Quốc hội với Cử tri

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động

Đắk Lắk

Đoàn Đại biểu Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tặng 100 suất quà cho công nhân lao động khó khăn (1 triệu đồng/suất). 
Ảnh: Nguyên Dung – TTXVN

TTXVN - Chiều 24/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Đoàn Đại biểu Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XV Bùi Thị Minh Hoài; Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk Lê Thị Thanh Xuân; đại diện Ủy ban Dân tộc, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và hơn 130 cử tri là công nhân lao động đến từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại hội nghị, Đoàn Đại biểu Quốc hội đã thông tin đến cử tri dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và kết quả hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh từ sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đến nay.

Sau khi nghe báo cáo, các cán bộ, đoàn viên và công nhân lao động đã trình bày những kiến nghị tập trung vào các nội dung chính về: bảo hiểm, tiền lương, nhà ở, phúc lợi cho người lao động...

Cử tri Đắk Lắk trình bày ý kiến, kiến nghị tại hội nghị. 
Ảnh: Nguyên Dung – TTXVN

Cụ thể, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh thành phố Buôn Ma Thuột từ vùng III lên vùng II, để tiền lương và tiền đóng bảo hiểm xã hội của người lao động được nâng lên, người lao động an tâm công tác, gắn bó với doanh nghiệp địa bàn thành phố. Nhà nước quan tâm xem xét, có chính sách xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ bán trả góp hoặc cho công nhân lao động vay vốn ưu đãi, lãi suất thấp để mua nhà ở nhằm ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất; giảm độ tuổi nghỉ hưu đối với một số nhóm lao động đặc thù như giáo viên mầm non, công nhân trực tiếp sản xuất trong các ngành độc hại, nặng nhọc... Bên cạnh đó, cần có chế tài đủ mạnh để xử lý những đơn vị, doanh nghiệp không quan tâm các quy định của pháp luật liên quan đến Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động…

Cử tri Lương Mạnh Hùng tại Công ty Cổ phần cà phê Trung Nguyên mong muốn Quốc hội tạo điều kiện để đoàn viên, người lao động có tham gia bảo hiểm y tế được thanh toán khi đi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế ngoài giờ hành chính và khám chữa bệnh ban đầu ở tất cả các cơ sở y tế.

Theo cử tri H’Lem Niê, công nhân Công ty Cổ phần cao su Đắk Lắk,   làm nghề cạo mủ cao su làm công việc nặng nhọc, cao điểm có khi làm từ 1 giờ sáng - 12 giờ với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng. Cử tri mong muốn Quốc hội cần đề ra những chính sách để hỗ trợ tiền lương, phúc lợi cho những lao động làm công việc nặng nhọc.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã tiếp thu và giải trình, làm rõ một số ý kiến của cử tri phản ánh.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk Lê Thị Thanh Xuân cảm ơn các ý kiến tâm huyết, thiết thực, thể hiện trách nhiệm của cử tri. Đồng thời trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề mà cử tri quan tâm và khẳng định các ý kiến sẽ được Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh và các cấp, các ngành tổng hợp, tham mưu cấp có thẩm quyền sớm giải quyết theo quy định.

Nhân dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tặng 100 suất quà cho công nhân lao động khó khăn (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng)./.

Nguyễn Thị Thùy Dung

Xem thêm