Sức khỏe

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em trong hai ngày 8-9/6

TP. Hồ Chí Minh

Chiến dịch uống Vitamin A bổ sung cho trẻ nguy cơ thiếu Vitamin A được triển khai đồng loạt ngày 8-9/6. Những trẻ chưa được uống Vitamin A trong hai ngày này sẽ uống vét tại các trạm y tế, kết thúc trước ngày 18/6.

Chiến dịch bổ sung vitamin A đại trà sẽ diễn ra từ ngày 19 - 30/12 dành cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi. (Ảnh: HCDC)

TTXVN - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, với mục tiêu trên 98% trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi được bổ sung Vitamin A liều cao, Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 năm 2023 sẽ được triển khai đồng loạt từ ngày 8 - 9/6/2023 trên địa bàn Thành phố tại các trạm y tế xã, phường, bệnh viện và các trung tâm có khoa nhi.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Oanh, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Bệnh không lây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Chiến dịch uống Vitamin A bổ sung cho trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi và trẻ từ 6 - 59 tháng tuổi có nguy cơ thiếu Vitamin A (tiêu chảy kéo dài, nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm sởi hoặc suy dinh dưỡng nặng) được triển khai đồng loạt ở các trạm y tế, bệnh viện và trung tâm có khoa nhi trên địa bàn trong hai ngày 8 - 9/6. Những trẻ chưa được uống Vitamin A trong hai ngày này sẽ uống vét tại các trạm y tế, kết thúc trước ngày 18/6. Do đó, phụ huynh cần đưa trẻ trong độ tuổi quy định đến các trạm y tế trong thời gian diễn ra Chiến dịch để được bổ sung Vitamin A.

Trước khi có chỉ định uống Vitamin A, trẻ sẽ được khám sàng lọc, trong đó đảm bảo đúng đối tượng, phân loại nhóm tuổi. Những trẻ đang đau bụng, sốt cao (>38,5 độ C), trẻ đang bị bệnh mạn tính (tâm thần suy thận, tim, gan, hen phế quản), trẻ có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc… sẽ chống chỉ định bổ sung Vitamin A.

Đặc biệt, bác sĩ Phạm Ngọc Oanh lưu ý, phụ huynh chỉ cho trẻ uống Vitamin A một lần trong Chiến dịch này bởi trẻ có nguy cơ bị ngộ độc nếu bổ sung quá liều. Liều dùng Vitamin A cho trẻ theo khuyến cáo như sau: Trẻ từ 6 - 11 tháng tuổi uống 1 viên hàm lượng 100.000 IU/lần. Trẻ từ 12 - 35 tháng tuổi uống 1 viên hàm lượng 200.000 IU/lần. Riêng trường hợp trẻ được chẩn đoán mắc sởi, cần cho trẻ uống Vitamin A theo Quyết định 1327/QĐ-BYT ngày 18/4/2014 của Bộ Y tế.

Bác sĩ Phạm Ngọc Oanh cho biết thêm, trong Chiến dịch lần này, Thành phố Hồ Chí Minh chỉ tập trung bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ và tạm ngưng việc bổ sung Vitamin A cho bà mẹ sau sinh đến khi có hướng dẫn mới./.

Đinh Hằng

Xem thêm