Thời sự

Đại sứ các nước hào hứng với Tết Quý Mão 2023

Trong không khí Tết đến Xuân về, đại sứ một số nước tại nước ta đã chia sẻ trải nghiệm cũng như cảm xúc của mình với Tết Việt cùng những kế hoạch cho dịp Tết đặc biệt này

TTXVN - Hào hứng chờ đón Tết Quý Mão 2023 và thưởng thức, trải nghiệm không khí Tết cổ truyền độc đáo của người Việt, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski đã tìm đến một khu chợ Tết nhỏ do Khách sạn Metropole, Hà Nội tổ chức. Chính tay ông đã gói chiếc bánh chưng với lá dong xanh mướt cùng gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh. Đại sứ đã tìm hiểu về truyền thống gói bánh chưng trong dịp Tết của người dân Việt Nam như việc các gia đình sẽ ngồi quây quần quanh nồi bánh chưng đang được luộc, thưởng thức chiếc bánh chưng trong bữa cơm tất niên.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski (Ảnh TTXVN phát)

Đại sứ Andrew Goledzinowski chia sẻ: "Ý nghĩa của Tết không nằm ở sự hoàn mỹ. Tết là về tình hữu nghị, sự sum vầy và niềm vui. Đó là điều chúng tôi sẽ làm nhân dịp Tết này. Tôi hy vọng các bạn sẽ có cơ hội sum họp với gia đình trong dịp Tết. Tôi xin chúc các bạn những điều tuyệt vời nhất trong năm Quý Mão. Một năm mới an lành, tràn ngập tình yêu thương và thịnh vượng. Tôi rất mong đợi được đồng hành với các bạn trong năm tới. Chúc các bạn những điều tuyệt vời nhất. Chúc một mùa Tết vui vẻ".

Trong không khí chuẩn bị bước sang năm Quý Mão 2023, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz đã điểm lại một số sự kiện quan trọng trong năm vừa qua, năm hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Một sự kiện nổi bật được Đại sứ nhắc đến là chuyến thăm của vợ chồng Thái tử Đan Mạch vào tháng 11/2022. Tháp tùng vợ chồng Thái tử là đoàn doanh nghiệp Đan Mạch, tập trung vào hai lĩnh vực Đan Mạch đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong tương lai, đó là sử dụng năng lượng hiệu quả và điện gió.

Trong chuyến thăm này, hai bên khẳng định mối quan hệ hợp tác song phương bền vững, mong muốn cùng nhau kiến tạo một tương lai xanh hơn. Chuyến thăm đã thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước về chính trị cũng như thương mại, cùng nhau xây dựng xã hội bền vững và xanh hơn cũng như tìm ra cách thức hợp tác thương mại.

Thay mặt các đồng nghiệp tại Đại sứ quán, Đại sứ Nicolai Prytz chúc tất cả các đối tác và toàn thể nhân dân Việt Nam một năm mới hạnh phúc.

"Chúng tôi mong muốn được tiếp tục mối quan hệ hợp tác bền chặt với Việt Nam trong những năm tới với nhiều lĩnh vực mà tôi vừa nhắc tới, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, nơi mà cả hai nước chúng ta đều chung một tầm nhìn và tham vọng", Đại sứ Nicolai Prytz nhấn mạnh.

Trong không khí tưng bừng của dịp Tết cổ truyền Việt Nam, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew và Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Emily Hamblin đã chia sẻ kế hoạch cho Tết đầu tiên ở Việt Nam.

Đại sứ Iain Frew cho biết, ông có thể cảm nhận được sự háo hức và không khí ấm áp ngay trong những ngày gần Tết. Sau gần 6 tháng sang Việt Nam nhận nhiệm vụ, ông sẽ trở về nước Anh sum họp với gia đình, trải nghiệm đúng ý nghĩa -Tết sum họp.

Bà Emily Hamblin cho rằng, Tết Việt Nam cũng giống như mùa lễ của Vương quốc Anh. "Đây là thời gian chúng ta hướng về gia đình. Tôi rất vui khi gia đình mình sẽ lần đầu tiên tới thành phố Hồ Chí Minh để cùng tôi đón Tết", bà Emily Hamblin chia sẻ.

Cũng theo Đại sứ Iain Frew, năm 2023, Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đang tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Vương quốc Anh và Tổng Lãnh sự quán tại Việt Nam, Đại sứ Iain Frew chúc toàn thể nhân dân Việt Nam một năm mới tràn đầy yêu thương, thành công, hạnh phúc và nhiều may mắn. Đại sứ Iain Frew tin rằng, trong năm Quý Mão, quan hệ giữa Vương quốc Anh - Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với nhiều hơn nữa sự kết nối giữa người dân, doanh nghiệp và Chính phủ./.

Thu Phương

Tin liên quan

Xem thêm