Chỉ đạo, Điều hành

Đà Nẵng: Đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng

Đà Nẵng

Quá trình giải quyết, các cơ quan chức năng đã thu hồi, phong tỏa tài khoản được hơn 129,3 tỷ đồng, đạt 85,9 % và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền thu hồi hơn 3.000m2 đất.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 5/7, Ban Chỉ đạo Thành ủy Đà Nẵng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ tư.

Phiên họp nhằm thảo luận, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra và cho ý kiến đối với nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo tổ chức các phiên họp, cuộc họp định kỳ nền nếp, bài bản, sâu sát; kịp thời thể chế hóa các văn bản của Trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; có nhiều cách làm sáng tạo trong phổ biến, quán triệt, tuyên truyền, tập huấn các chủ trương, quy định mới của Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ban Chỉ đạo phát huy vai trò của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, báo chí và nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ban Chỉ đạo phát hành và triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương, nhất là chỉ đạo, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm toán, thi hành các bản án; chỉ đạo việc phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng ngày càng chặt chẽ hơn. Việc nhận thức và áp dụng pháp luật xử lý các vụ việc được nhất quán hơn; nhất là những khó khăn trong công tác giám định, định giá tài sản có sự chuyển biến tích cực. Tiến độ giải quyết các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo được rút ngắn thời gian. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại thành phố Đà Nẵng có nhiều chuyển biến, hiệu quả hơn, bước đầu phát huy được hiệu quả của công tác phòng ngừa, tạo sự lan tỏa tích cực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Đến nay, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đưa ra xét xử được 4/10 vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Các vụ án tham nhũng, chức vụ có số tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt là hơn 150,2 tỷ đồng; số tiền tham nhũng trong các vụ nhận hối lộ là hơn 3,37 tỷ đồng. Quá trình giải quyết, các cơ quan chức năng đã thu hồi, phong tỏa tài khoản được hơn 129,3 tỷ đồng, đạt 85,9 % và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền thu hồi hơn 3.000m2 đất.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung: Khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm toán trên địa bàn thành phố; Báo cáo tiến độ các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo 6 tháng đầu năm 2023; bổ sung một vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; dự thảo Báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, chức vụ; Báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực Ban Chỉ đạo, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo và kết quả xử lý đơn, thư liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 6 tháng đầu năm 2023.

Kết luận phiên họp, ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Thành ủy Đà Nẵng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ghi nhận những kết quả tích cực đã đạt được sau 1 năm thành lập Ban Chỉ đạo.

Đặc biệt, với sự nỗ lực, quyết tâm của Ban Chỉ đạo, các thành viên, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, các cơ quan tố tụng và các cơ quan, đơn vị có liên quan đã phát hiện nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng và đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Hoạt động của Ban Chỉ đạo đã đi vào nền nếp và phát huy được hiệu quả trong đấu tranh, phòng ngừa các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện dứt điểm các kiến nghị theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước thuộc thẩm quyền thành phố xử lý.

Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu văn bản chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chấn chỉnh tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục theo dõi, đôn đốc, tham mưu Ban Chỉ đạo xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp ủy đảng thường xuyên quan tâm tuyên truyền, giáo dục, quản lý đội ngũ cán bộ, đảng viên để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực; gắn “xây với chống”, “lấy xây để chống”, lấy phòng là chính và làm tốt phòng ngừa "sẽ ít phải chống và chống hiệu quả hơn".

Bên cạnh việc tập trung xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lưu ý cần tiếp tục làm tốt công tác thu hồi tài sản, đề xuất các cơ quan Trung ương hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật khắc phục sơ hở, thiếu sót, góp phần phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực./.

Quốc Dũng

Tin liên quan

Xem thêm