Quốc hội với Cử tri

Lào Cai quan tâm đến đời sống cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động

Lào Cai

Tỉnh ủy và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã đồng tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị.
Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

TTXVN - Ngày 25/4, Tỉnh ủy và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã đồng tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của Thường trực Tỉnh ủy và tiếp xúc cử tri chuyên đề của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh với cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động trên địa bàn trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.

Tham dự hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, thường trực Tỉnh ủy, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng lãnh đạo sở, ban, ngành và 220 cử tri là công dân lao động đến từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị.
Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Tại hội nghị, ông Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã thông tin nhanh đến cử tri những nội dung quan trọng của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV tới đây và kết quả hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh từ sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV đến nay.

Sau khi nghe báo cáo, các cán bộ, đoàn viên và công nhân lao động đã trình bày những kiến nghị liên quan đến giáo dục, y tế, đầu tư, dân tộc…

Cụ thể, cử tri ngành giáo dục đề nghị Bộ giáo dục và Đào tạo đề xuất Chính phủ đưa y tế học đường vào nhóm vị trí việc làm được định biên trong cơ sở giáo dục; đề nghị Chính phủ sửa đổi Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với cán bộ, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế. Cử tri cũng đề nghị điều chỉnh điều khoản liên quan đến trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản; đảm bảo điều kiện hoạt động công đoàn trong dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) phù hợp với quy định trong Luật Lao động và đề nghị bổ sung vào Luật và các văn bản quy định của Nhà nước danh mục thống kê dân tộc Xá Phó trong thành phần 54 dân tộc anh em.

Cử tri thành phố Lào cai nêu ý kiến tại hội nghị.
Ảnh: QUốc Khánh - TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại, đại diện cơ quan công đoàn các đơn vị còn có kiến nghị tỉnh điều chỉnh hạn mức kinh phí cấp cho biên chế vắng mặt để đủ kinh phí chi trả tiền làm thêm giờ cho viên chức, lao động thuộc ngành giáo dục; đề nghị Chính phủ có quy định trợ cấp thâm niên đối với cán bộ ngành Y tế như với ngành giáo dục và đào tạo... Bên cạnh đó, các cử tri cũng đề nghị tỉnh có giải pháp chỉ đạo để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Công đoàn và tổ chức chính trị trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Tiếp thu ý kiến của cử tri và cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đã trả lời, giải đáp các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Cử tri thành phố Lào cai nêu ý kiến tại hội nghị.
Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh, hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề là diễn đàn để đại biểu Quốc hội tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân lao động về việc làm, thu nhập, đời sống, cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật. Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh tổng hợp đầy đủ các ý kiến, nguyện vọng của cử tri, công nhân và người lao động để chuyển tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai trao tặng 100 suất quà (1 triệu đồng/ suất) cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn./.

Quốc Khánh

Tin liên quan

Xem thêm