệu quả trong việc giảm thiểu đáng kể nguy cơ đuối nước và bảo vệ tính mạng của trẻ em. Kỹ năng bơi an toàn không chỉ đi theo các em suốt đời, mà còn là một cách luyện tập nâng cao thể chất lành mạnh.

Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước trẻ em diễn ra trong hai ngày từ 22-23/7, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội./.

M.H

Xem thêm