Xã hội

Chuyện quản lý: Sai phạm khoét núi dốc Cun, chính quyền đùn đẩy trách nhiệm

Hòa Bình

Sai phạm của hộ ông Vũ Đức Thuận là rõ ràng, diễn ra trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, việc giải quyết triệt để đang bị chính quyền các địa phương né tránh, đùn đẩy trách nhiệm do giữa các cấp, ngành chưa có sự phân định đơn vị trong việc xử lý, kiểm tra.

TTXVN - Hộ ông Vũ Đức Thuận (hộ khẩu thường trú tại xóm Đỉnh Cun, xã Thu Phong, huyện Cao Phong, Hòa Bình) đã có sai phạm khi tự ý san gạt, vận chuyển đất đá trái phép đi nơi khác. Điều đáng nói, sự việc này rất rõ ràng, nhưng chính quyền các địa phương lại đùn đẩy trách nhiệm xử lý, dẫn đến việc giữa dốc Cun thuộc Quốc lộ 6 ngang nhiên mọc lên điểm dừng chân Tuấn Huệ.

Mặt bằng san gạt trái phép lấn chiếm nghiêm trọng hành lang an toàn giao thông trên tuyến đường dốc Cun - Qu6. (Ảnh: TTXVN phát)

Dốc Cun, thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình được biết đến là dốc nguy hiểm bậc nhất các tỉnh miền núi Tây Bắc, luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Với chiều dài khoảng 7 km, hai làn xe, có tới 10 khúc cua, một bên vách núi, một bên vực sâu, mặt đường đã xuống cấp nghiêm trọng do lưu lượng xe trọng tải lớn và xe tải hạng nặng vận chuyển đất đá đang thi công công trình lân cận.

Khảo sát tại hiện trường, phóng viên TTXVN nhận thấy, ông Vũ Đức Thuận đã khoét sâu vào taluy dương vách núi với chiều rộng khoảng gần 10 m, chiều dài khoảng 50 m, làm biến dạng cung đường, lấp rãnh thoát nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn giao thông. Điều đáng nói, vách núi bị đào bới nham nhở, nhiều tảng đá lớn nằm chênh vênh trên vách đất đào khoét, trực chờ lăn xuống lòng đường. Mùa mưa bão đang đến gần, nguy cơ sạt lở hiện hữu từng ngày, từng giờ tại địa điểm này.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã tìm hiểu từ các cấp chính quyền địa phương. Qua đó, theo báo cáo của UBND xã Thu Phong, huyện Cao Phong ngày 5/4/2023, sau khi nhận được thông tin trình báo, hộ ông Vũ Đức Thuận tự ý san gạt, vận chuyển đất đá đi nơi khác, chính quyền địa phương đã lập đoàn kiểm tra thực địa. Đoàn nhận thấy, ông Vũ Đức Thuận đang cho máy múc san hạ và vận chuyển đất đá đi nơi khác, mốc giới (Mốc 03X79) có dấu hiệu bị di chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Qua kiểm tra thực địa phần đất mà ông Thuận san hạ nằm trên địa giới hành chính của hai đơn vị là xã Thu Phong (huyện Cao Phong) và phường Thái Bình (thành phố Hòa Bình). UBND xã Thu Phong đã đề nghị huyện Cao Phong chỉ đạo Phòng Nội vụ, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tiến hành xác định mốc giới hành chính (Mốc 03X79) giáp ranh của hai đơn vị hành chính để có căn cứ xác định khối lượng và hành vi vi phạm, xử lý đối với hành vi vi phạm của ông Thuận theo quy định.

Theo Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của UBND xã Thu Phong, ông Vũ Đức Thuận đã có hành vi vi phạm hành chính: Không chấp hành nội dung biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai do UBND xã Thu Phong lập; tự ý vận chuyển đất đá san gạt đi nơi khác khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ý kiến của ông Thuận trình bày trong biên bản nêu rõ: "Đã tự ý san hạ đất và bị UBND xã Thu Phong lập biên bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, song do hạn chế hiểu biết các quy định nên đã tự ý thuê xe vận chuyển đất đi nơi khác bằng 4 xe tải, với khối lượng khoảng 24 m3".

Sai phạm của hộ ông Vũ Đức Thuận là rõ ràng, diễn ra trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, việc giải quyết triệt để đang bị chính quyền các địa phương né tránh, đùn đẩy trách nhiệm do giữa các cấp, ngành chưa có sự phân định đơn vị trong việc xử lý, kiểm tra.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Thế Dũng, Quyền Chủ tịch UBND xã Thu Phong cho biết, đến thời điểm này, địa giới hộ ông Vũ Đức Thuận vi phạm vẫn chưa được xác định rõ thuộc địa phận huyện Cao Phong hay của thành phố Hòa Bình. Vì vậy, việc xử lý triệt để chưa được tiến hành.

Phóng viên đã liên hệ với ông Lê Quang Huân, Trưởng Phòng Địa chính thành phố Hòa Bình và được cho biết, không nắm được vụ việc. Sau khi nhận được thông tin này, Phòng sẽ kiểm tra, rà soát để chỉ đạo cấp xã, phường xử lý vụ việc, không cung cấp thêm thông tin liên quan về vấn đề này.

Vụ việc sai phạm của hộ ông Vũ Đức Thuận kéo dài từ khi múc khoét đất đá chở đi lấy mặt bằng, đến nay đã được đổ bê tông hóa, hình thành điểm dừng chân "chềnh ềnh" giữa dốc Cun mà chưa bị xử lý. Vụ việc vẫn tiếp tục kéo dài sẽ gây khó khăn cho việc quản lý của địa phương; tạo tiền lệ xấu cho các vụ việc phức tạp sau này; đồng thời, sẽ có nhiều ý kiến trái chiều, gây bức xúc từ phía người dân. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương từ cấp huyện, thành phố, xã, phường cần có sự nhất quán, vào cuộc quyết liệt để sớm giải quyết vấn đề một cách triệt để, tránh những hệ lụy phức tạp sau này có thể xảy ra./.

Thanh Hải

Xem thêm