Thời sự

Đại sứ Antonio Alessandro: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mang tới kỳ vọng mới cho quan hệ Việt Nam - Italia

Đại sứ Italia, Antonio Alessandro, khẳng định ý nghĩa đặc biệt quan trọng của chuyến thăm nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia.

Đại sứ Italia, Antonio Alessandro. (Ảnh TTXVN phát)

TTXVN - Nhận lời mời của Tổng thống Italia, Sergio Mattarella, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Italia từ ngày 25-28/7. Nhân dịp này, trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Đại sứ Italia, Antonio Alessandro, khẳng định ý nghĩa đặc biệt quan trọng của chuyến thăm nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia (23/3/1973-23/3/2023).

* Phóng viên: Đại sứ đánh giá thế nào về ý nghĩa và mục đích chuyến thăm Italia của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng?

* Đại sứ Antonio Alessandro: Chuyến thăm Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng rất có ý nghĩa khi diễn ra đúng vào dịp hai nước kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/3/1973-23/3/2023) và 10 năm thiết hệ quan hệ đối tác chiến lược (21/1/2013-21/1/2023).

Chuyến thăm diễn ra sau 10 năm kể từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Italia vào tháng 1/2013 khi hai nước ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Italia - Việt Nam, dấu mốc lớn trong quan hệ hợp tác song phương.

Tổng thống Sergio Mattarella sẽ đón Chủ tịch Võ Văn Thưởng theo nghi lễ chuyến thăm cấp Nhà nước. Hai nguyên thủ quốc gia sẽ cùng trao đổi và điểm lại mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác song phương trong thời gian qua, đồng thời sẽ đề ra những định hướng phát triển cho tương lai.

Italia và Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong nửa thế kỷ qua và thế giới cũng vậy. Hai bên sẽ trao đổi và có thể hỗ trợ nhau rất nhiều, bởi Italia là thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời là thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), trong khi Việt Nam là thành viên nổi bật của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và cũng là một trong những nền kinh tế năng động nhất ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ làm mới quan hệ chính trị giữa Italia và Việt Nam, góp phần định hướng và củng cố hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực.

* Phóng viên: Năm 2023, Việt Nam và Italia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thưa Đại sứ, nhìn lại mối quan hệ giữa hai nước thời gian qua, thành tựu nổi bật nhất là gì và trong tương lai hai nước có những tiềm năng hợp tác như thế nào?

* Đại sứ Antonio Alessandro: Trong mối quan hệ Italia - Việt Nam, kết quả nổi bật nhất là trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư. Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt mức kỷ lục 6,2 tỷ USD. Hai bên đều mong muốn con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong ASEAN và Italia là nước xuất khẩu lớn thứ hai của EU sang Việt Nam.

Đầu tư của Italia vào Việt Nam đặc biệt ấn tượng về chất lượng và rất phù hợp với tình hình kinh tế của hai nước. Một số dự án đầu tư của Italia tại Việt Nam được phía Việt Nam đặc biệt quan tâm và đánh giá cao.

Chúng tôi cũng thấy Việt Nam đã bắt đầu đầu tư vào Italia và chúng tôi rất hoan nghênh.

Hai bên rất hài lòng về mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Chúng ta đã hoàn thành 7 chương trình hợp tác, trong đó mỗi chương trình kéo dài 3 năm. Hiện tại, chúng ta đang kêu gọi các dự án mới cho chương trình trong 3 năm tới, giai đoạn 2024-2026.

Bên cạnh đó, văn hóa, sáng tạo và bảo tồn di sản cũng là những lĩnh vực hợp tác đã mang lại những kết quả quan trọng cho hai nước. Trong các lĩnh vực này, chúng ta đều có cơ hội mở rộng hợp tác. Các hoạt động giao lưu nhân dân, du lịch và giáo dục cũng là những lĩnh vực mà Italia và Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng cường trao đổi.

* Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết các hoạt động chính trong năm kỉ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao?

* Đại sứ Antonio Alessandro: Đúng vào ngày 23/3 năm nay, hai nước long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngoài ra, một số hoạt động cũng được thực hiện như trình diễn vở opera ''Cavalleria Rusticana'' (Hiệp sỹ làng quê) của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Italia, Pietro Mascagni, tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào trung tuần tháng 4; chuyến thăm Thành phố Hồ Chi Minh của Tàu hải quân Italia ITS Morosini đầu tháng 5 và Triển lãm "Sáng tạo tại Italy - Năng lực cho những điều không thể" tại Bảo tàng Hà Nội vừa kết thúc vào ngày 18/6.

Với sự hỗ trợ của TTXVN, Hãng thông tấn Italia ANSA vừa tổ chức rất thành công Triển lãm ảnh "Italia và Việt Nam – 50 năm hữu nghị và hợp tác" tại Casa Italia. Triển lãm đã tái hiện những khoảnh khắc quan trọng và ý nghĩa trong suốt nửa thế kỷ của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta.

Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Để biết thêm về các hoạt động tiếp theo của chúng tôi, các bạn hãy theo dõi thông tin cập nhật trên tài khoản mạng xã hội của Đại sứ quán.

* Phóng viên: Đại sứ sẽ giới thiệu địa danh nào ở Italia với một người bạn Việt Nam và với một người bạn Italia khi tới Việt Nam, ngài sẽ gợi ý tham quan địa danh nào?

* Đại sứ Antonio Alessandro: Ở Italia, tôi sẽ đưa anh ấy đến đồi Capitol tại Rome, từ đây các bạn có thể nhìn thấy Foro Romano, trung tâm thành cổ La Mã. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự kiến sẽ thăm di tích kiến trúc cổ đại quan trọng này nằm ở trung tâm Rome, để khám phá sự kỳ diệu và bề dày lịch sử của thành phố thường được biết đến với tên gọi "Thành phố Vĩnh hằng".

Còn ở Việt Nam, tôi sẽ chọn Văn Miếu. Với tôi, đây là một địa danh yêu thích bởi Văn Miếu khơi gợi về một Việt Nam rất truyền thống và khi đến đó, chúng ta còn có thể ngắm nhìn những con đường tấp nập, đông đúc, cho ta những cảm nhận về một Việt Nam hiện đại.

* Phóng viên: Trân trọng cám ơn Đại sứ!

Bích Hường (thực hiện)

Tin liên quan

Xem thêm