Văn hóa

Cơ hội trải nghiệm Tết xưa tại Hải Dương

Hải Dương

Trưng bày gồm 3 phần chính: Không gian Tết Việt xưa; Trưng bày gốm nghệ thuật; Không gian chợ Tết và hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian.

Các đại biểu cắt băng khánh thành trưng bày chuyên đề Tết xưa. Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN

(TTXVN) Ngày 11/1, tại Bảo tàng tỉnh, Hải Dương đã tổ chức trưng bày chuyên đề Tết Việt xưa năm 2023. Đây là chuyên đề Tết xưa đầu tiên của tỉnh Hải Dương được tổ chức và thực hiện.

Gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được nghiên cứu sưu tầm, lựa chọn và trưng bày đã cho thấy các nghi thức, nghi lễ ngày Tết, cách đón Tết của người Việt xưa của vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Trưng bày gồm 3 phần chính: Không gian Tết Việt xưa; Trưng bày gốm nghệ thuật; Không gian chợ Tết và hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian.

Những hiện vật được trưng bày tại Không gian Tết Việt xưa đã tái hiện lại phong tục, nghi lễ đón Tết Nguyên đán của người Việt như: Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), dựng cây nêu, lễ Tất niên, lễ Giao thừa, lễ Hóa vàng…; giới thiệu những hoạt động chuẩn bị đón Tết, vui Xuân tại mỗi gia đình qua việc phục dựng ban thờ gia tiên, một góc chợ Đình và không gian bếp ngày Tết.

Phần trưng bày gốm nghệ thuật có 52 tác phẩm gốm của các nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ gốm nghệ thuật tỉnh Hải Dương.

Các em học sinh tham quan các gian trưng bày về Tết xưa. Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN

Tại Không gian chợ Tết và hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian, Ban tổ chức còn phục dựng, trang trí, trưng bày một số gian hàng nông sản, đồ khô, bánh kẹo, hoa quả, đồ gốm, thư pháp… cùng các hoạt động trải nghiệm gói bánh trưng, nặn tò he, trang trí thiệp chúc Tết, bao lì xì, viết thư pháp và các trò chơi dân gian truyền thống.

Tài liệu, hiện vật tại các gian trưng bày sẽ giúp khách thăm quan hiểu hơn về những nghi lễ, phong tục và các hoạt động diễn ra trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc gìn giữ và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cha ông. Qua đây cũng giúp các thế hệ trẻ thêm yêu quê hương, đất nước, trân quý những giá trị được lưu giữ lâu đời trong cuộc sống.

Trưng bày được thực hiện là dịp để khách thăm quan trải nghiệm không gian văn hóa vui Xuân, đón Tết cổ truyền; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho công chúng dịp Tết Quý Mão 2023. Từ đó góp phần cùng các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2023.

Trưng bày sẽ được mở cửa phục vụ nhân dân và khách thăm quan đến hết ngày 6/2/2023, tức 16 tháng Giêng năm Quý Mão./.

Tiến Vĩnh

Xem thêm