Xã hội

Công tác gia đình góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Hà Nội

Những thành tựu của công tác xây dựng gia đình góp phần tích cực, quan trọng vào xây dựng, phát triển văn hóa, đặc biệt là xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Tặng Bằng khen cho các gia đình truyền thống, gia đình văn hóa - hạnh phúc tiêu biểu Thủ đô năm 2023. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

TTXVN - Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày 26/6, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tôn vinh 90 gia đình truyền thống, gia đình văn hóa - hạnh phúc tiêu biểu Thủ đô năm 2023.

Các gia đình được tôn vinh là những điển hình, có nhiều đóng góp trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, kinh tế - xã hội, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.

Gia đình ông Nguyễn Đức Long (Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận Tổ dân phố số 10 phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) có 55 năm chung sống hạnh phúc bên nhau, các con đã trưởng thành, các cháu đều chăm ngoan, học giỏi, lễ phép, kính trên nhường dưới. Khi nghỉ hưu, ông vẫn duy trì nghề thuốc gia truyền của gia đình, khám, chữa bệnh, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, ông tích cực tham gia công tác của địa phương cùng mọi người xây dựng hai ngõ phố văn minh đô thị; tham gia câu lạc bộ thơ ca, văn nghệ, đội bóng bàn, cầu lông; tham gia Tiểu ban chăm sóc trẻ em, Chi hội khuyến học địa phương…

Gia đình bà Lã Thị Bích Nhung (thôn Lạc Thị, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) có truyền thống hiếu học. Bà Nhung là giáo viên Toán khóa đầu tiên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, chồng bà là kỹ sư điện của Đại học Bách khoa Hà Nội. Bà cho biết, môi trường công tác và nơi sinh sống đã rèn luyện cho mọi người trong gia đình cách sống kỷ luật, tôn trọng, gìn giữ những giá trị đạo đức, lối sống tích cực, văn minh. Bà và mọi người trong gia đình luôn ý thức lao động, học tập là quan trọng đối với cuộc sống và cuộc đời mỗi con người, từ đó mới có cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc. Chính vì vậy, các con cháu đều khiêm tốn, ham học hỏi, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Gia đình ông Phùng Tiến Khoa (thôn Thống Nhất, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây) luôn đề cao vai trò của gia đình hiếu học. Vợ chồng ông đều giữ vị trí lãnh đạo tại hai trường học ở địa phương, hai con trai đều học giỏi, chăm ngoan. Vợ chồng ông luôn tâm huyết với nghề, cống hiến hết mình cho giáo dục, đạt được nhiều thành tích xuất sắc, nhận nhiều giải thưởng. Để có được điều đó, ông cho rằng gia đình may mắn có những điểm tựa là: Vợ chồng con cái thương yêu nhau hết mực; truyền thống hiếu học của gia đình; lòng yêu nghề; sự quan tâm động viên của bạn bè, đồng nghiệp.

Với sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, công tác gia đình của Thủ đô đã đạt được những kết quả quan trọng. Thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã hội, các quận, huyện, thị xã, các xã, phường thị trấn trên địa bàn thành phố đều tập trung tuyên truyền, triển khai khai bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình và nhân rộng mô hình tốt trong thực hiện bộ tiêu chí này…

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác gia đình ngày càng góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Đã có nhiều mô hình tiêu biểu trong công tác xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, các gia đình làm kinh tế giỏi, gia đình hiếu học, gia đình thể thao, gia đình làm công tác xã hội từ thiện... Hoạt động cụ thể của các địa phương góp phần tạo điều kiện cho các gia đình tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản, chất lượng cuộc sống ngày càng cao. Kinh tế hộ gia đình đã đóng góp quan trọng trong thu nhập quốc dân, nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu chính đáng.

Chăm lo, vun đắp, giữ gìn hạnh phúc trong gia đình là giá trị cao đẹp mà mỗi người dân trên địa bàn Thủ đô luôn quan tâm thực hiện và hướng tới. Các giá trị chung thủy, yêu thương, chia sẻ và bình đẳng trong hôn nhân luôn được coi trọng... Những thành tựu của công tác xây dựng gia đình góp phần tích cực, quan trọng vào xây dựng, phát triển văn hóa, đặc biệt là xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh./.

Đinh Thuận

Xem thêm