Văn hóa

Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh vào mùa kịch Tết Quý Mão 2023

TP. Hồ Chí Minh

Bên cạnh các vở diễn đã quen thuộc ở những mùa Tết trước, các sân khấu kịch tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng chủ động thay đổi, đưa ra nhiều vở diễn mới, mang yếu tố bất ngờ.

Trích đoạn vở cải lương Giấc mộng đêm xuân ( Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

TTXVN- Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán 2023, thời điểm này, nhiều sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tất bật chuẩn bị các vở diễn có nội dung phong phú, hấp dẫn, nhằm mang đến cho công chúng những sản phẩm văn hóa, giải trí hữu ích vào dịp Tết.

Bên cạnh các vở diễn đã quen thuộc ở những mùa Tết trước, các sân khấu kịch tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng chủ động thay đổi, đưa ra nhiều vở diễn mới, mang yếu tố bất ngờ.

Đa số các sân khấu đều chọn ngày mùng 1 Tết là ngày để mở màn cho các suất diễn. Sân khấu Thế giới Trẻ cho ra mắt 3 vở diễn mới gồm “Nghiệp quật”, “Ở đây ai tỉnh?” và một vở vẫn đang cân nhắc giữa 2 tựa đề là “Xóm trọ Kungfu” hoặc “Cầu vừa đủ xài”.

Trong đó, vở “Nghiệp quật” mang hơi hướng tâm linh nhẹ nhàng, hai vở kịch còn lại gửi gắm những thông điệp chữa lành tâm hồn con người trong xã hội. Ngoài 3 vở mới, Sân khấu này còn dựng lại các kịch mục cũ để diễn như “Hợp đồng yêu đương”, “Họa hồn”… Mỗi ngày linh động từ 1-3 suất, diễn đến hết ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng).

Đại diện Sân khấu Thế giới Trẻ cho hay, đơn vị đặt nhiều kỳ vọng cho mùa diễn Tết này. Ngoài việc tạo cơ hội cho các gương mặt trẻ, sân khấu vẫn đang trên quá trình đổi mới, luôn cố gắng tìm những kịch bản và nội dung phong phú, đáp ứng đa dạng nhu cầu khán giả.

Tương tự, Sân khấu Kịch Idecaf cũng làm mới 2 vở ăn khách trước đây là “Thuốc đắng giã tật” và “Cưới vợ cho ai”. Trong đó, vở tái dựng “Thuốc đắng giã tật” có sự tham gia của nghệ sỹ Đại Nghĩa - gương mặt được nhiều người ưa thích, đã lâu chưa xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu.

Theo nghệ sỹ Đại Nghĩa, anh mong ngóng từng ngày để gặp lại khán giả mùa Tết, sau mỗi suất diễn được trò chuyện cùng các nghệ sỹ ở cánh gà, được đem đồ ăn lên để cùng mọi người chia sẻ không khí Tết tại sân khấu.

Trước giai đoạn gián đoạn 5 năm, Đại Nghĩa từng có 17 năm liên tục diễn kịch Tết tại Idecaf. Dịp này, Sân khấu cũng đầu tư cho nhạc kịch “Em em chị chị” – vở kịch lấy cảm hứng từ phim “Chicago” của Hollywood, được cho là “quân át chủ bài” của Idecaf dịp đầu năm. Theo đó, vở kịch sẽ ra mắt suất diễn sớm vào 19 giờ 30 phút ngày 14/1 và 15/1 (tức 23, 24 tháng Chạp), sau đó diễn xuyên suốt từ mùng 1 đến mùng 7 Tết lúc 16 giờ tại điểm diễn Nhà Văn hóa Thanh niên (Quận 1).

Ông Huỳnh Anh Tuấn – đại diện Sân khấu Kịch Idecaf chia sẻ, việc mở rộng thêm điểm diễn ở Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh với giá vé ưu đãi nhằm thu hút thêm giới học sinh, sinh viên. Đơn vị không bán vé trước Tết mà luôn chờ tới đúng dịp vì lượng khán giả tới ủng hộ Idecaf hàng năm rất đông đảo.

Theo kế hoạch, vào mùng 1 Tết, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ đem tới khán giả một suất diễn duy nhất lúc 15 giờ phục vụ các bé thiếu nhi mang tên “Đại náo thiên cung”; các suất diễn từ mùng 2 đến mùng 8 Tết vào khung giờ từ 9 giờ 15 phút và 13 giờ 30 phút. Đây là thế mạnh của sân khấu trong khoảng thời gian gần đây.

Nhà hát miễn phí vé cho trẻ em dưới 2 tuổi, ngồi cùng người lớn, các đối tượng khác đồng giá 230.000 đồng.

Trong khi đó, Sân khấu Hoàng Thái Thanh đã có bước chuyển mình tích cực, hợp xu hướng khi đề xuất các suất chiếu sớm (sneak show) dành cho vở “Trái tim oan khuất” bắt đầu từ ngày 1/1/2023.

Đây là cách phát hành phổ biến bên lĩnh vực điện ảnh dành cho những bộ phim thú vị, hấp dẫn được khán giả háo hức trông chờ. Có thể coi Sân khấu Hoàng Thái Thanh là đơn vị đầu tiên áp dụng cách phát hành này và bước đầu đem về hiệu quả khi lượt đặt vé trực tuyến không ngừng tăng lên.

Bên cạnh đó, sân khấu vẫn tiếp tục phục vụ khán giả các vở diễn từng “làm mưa làm gió” như “Mùi của hạnh phúc”, “Nửa đời ngơ ngác”, “Bông hồng cài áo”, “Bạch hải đường”... từ mùng 1 đến mùng 8 Tết lúc 15 giờ và 19 giờ.Không kịp dựng vở mới cho dịp Tết này, Sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi quyết định dành tặng khán giả chương trình tổng hợp đặc sắc gồm phần trình diễn ca nhạc và kịch ngắn với chủ đề mùa Xuân.

Mỗi suất diễn khoảng hai giờ, mang đến những giai điệu vui tươi, thông điệp phù hợp cho ngày đầu năm với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, ca sỹ quen thuộc với khán giả Thành phố Hồ Chí Minh.

Với sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh, việc khán giả ủng hộ đông đảo đã được dự báo từ kỳ nghỉ Tết Dương lịch, khi vé các suất diễn hầu như đã bán hết từ trước đó.

Trong đó, Sân khấu Nhà hát Bến Thành, Idecaf, Hoàng Thái Thanh, Thế giới Trẻ… đều “thắng lớn” khi suất diễn nào cũng không còn chỗ trống, mỗi suất thu hút trên 200 khán giả.

So với năm ngoái, mùa kịch Tết 2023 khả quan hơn khi các đơn vị chịu khó đầu tư số lượng kịch mục vượt trội cùng nội dung phong phú. Dẫu khó khăn trăm bề nhưng, các sân khấu vẫn không ngừng nỗ lực làm mới mình để giữ lửa nghề và kết nối với công chúng. Hy vọng đây sẽ là bước đệm để nghệ thuật kịch ngày càng thăng hoa và phát triển hơn nữa trong dịp Tết nói riêng và ở tương lai nói chung./.

Thu Hương

Xem thêm