Thời sự

Đại lễ Phật đản 2023: Chương trình nghệ thuật tôn vinh giá trị Phật giáo trong lịch sử dân tộc

TP. Hồ Chí Minh

Chương trình “Lửa thiêng rực sáng sử vàng” mang những giá trị sâu sắc của Phật giáo trong đời sống; gợi nhớ, tri ân đức hy sinh cao cả của Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân đấu tranh vì hòa bình trong pháp nạn năm 1963.

Một tiết mục trong Chương trình “Lửa thiêng rực sáng sử vàng”. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Tối 28/5, tại Việt Nam Quốc tự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật mừng đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2567 và kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân với chủ đề “Lửa thiêng rực sáng sử vàng”.

Thượng tọa Thích Trí Chơn, Phó trưởng Ban Văn hóa Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chương trình nghệ thuật thể hiện sâu sắc, chân thực nhất những giá trị văn hóa Phật giáo, đạo đức cốt lõi mà đạo Phật đã hiến tặng cho xã hội để tạo thành một thực thể tôn giáo hòa mình trong dòng chảy của dân tộc suốt hàng nghìn năm qua, cũng như thời đại ngày nay.

Chương trình “Lửa thiêng rực sáng sử vàng” mang đến cho khán giả, phật tử và những người yêu đạo Phật những giá trị sâu sắc của Phật giáo trong đời sống qua góc nhìn nghệ thuật biểu diễn; khẳng định vai trò to lớn của Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử đã luôn phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc. Đồng thời, chương trình cũng gợi nhớ, tri ân đức hy sinh cao cả của Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân đấu tranh vì hòa bình trong pháp nạn năm 1963; lan tỏa tinh thần bất diệt của Phật giáo là dấn thân, phụng sự cuộc đời, mang tình thương, từ bi, bác ái đến với cuộc sống an yên, hạnh phúc của của con người.

Chương trình cũng góp phần khẳng định thêm vị trí xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với phương châm hoạt động “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội” đã luôn tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo; đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, hạnh phúc, an vui.

Chương trình gồm 3 chương: Mừng Phật ra đời với nội dung ngợi ca Đức Phật; Trái tim Bồ-tát tri ân đức hy sinh cao cả của Bồ-tát Thích Quảng Đức và Tự hào người con Phật với những bài ca, điệu múa ca ngợi tinh thần, lý tưởng Phật giáo hiển hiện trong cuộc sống; được dàn dựng công phu.

Tham gia biểu diễn trong chương trình là các nghệ sỹ nổi tiếng như Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Minh Tâm, Nghệ sỹ Ưu tú Thanh Lam, Tùng Dương, Nguyễn Phi Hùng, Quách Ngọc Du, Bích Phượng, Thùy Trang… và nhiều nhóm múa, nhóm nhạc khác.

Trước đó, tối 26/5, Ban Văn hóa Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức Triển lãm ảnh “Lửa thiêng rực sáng sử vàng”, giới thiệu những tư liệu, hình ảnh lần đầu tiên được công bố về thân thế, Đạo nghiệp của Bồ-tát Thích Quảng Đức và các vị tiền bối Phật tử vị pháp thiêu thân vì hòa bình trong pháp nạn năm 1963. Bên cạnh đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh còn tổ chức các chương trình chào mừng đại lễ Phật đản như tắm Phật, rước Phật, diễu hành xe hoa, tổ chức pháp thoại và các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn… ./.

Xuân Khu

Tin liên quan

Xem thêm