Văn hóa

Triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”

Triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan” được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Thu Hương)

TTXVN - Ngày 26/5, Triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan” đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Bảo tàng Quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp thực hiện.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: Đây là lần đầu tiên một triển lãm về hội họa Hà Lan (thế kỷ XV-XIX) được tổ chức tại Việt Nam. 69 kiệt tác đỉnh cao của 66 họa sỹ bậc thầy của hội họa châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng, như Van Gogh, Rembrandt, Vemmer… được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Hà Lan-Rijksmuseum, được giới thiệu tới công chúng yêu hội họa Việt dưới dạng trình chiếu điện tử và bản in, sẽ giúp công chúng khám phá yếu tố “ánh sáng” dưới góc độ tượng trưng, ẩn dụ, và kỹ thuật.

Thông qua 5 chủ đề chính: Phong cảnh, tĩnh vật, chân dung, đời thường và thế giới tâm linh, triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan” tái hiện và diễn giải lại các yếu tố về ánh sáng trong lịch sử hội họa Hà Lan, phản ánh những thay đổi trong nhận thức của con người. Tham quan Triển lãm, công chúng Việt Nam sẽ được đến gần hơn với những kiệt tác nghệ thuật kinh điển của Hà Lan, hiểu biết thêm về con người, cảnh sắc và văn hóa Hà LanKhách

Khách tham quan tại Triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”. (Ảnh: Thu Hương)

Ngài Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho biết, những tác phẩm nghệ thuật được giới thiệu tại Triển lãm này là những kiệt tác trong kho tàng nghệ thuật Hà Lan. "Nghệ thuật có khả năng kết nối chúng ta và mang chúng ta lại gần với nhau hơn. Đó cũng chính là giá trị và ý nghĩa sâu sắc của 50 năm quan hệ song phương Việt Nam - Hà Lan", Đại sứ Kees van Baar chia sẻ.

Phát biểu tại Triển lãm, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trải qua 50 năm lịch sử, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hợp tác song phương Việt Nam - Hà Lan đạt được những dấu mốc quan trọng, trở thành đối tác toàn diện và phát triển quan hệ đối tác chiến lược trên một số lĩnh vực. Thời gian qua, hai bên đã hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, nổi bật là các dự án bảo tồn di sản văn hóa, gìn giữ và phát huy giá trị di sản tư liệu, trong đó có những thước phim lịch sử quý giá về cuộc chiến tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam qua lăng kính của nhà làm phim Hà Lan Joris Ivens. Đây là minh chứng rõ nét về tình cảm nồng hậu và sự ủng hộ của người dân Hà Lan đối với Việt Nam. Mối quan hệ tốt đẹp đó đã được xây dựng từ quá khứ, gìn giữ đến hiện tại và sẽ còn bền chặt hơn nữa trong tương lai.

Theo Nguyễn Phương Hòa, Triển lãm này là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ giữa hai nước, tạo cơ hội cho khán giả Việt Nam có dịp được chiêm ngưỡng những kiệt tác đến từ những họa sỹ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 11/6 tại phòng Trưng bày chuyên đề tầng 1 nhà B - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội./.

Phương Lan

Xem thêm