Hội nhập

Đối ngoại nhân dân tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô

Hà Nội

Các chương trình hoạt động đối ngoại nhân dân của Hà Nội đã và đang để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế và có sức lan tỏa tới đông đảo quần chúng nhân dân Thủ đô.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh : Nguyễn Cúc)

TTXVN - Tại Hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm 2023 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, tổ chức sáng 29/6, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp cho biết, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, với phương châm “Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội, chung sức cùng Đảng bộ và nhân dân Hà Nội phấn đấu vì mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Theo bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp tuy đã đạt được những kết quả tốt, nhưng hoạt động của các Hội chưa đồng đều, thiếu linh hoạt, hình thức hoạt động tuy có đổi mới nhưng còn chậm. Ngoài ra, công tác vận động, tiếp nhận viện trợ nhân đạo của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã khởi sắc nhưng mới dừng lại ở quy mô nhỏ, chưa vận động được dự án để hỗ trợ an sinh xã hội cho những khu vực còn khó khăn thuộc Hà Nội…

Khắc phục những vấn đề trên, thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các Hội và tổ chức thành viên thành lập Chi hội hữu nghị, mở rộng mạng lưới hội viên, đáp ứng nhu cầu phát triển tổ chức; tổ chức các hoạt động, chương trình đối ngoại, hòa bình ngày càng thiết thực, hiệu quả, quyết tâm góp phần nâng cao vị thế của Thủ đô - thành phố Vì Hòa bình.

Các hoạt động đối ngoại nhân dân và việc duy trì quan hệ đối tác với các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế ở trong và ngoài nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã đóng góp vào sự phát triển công tác đối ngoại chung của thành phố; đồng thời tạo dấu ấn sâu sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam, về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng.

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Cúc)

Từ đầu năm 2023, Liên hiệp và các Hội, tổ chức thành viên đã thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, hoạt động đối ngoại nhân dân. Các chương trình đều để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế và có sức lan tỏa tới đông đảo quần chúng nhân dân Thủ đô. Các Hội và tổ chức thành viên đã nỗ lực xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm năm chẵn Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao...

Trong hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác, chương trình giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2023” với sự tham gia các các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài đến từ các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế, được dàn dựng công phu, đặc sắc, với nhiều màu sắc phong phú đã trở thành một món quà nhân dịp năm mới, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước nói chung và giữa nhân dân Thủ đô Hà Nội với nhân dân các thủ đô, thành phố trên thế giới. Chương trình thường niên Du xuân hữu nghị đã đưa hơn 400 đại biểu Việt Nam và quốc tế tới thăm quan chùa Ráng (Viên Minh tự), trải nghiệm văn hóa làng nghề truyền thống khảm trai - sơn mài Chuyên Mỹ. Đây cũng là một trong những hoạt động giao lưu văn hóa quan trọng trong năm được đông đảo bạn bè trong và ngoài nước quan tâm, mong đợi.

Đặc biệt, Liên hiệp đã phối hợp Đại sứ quán các nước Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Sri Lanka tổ chức thành công “Chương trình giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á”. Các nghi lễ truyền thống các nước như: lễ tắm tượng Phật, lễ buộc chỉ cổ tay, lễ té nước, lễ hội sắc màu Holi cùng nhiều tiết mục văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc của các nước châu Á đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu Việt Nam và quốc tế.

Hoạt động đối ngoại nhân dân của Hà Nội còn tạo được dấu ấn qua nhiều chương trình kỷ niệm năm chẵn do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tổ chức. Điển hình như Lễ trồng cây vì hòa bình tại Công viên Hòa Bình nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023); chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -Australia, góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam, Australia, hai Thủ đô Hà Nội và Canberra đến với đông đảo các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Australia thành phố Hà Nội, các tầng lớp nhân dân Thủ đô và cộng đồng người Australia tại Hà Nội; tiếp nhận và trồng 110 cây hoa Anh đào do Hội hữu nghị Nhật-Việt vùng Chukyo Nhật Bản trao tặng nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản./.

 


Nguyễn Cúc

Xem thêm