Thực thi chính sách

Cử tri tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Quốc hội nhiều vấn đề liên quan đời sống dân sinh

Cử tri tỉnh Bạc Liêu kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; cho vay nặng lãi, lừa đảo qua mạng xã hội; hạ tầng giao thông; sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản...

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biệu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng giải đáp tại buổi tiếp xúc cử tri phường 7, thành phố Bạc Liêu. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

TTXVN - Trong hai ngày (28 - 29/6), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu tổ chức tiếp xúc cử tri các huyện: Hòa Bình, Vĩnh Lợi, Phước Long, Đông Hải, thành phố Bạc Liêu và thị xã Giá Rai sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đã thông báo với cử tri khái quát nội dung, chương trình, kết quả Kỳ họp thứ 5, cùng các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp.

Cử tri đánh giá cao kết quả Kỳ họp của Quốc hội vừa qua, nhất là việc Quốc hội đã dành nhiều thời gian để xem xét thông qua và cho ý kiến đóng góp vào nhiều dự án luật (sửa đổi) và xem xét các vấn đề quan trọng của đất nước, cũng như trả lời các ý kiến cử tri đặt ra trước kỳ họp.

Cử tri bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và hoạt động của Quốc hội; đồng thời mong muốn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu tiếp tục phát huy vai trò người đại biểu nhân dân, có những đóng góp quan trọng trong xây dựng các dự án luật, quyết định các cơ chế, chính sách cho đất nước phát triển.

Cử tri gửi đến Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực như: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tình trạng cho vay nặng lãi, lừa đảo qua mạng xã hội bằng các thủ đoạn tinh vi; giá vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi liên tục gia tăng ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân…

Cử tri Lê Minh Hải, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, kiến nghị thu hồi đất cần quan tâm đến mức sống của người dân tại nơi cũ với nơi mới. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Cử tri cũng kiến nghị đến Quốc hội về trình tự cấp, tách, chuyển quyền sử dụng đất vẫn còn quá rườm rà, gây nhiều phiền hà cho người dân, đề nghị Quốc hội xem xét trong Luật Đất đai (sửa đổi) tới đây. Liên quan vấn đề này, ông Lê Minh Hải, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi kiến nghị, việc thu hồi đất cần quan tâm đến mức sống của người dân tại nơi cũ với nơi mới, tạo điều kiện cho người bị thu hồi đất về chỗ ở và sinh kế; diện tích thu hồi đất ở thành thị khác với nông thôn, do đó phải có quy định mức tối thiểu theo đầu người của hộ bị thu hồi; vấn đề điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; quy định về đất của cá nhân, hộ gia đình phải được tính toán hợp lý.

Liên quan đến lĩnh vực hạ tầng giao thông, cử tri mong muốn Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn đến việc đầu tư xây dựng hạ tầng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Bạc Liêu nói riêng, nhất là giao thông kết nối vùng. Cử tri đề nghị các ngành chức năng khi tiến hành quy hoạch phải phù hợp và kết nối đồng bộ với các trục, tuyến giao thông của quốc gia, như các tuyến quốc lộ, tuyến cao tốc.

Cử tri còn bức xúc về tình trạng các tệ nạn xã hội, nhất là ma túy không chỉ diễn biến ngày càng phức tạp khu vực thành thị mà còn xâm lấn các làng quê.

Cử tri Lê Văn Phương (Phường 7, thành phố Bạc Liêu) phản ánh tình trạng vận chuyển, mua bán, sử dụng ma túy hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhất là địa bàn thành phố Bạc Liêu ngày càng phức tạp. Đề nghị chính quyền cần có các giải pháp xử lý mạnh, Quốc hội phải có cơ chế chính sách để quản lý vấn đề này hiệu quả hơn.

Về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, cử tri kiến nghị về giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi … cần phải có sự điều tiết của Nhà nước, không thể thả nổi, khiến người nông dân sản xuất không có lãi.

Ông Nguyễn Huy Thái, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Lấy ví dụ về chi phí đầu tư trong nuôi tôm, ông Trần Văn Khá ( xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai) cho biết: Thời gian qua, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh, trong khi giá nguyên liệu đầu vào, nhất là thức ăn chăn nuôi tăng cao 30 - 40% ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận cũng như duy trì nghề nuôi tôm của người dân. Ông Khá kiến nghị, Nhà nước cùng ngành chức năng tăng cường quản lý các mặt hàng thức ăn, thuốc thú y thủy sản, tôm giống, hạn chế thấp nhất tình trạng hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường, gây thiệt hại cho người nuôi.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu cùng Ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp các kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Đối với những vấn đề phức tạp vượt quá khả năng của địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu ghi nhận, tổng hợp để trình Quốc hội và các bộ, ngành chức năng tại các kỳ họp tới./.

Tuấn Kiệt

Xem thêm