Pháp luật

Công an tỉnh Bắc Ninh phá đường dây lừa đảo, mạo danh các bệnh viện lớn để bán thuốc qua mạng

Bắc Ninh

Các đối tượng gọi điện, tự xưng là bác sĩ của bệnh viện để tư vấn, mời chào mua các liệu trình điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp và quảng cáo là sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng độc quyền do các bệnh viện điều chế, sản xuất.

Ngày 9/10, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Bắc Ninh) chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tiên Du và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh vừa phá chuyên án, triệt phá đường dây lừa đảo qua hình thức tự tạo lập các fanpage trên mạng xã hội Facebook mạo danh các bệnh viện lớn để bán thuốc với số tiền gần 50 tỷ đồng của hơn 7.000 bị hại trên toàn quốc.

Nhận được tin tố giác tội phạm qua quá trình điều tra, đầu tháng 10/2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an huyện Tiên Du và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bắc Ninh xác định đối tượng Phạm Viết Trung (sinh năm 1995, ở Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã thuê mặt sàn tầng 7, tòa nhà 251 đường Vũ Tông Phan (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để mở văn phòng; thuê 21 đối tượng để lập các fanpage có hình ảnh, logo của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Quân y 103 nhằm thu hút những người bệnh có nhu cầu tìm hiểu chữa bệnh để lại thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại…

Sau đó, các đối tượng gọi điện, tự xưng là bác sĩ của hai bệnh viện để tư vấn, mời chào mua các liệu trình điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp và quảng cáo là sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng độc quyền do các bệnh viện điều chế, sản xuất. Khi khách có nhu cầu sử dụng loại nào, các đối tượng sẽ đặt mua lại các sản phẩm của các hộ kinh doanh thuốc đông y ở huyện Ba Vì (Hà Nội) rồi lừa bán với giá cao hơn gấp nhiều lần giá nhập vào.

Bằng phương thức, thủ đoạn trên, từ tháng 5/2022 đến nay, Trung và đồng bọn chiếm đoạt tổng số tiền gần 50 tỷ đồng của hơn 7.000 bị hại trên toàn quốc, trong đó có nhiều bị hại ở Bắc Ninh.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Công an thu giữ 67 điện thoại, 37 máy tính các loại; hơn 3.400 hộp sản phẩm và nhiều giấy tờ, tài liệu, con dấu, đồ vật khác có liên quan. Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 22 đối tượng về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ việc./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm