Sức khỏe

Triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 cho trẻ trên toàn quốc

Hà Nội

Năm 2023, Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 cho trẻ em được triển khai từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

̣Người dân hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống Vitamin A 2 lần/năm theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

TTXVN - Ngày 28/5, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho biết, năm 2023, Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 cho trẻ em bắt đầu từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, đồng thời cũng là ngày vi chất dinh dưỡng. Chiến dịch sẽ được tổ chức trên toàn quốc, trong đó tại 22 tỉnh miền núi khó khăn mỗi trẻ từ 6-59 tháng được uống 1 liều Vitamin A, trẻ từ 24-59 tháng được tẩy giun định kỳ. Tại 41 tỉnh, thành phố còn lại, trẻ em từ 6-35 tháng tuổi được uống 1 liều Vitamin A.

Nguồn thuốc sử dụng trong chiến dịch do tổ chức Vitamin Angel – Hoa Kỳ viện trợ. Ngày 27/5/2023, Bộ Y tế đã có Công văn số 3232/BYT-BMTE gửi các địa phương tổ chức chiến dịch hướng dẫn cho các tỉnh, thành phố để tiến hành tổ chức chiến dịch cho trẻ uống viên nang Vitamin A kết hợp với tẩy giun định kỳ đợt 1 năm 2023.

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hằng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 54 tháng tuổi trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: đợt 1 vào tháng 6; và đợt 2 vào tháng 12). Trong các chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được cho uống bổ sung viên nang Vitamin A liều cao. Trong thời gian qua, các chiến dịch bổ sung Vitamin A đã giúp cho Việt Nam thanh toán được bệnh mù lòa do thiếu Vitamin A vào năm 2000, đó là một thành tựu to lớn.

Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2023 có thông điệp truyền thông: Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể.

Theo Bộ Y tế, để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang Vitamin A liều cao, viên đa vi chất…); giải pháp trung hạn là sử dụng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn. Tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và của Bộ Y tế; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Người dân đưa trẻ trong độ tuổi đi uống Vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã/phường; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng, chống nhiễm giun, sán. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn…/.

M.H

Tin liên quan

Xem thêm