Môi trường

Công bố tình huống khẩn cấp, khẩn trương khắc phục sự cố môi trường tại bãi rác An Hiệp

Bến Tre

Bãi rác An Hiệp huyện Ba Tri tiếp nhận khối lượng rác khá lớn từ thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành và huyện Ba Tri, trong khi các hạng mục như tường rào, gom nước rỉ rác, ao chứa nước rỉ rác… và mở rộng diện tích (3ha) thực hiện chưa kịp thời.

Bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri bị quá tải. (Ảnh: Công Trí/TTXVN)

TTXVN - Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vừa công bố tình huống khẩn cấp sự cố môi trường bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri và triển khai khẩn cấp các biện pháp để khắc phục sự cố, xử lý kịp thời hậu quả, tiếp nhận lại rác thải, bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định xã hội.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục sự cố môi trường theo quy định; dự báo tình huống và giải quyết các vấn đề phát sinh, phức tạp trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác trong tình hình hiện nay. Sở Tài nguyên và Môi trường sử dụng nguồn vốn sự nghiệp môi trường đã phân bổ cho đơn vị năm 2023, khẩn trương thực hiện các biện pháp để khắc phục môi trường, ổn định xã hội như: Phủ bạt các ô đã chôn lấp đầy rác để hạn chế nước rỉ rác, gây mùi hôi ảnh hưởng môi trường xung quanh; giải quyết việc thu gom, vận chuyển, lưu chứa tạm thời rác thải trong thời điểm bãi rác An Hiệp ngưng tiếp nhận rác.

Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri chỉ đạo các phòng, đơn vị huy động nguồn lực khẩn cấp khắc phục ô nhiễm môi trường, gia cố các vị trí nước rỉ ra bên ngoài, lưu chứa nước rỉ rác không để thoát ra ngoài khi chưa xử lý đạt theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường; tăng cường phun xịt và vệ sinh môi trường xung quanh bãi rác. Huyện triển khai nhanh các hạng mục công trình nâng cấp, cải tạo bãi rác và dự án mở rộng với diện tích 3 ha để tiếp nhận rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Huyện thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực lân cận bãi rác An Hiệp cùng chia sẻ khó khăn của tỉnh, tiếp tục ủng hộ phương án tiếp nhận, xử lý rác thải của tỉnh trong thời gian chờ thực hiện phương án tái cơ cấu và đầu tư Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre.

Bên cạnh đó, huyện quan tâm, chia sẻ đối với các cá nhân, hộ gia đình đang sinh sống trong vùng chịu ảnh hưởng của bãi rác, đặc biệt là người già, trẻ em, hộ gia đình đang gặp khó khăn; kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân; công khai số điện thoại, đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dân, kịp thời xử lý, khắc phục.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, tham mưu phân bổ, sử dụng nguồn vốn thực hiện khẩn cấp, xử lý hậu quả gây ra do sự cố môi trường bất khả kháng tại bãi rác An Hiệp theo đúng quy định pháp luật; đồng thời, tham mưu phân bổ kịp thời nguồn vốn triển khai nhanh các hạng mục công trình nâng cấp, cải tạo bãi rác và dự án mở rộng (3ha) để tiếp nhận rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an huyện Ba Tri chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn quản lý; theo dõi, quản lý các cá nhân chặn, ngăn cản xe vận chuyển rác thải đi vào bãi rác.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, từ khi Nhà máy xử lý rác của tỉnh tạm đóng cửa, bãi rác An Hiệp huyện Ba Tri tiếp nhận khối lượng rác khá lớn từ thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành và huyện Ba Tri, trong khi các hạng mục như tường rào, phủ bạt các ô đã chôn lấp, gia cố chống thấm, gom nước rỉ rác, ao chứa nước rỉ rác… và mở rộng diện tích (3ha) thực hiện chưa kịp thời. Cùng với đó, thời gian gần đây mưa lớn kéo dài liên tục dẫn đến tình trạng nước rỉ rác lẫn với nước mưa chảy tràn xung quanh, mùi hôi phát tán. Qua đó, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 132 hộ dân nằm trong phạm vi bán kính 1.000m thuộc địa phận 2 xã An Hiệp, An Đức, huyện Ba Tri.

Hiện nay, bãi rác An Hiệp là nơi duy nhất tiếp nhận lượng lớn rác thải của tỉnh trong thời gian Nhà máy Xử lý rác thải của tỉnh tạm đóng cửa. Việc không khẩn cấp khắc phục ô nhiễm môi trường, giải quyết các kiến nghị của người dân và thông tin lại cho người dân biết để tiếp tục thực hiện vận chuyển rác sẽ gây bất ổn về môi trường, an ninh và xã hội trên phạm vi rộng gồm huyện Ba Tri, Châu Thành và thành phố Bến Tre.

Như TTXVN đã đưa tin, do bức xúc trước tình trạng bãi rác tại xã An Hiệp, huyện Ba Tri (Bến Tre) gây ô nhiễm ra môi trường xung quanh, người dân hai xã An Hiệp, An Đức đã lập chốt chặn các xe vận chuyển rác từ thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành, không cho đổ rác tại bãi rác An Hiệp. Các xe rác không có chỗ đổ dẫn đến lượng rác ùn ứ trong phạm vi lớn thuộc địa bàn huyện Ba Tri, Châu Thành và thành phố Bến Tre, gây ảnh hưởng đến người dân và an toàn xã hội.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bùi Minh Tuấn, Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre trước đây xử lý rác cho thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành, quy mô xử lý khoảng 160 tấn rác/ngày. Do quá trình hoạt động không đảm bảo điều kiện, gây ô nhiễm rất cao, UBND tỉnh Bến Tre quyết định đóng cửa nhà máy xử lý rác này để tái cơ cấu, kêu gọi đầu tư khắc phục tình trạng ô nhiễm. Giải pháp đưa rác về Ba Tri chỉ là tạm thời. Khi Nhà máy xử lý rác thải của tỉnh hoạt động trở lại, rác thải của thành phố Bến Tre và huyện Châu Thành sẽ không đưa về bãi rác An Hiệp./.

Công Trí

Xem thêm