Văn hóa

Đặc sắc triển lãm tranh “Sắc hè Đà Nẵng” năm 2024

Đà Nẵng

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tổ chức nhiều cuộc thi sáng tác và triển lãm tranh cho thiếu nhi. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên diễn ra cuộc thi vẽ tranh trực tiếp tại không gian nghệ thuật của Bảo tàng.

Khách tham quan triển lãm tranh. 
Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), chào mừng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5. Chiều 17/5, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức Lễ Trao giải và Khai mạc Triển lãm tranh với chủ đề “Sắc hè Đà Nẵng” năm 2024.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật 59 bức tranh do các học sinh Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vẽ trong cuộc thi vẽ tranh “Sắc hè Đà Nẵng” vừa qua. Các bức tranh được thể hiện đa dạng về nội dung, đề tài về con người, cảnh đẹp thiên nhiên đất nước; thiếu nhi với Bác Hồ… với nhiều chất liệu thể hiện khác nhau.

Ban Tổ chức đã chấm chọn và trao 22 giải thưởng, gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các học sinh đoạt giải ở hai khối học sinh trên. Hai tác phẩm tranh đoạt giải Nhất là: “Sắc màu Đà Nẵng trong em” của tác giả Trần Thị Minh Tình, lớp 8/4 - Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Ngũ Hành Sơn) và tác phẩm “Hãy đến Đà Nẵng để trải nghiệm mùa hè bạn nhé!” tác giả Cao Lê Hải Yến - lớp 5/6 - Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ (Quận Thanh Khê).

Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh cho biết, Cuộc thi và Triển lãm tranh “Sắc hè Đà Nẵng” là hoạt động hiện thực hóa các kế hoạch của thành phố Đà Nẵng về công tác trẻ em năm 2024. Qua hoạt động này nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi và tạo điều kiện để các em có cơ hội giao lưu, học hỏi, bồi dưỡng năng khiếu, phát triển khả năng, niềm đam mê hội họa, tư duy sáng tạo nghệ thuật, đồng thời nuôi dưỡng tình yêu của thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Theo bà Nguyễn Thị Trinh, những năm qua, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tổ chức nhiều cuộc thi sáng tác và triển lãm tranh cho thiếu nhi. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên diễn ra cuộc thi vẽ tranh trực tiếp tại không gian nghệ thuật của Bảo tàng.

“Chúng tôi thật sự xúc động khi quan sát các em vẽ một cách đầy say mê và miệt mài trong suốt 3 tiếng liên tục. Hầu hết các bức vẽ của các em có màu sắc tươi sáng, nhiều ý tưởng hay, nội dung phong phú về vẻ đẹp thiên nhiên, con người, các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử - văn hóa, các hoạt động vui chơi, giải trí trong mùa hè tại Đà Nẵng với những nét vẽ ngây thơ, hồn nhiên, thể hiện tình yêu của các em với thành phố quê hương và ước mơ về một mùa hè sôi động, được vui chơi, trải nghiệm và học tập những điều thú vị, bổ ích” bà Nguyễn Thị Trinh nói.

Triển lãm tranh “Sắc hè Đà Nẵng” năm 2024 diễn ra đến ngày 30/6./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm