Chỉ đạo, Điều hành

Đại hội Đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Sóc Trăng

Sóc Trăng

Đại hội đã hiệp thương, suy cử 51 vị vào vị trí Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

(TTXVN) Dự Đại hội có Linh mục Phan Đình Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, Mặt trận, đoàn thể và 263 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 64.300 giáo dân trong tỉnh.

Phát biểu tại Đại hội, Linh mục Phan Đình Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam vui mừng với những đổi thay nhanh chóng của tỉnh Sóc Trăng trong thời gian gần đây, trong đó có những đóng góp to lớn của đồng bào Công giáo. Cùng với sự phát triển của tỉnh, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Công giáo Sóc Trăng không ngừng được cải thiện, các xứ, họ đạo ngày càng khang trang, sạch đẹp; đồng bào ngày càng phấn khởi yên tâm giữ đạo và chu toàn bổn phận công dân; khối đại đoàn kết giữa đồng bào các tôn giáo, các tầng lớp nhân dân được củng cố, góp phần quan trọng vào sự ổn định xã hội của địa phương.

Trong nhiệm kỳ qua, với tinh thần “dấn thân phục vụ”, đồng bào công giáo tỉnh Sóc Trăng đã tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, thực hành nếp sống đạo; tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục y tế, từ thiện, bác ái...

Trong thực hiện các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện được Ủy ban đoàn kết Công giáo Sóc Trăng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Nhiều Linh mục, Tu sĩ, giáo dân trong tỉnh đã nêu gương sáng về tinh thần phục vụ, san sẻ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật, trẻ em mồ côi, khuyết tật…

Nhiều hoạt động khác như cất nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lụt, nồi cháo tình thương, giúp các gia đình chính sách, người có công, thực hiện xóa đói giảm nghèo, tham gia đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” cũng được đồng bào Công giáo tỉnh tích cực hưởng ứng.

5 năm qua, các họ đạo và hai nhà Dòng ở Sóc Trăng đã đóng góp làm nhiều nhà tình thương, phối hợp với chính quyền địa phương bằng tiền mặt, vật tư, xây dựng được 150 căn nhà tình thương, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Nổi bật như Ban Đoàn kết Công giáo thị xã Ngã Năm đã xây, sửa chữa 23 căn trị giá gần 800 triệu đồng.

Các Linh mục vận động các mạnh thường quân, bà con giáo dân quyên góp, hỗ trợ gạo để giúp người nghèo, già cả, neo đơn… bằng hình thức giúp định kỳ hàng tháng, các dịp lễ tết hoặc lúc giáp hạt.

Tổng cộng các họ đạo đã giúp trên 1.500 tấn gạo, trị giá hàng chục tỷ đồng. Nổi bật như họ đạo Bãi Giá, Rạch Tráng, Bắc Hải, Hòa Thượng và hai nhà dòng.

Trong các dịp lễ, tết, mừng Đảng, mừng Xuân, các họ đạo không để hộ nào khó khăn trong 3 ngày Tết cổ truyền của dân tộc, vận động trao tặng tổng cộng trên 8.000 phần quà với tổng số tiền khoảng 600 triệu đồng cho các hộ nghèo ăn tết. Đây là việc làm thường xuyên và đều khắp trong các họ đạo.

Trong đại dịch COVID-19, các họ đạo trong tỉnh đã quyên góp để có những chuyến xe nghĩa tình chở gạo, rau củ quả, nhu yếu phẩm giúp cho Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Nhiều siêu thị 0 đồng được mở ra giúp cho bà con nghèo tại địa phương được hỗ trợ về nhu yếu phẩm trong sinh hoạt hàng ngày… Giúp đỡ những đồng hương về quê từ các nơi, các khu công nghiệp về, các khu cách ly... hàng ngày những hộp cơm nghĩa tình giúp bà con vượt qua đại dịch với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Trong nhiệm kỳ 2022-2027, phát huy kết quả đạt được và truyền thống đoàn kết trong đồng bào công giáo yêu nước, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Sóc Trăng phấn đấu đưa phong trào yêu nước của đồng bào Công giáo tỉnh phát triển mạnh mẽ, đều khắp.

Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng xác định phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới là hợp tác, đồng hành và chia sẻ, thực hiện phương châm “Tốt đời đẹp đạo”, góp phần cùng toàn dân thực hiện sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đồng thời góp phần cùng mọi thành phần dân Chúa, gắn bó đồng hành cùng dân tộc theo Thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, xứng đáng là “Người Công giáo tốt, cũng là người công dân tốt”...

Phát biểu tại Đại hội, ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã biểu dương và đánh giá cao những cống hiến, đóng góp lớn lao của các vị linh mục, tu sĩ và đồng bào Công giáo trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua.

Ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Theo Bí thư Tỉnh ủy: Hiện nay, toàn tỉnh có trên 64.340 giáo dân, 69 linh mục; trong đó, có nhiều vị có học hàm, học vị cao và luôn phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần lao động cần cù và giàu lòng nhân ái. Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh đã thực hiện rất tốt vai trò tập hợp, đoàn kết rộng rãi đồng bào đạo Công giáo trong tỉnh; hướng dẫn các họ đạo tổ chức hoạt động tôn giáo, sinh hoạt lễ hội nhằm đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng, tôn giáo; tích cực tuyên truyền, động viên đồng bào đạo Công giáo nói riêng và đồng bào trong tỉnh nói chung tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, tích cực lao động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt 3 chương trình mục tiêu quốc gia: giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng mong muốn, trong thời gian tới, dưới sự tập hợp của Ủy ban Đoàn kết Công giáo, đồng bào Công giáo Sóc Trăng tiếp tục thực hiện tốt tinh thần Dấn thân phục vụ, “Kính Chúa yêu nước”, “Người Công giáo tốt, cũng là người công dân tốt”...

Tại Đại hội, các đại biểu đã hiệp thương, suy cử 51 vị vào vị trí Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Linh mục Trương Minh Hải, Chánh xứ, Giáo xứ Trung Hải, xã Đại Hải, huyện Kế Sách được suy cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết công giáo tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ VII (2022-2027).

Tại Đại hội, nhiều tập thể, cá nhân đã được tặng Bằng khen của Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và của UBND tỉnh Sóc Trăng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”./.

Trung Hiếu

Xem thêm