Văn hóa

Đại lễ Phật đản 2023: Lan tỏa giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của Phật giáo trong đời sống xã hội

Ninh Bình

Ninh Bình là một trong những địa phương mà Phật giáo được truyền vào từ rất sớm, là nơi còn ghi nhiều dấu tích về sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Đại lễ Phật đản 2023 tại Ninh Bình - Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN

TTXVN-Tối 27/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Bái Đính (huyện Gia Viễn).

Dự Đại lễ có lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng hàng nghìn tăng ni, phật tử và người dân địa phương.

Trong không khí trang nghiêm, long trọng, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2567 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trong đó nhấn mạnh, tất cả tăng ni, phật tử hãy cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh. Mỗi tăng ni, phật tử các giới ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay. Các chư tôn đức tăng ni các cấp Giáo hội, đồng bào phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài tiếp tục đồng lòng, chung tay góp sức trong hạnh nguyện Bồ-tát, trang nghiêm tự thân và phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo.

Ông Đỗ Việt Anh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình gửi lời chúc mừng đến toàn thể các giáo phẩm, tăng ni, phật tử và các tầng lớp nhân dân đón mùa Phật đản an vui, thắm tình đạo vị. Ông Đỗ Việt Anh nhấn mạnh, Ninh Bình là một trong những địa phương mà Phật giáo được truyền vào từ rất sớm, là nơi còn ghi nhiều dấu tích về sự phát triển của Phật giáo Việt Nam. Nối tiếp truyền thống lịch sử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh luôn phát huy tinh thần “Lục hòa, cộng trụ”, hướng dẫn tăng ni, phật tử sống theo giáo lý Phật giáo, chấp hành pháp luật Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ công dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, nhất là các hoạt động an sinh xã hội, thực hiện nếp sống văn minh…

Những năm qua, tỉnh Ninh Bình luôn chủ động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế của tỉnh liên tục tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đặc biệt, du lịch Ninh Bình đã trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới, trong nhóm 15 điểm đến hàng đầu thế giới; nhóm 10 tỉnh có lượng khách đến cao nhất cả nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực khác, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình tin tưởng, với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và mỗi tăng ni, phật tử sẽ cụ thể hóa Thông điệp Phật đản của Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam bằng những hành động cụ thể, thiết thực; tiếp tục phát huy, lan tỏa giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của Phật giáo trong đời sống xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Trong không khí tinh tiến, an lạc, các đại biểu cùng đông đảo tăng ni, phật tử đã cử hành nghi lễ tụng kinh Phật đản và làm lễ tắm Phật. Những hoạt động này góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa tích cực, cùng nhau xây dựng một thế giới an lành và thịnh vượng./.

Ninh Đức Phương

Xem thêm