Quốc hội với Cử tri

Cử tri Lào Cai kiến nghị hỗ trợ bảo hiểm xã hội hàng tháng cho người hoạt động không chuyên trách

Lào Cai

Ngày 3/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại huyện Bát Xát.

TTXVN - Ngày 3/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại huyện Bát Xát.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Bát Xát. 
Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong; Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành cùng hơn 300 cử tri huyện Bát Xát.

Tại Hội nghị, Ông Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã thông tin nhanh đến cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước trong 4 tháng đầu năm 2024; những nội dung quan trọng của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh từ sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đến nay.

Các cử tri đã có nhiều kiến nghị như: cấp có thẩm quyền hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú điểm trường lẻ; tỉnh có chính sách hỗ trợ 100% chi phí tiêm vaccine cho gia súc, gia cầm cho các đối tượng chính sách (hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ dân tộc thiểu số)... Cử tri đề nghị, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và Ủy ban nhân dân tỉnh có chính sách hỗ trợ bảo hiểm xã hội hàng tháng cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; hỗ trợ lãi suất đối với các chương trình cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Các cử tri cũng đề nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính có giải pháp miễn giảm phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số tạo thuận lợi để khách nước ngoài đến tham quan du lịch vùng biên; tiếp tục ưu tiên các nguồn lực, trong đó có nguồn từ Quỹ dịch vụ viễn thông công ích để đầu tư hạ tầng mạng viễn thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh...

Cử tri huyện Bát Xát nêu ý kiến với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai. 
Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Tiếp thu ý kiến của các cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đã trả lời, giải đáp các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cử tri khi đưa ra các ý kiến, kiến nghị có chất lượng, nghiên cứu kỹ, đúng thẩm quyền tiếp nhận của đại biểu Quốc hội và thẩm quyền giải quyết của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, các buổi tiếp xúc cử tri vừa là diễn đàn để đại biểu Quốc hội lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của nhân dân, vừa là cầu nối để cử tri chuyển tải những mong muốn về việc được đáp ứng các vấn đề cụ thể như: lao động, việc làm, thu nhập, đời sống, việc hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật... Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tổng hợp đầy đủ các ý kiến, nguyện vọng của cử tri để chuyển tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương xem xét giải quyết./.

Nguyễn Quốc Khánh

Tin liên quan

Xem thêm