Văn hóa

Các đại sứ trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam tại Làng cổ Đường Lâm (Hà Nội)

Hà Nội

Tại đây, những nét độc đáo của Tết Việt ở Làng cổ Đường Lâm được giới thiệu tới khách như: Ông đồ viết thư pháp, biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ dân tộc, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo, làm diều sáo, nặn tò he, tách củ hoa thủy tiên...

Nhiều đại sứ đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam tại Làng cổ Đường Lâm. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

TTXVN - Ngày 14/1, nhiều đại sứ, khách quốc tế đến từ cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và du khách các nước hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội đã trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam qua chương trình “Tết làng Việt” 2023 tại Làng cổ Đường Lâm. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây và các đơn vị liên quan tổ chức.

 

Khởi đầu hành trình khám phá "Tết làng Việt" 2023, đại sứ ngoại giao các nước, tổ chức quốc tế và du khách có cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa người Việt tại không gian Chợ Tết truyền thống ở sân đình Mông Phụ. Tại đây, những nét độc đáo của Tết Việt ở Làng cổ Đường Lâm được giới thiệu tới khách như: Ông đồ viết thư pháp, biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ dân tộc, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo, làm diều sáo, nặn tò he, tách củ hoa thủy tiên... Cùng với đó là các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương cũng được trưng bày, giới thiệu.

 

Tiếp tục hành trình khám phá “Tết làng Việt” 2023, du khách được giới thiệu các phong tục truyền thống trong dịp Tết tại không gian nhà cổ và ao cổ ở Đường Lâm. Đặc biệt, nhiều phong tục truyền thống như: Lễ đón giao thừa, mừng tuổi đầu năm, thả cá chép… đã tạo hứng thú đặc biệt với bạn bè quốc tế.

 

Du khách còn được trải nghiệm không gian ẩm thực Tết, được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân Đường Lâm cùng các loại kẹo, bánh truyền thống; hương vị của nước chè xanh; thưởng thức các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết. Ngoài ra, các loại bánh truyền thống của Làng cổ Đường Lâm như: Bánh tẻ, bánh đúc cũng được giới thiệu tới khách.

 

Trong hành trình trải nghiệm, các đại sứ, khách quốc tế còn được tìm hiểu các sản phẩm thủ công tại xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát. Khách cũng được tham gia các trò chơi dân gian truyền thống tại khu vực đình làng và cổng làng Mông Phụ như: Bắt vịt, chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu… Đó là trải nghiệm khó quên đối với các đại sứ và khách quốc tế.

 

Theo lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch: Chương trình “Tết làng Việt” 2023 đã góp phần quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo hình ảnh đẹp về điểm đến du lịch Đường Lâm – Sơn Tây tới bạn bè quốc tế. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa trong việc thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. Ban tổ chức cũng mong muốn tạo hiệu ứng kích cầu du lịch để đón khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du xuân Quý Mão 2023, qua đó góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Sơn Tây nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung.

 

Cùng tham gia trải nghiệm, còn có rất đông các doanh nghiệp lữ hành Hà Nội.

 

Chương trình “Tết làng Việt” 2023 tại Làng cổ Đường Lâm diễn ra đến hết ngày 15/1./.

Đinh Thuận

Tin liên quan

Xem thêm