Văn hóa

Đại sứ quán các nước Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức đón lễ truyền thống Eid Al-Fitr

Đại sứ Mohammed Ismaeil A. Dahlwy nhấn mạnh, việc tổ chức lễ Eid Al-Fitr ở Hà Nội là một cơ hội tốt để Saudi Arabia có thể giới thiệu hình ảnh của mình cũng như các quốc gia Arab, Hồi giáo tới bạn bè Việt Nam.

Đại sứ Saudi Arabia Mohammed Ismaeil A. Dahlwy phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Việt Đức)

TTXVN - Chiều 23/4, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Arab và Hồi giáo tại Việt Nam như Ai Cập, Palestine, Algeria, Maroc, Indonesia, Pakistan, Brunei, Iran, Bangladesh tổ chức lễ Eid Al-Fitr.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện các bộ, ban ngành Việt Nam như Văn phòng Chính phủ; Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; cùng các Đại sứ, đại biện, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đông đảo thành viên cộng đồng Hồi giáo tại Hà Nội, người Việt Nam học tập, nghiên cứu, từng làm việc ở các nước Arab.

Lễ Eid Al-Fitr, hay còn gọi là lễ Idul Fitri hoặc lễ xả chay, là một trong trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Hồi giáo. Đây là sự kiện đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan thiêng liêng - khoảng thời gian mà người Hồi giáo thực hiện nhịn chay, cầu nguyện và chiêm nghiệm, cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của mình, cả về tinh thần, đạo đức và thể chất. Khi tháng Ramadan kết thúc cũng là thời điểm người Hồi giáo khắp nơi trên thế giới tổ chức đón mừng lễ Eid Al-Fitr tràn ngập niềm vui.

Tại sự kiện, Đại sứ Saudi Arabia Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đã giới thiệu khái quát về lễ Eid Al-Fitr và tầm quan trọng của dịp lễ này đối với người Hồi giáo cũng như những phong tục tập quán Saudi Arabia trong dịp lễ này.

“Dịp lễ này cũng nhắc nhở người Hồi giáo phải biết ơn những gì mình có cũng như giúp đỡ những người kém may mắn. Điều này được gọi là zakat (làm từ thiện), một trong năm trụ cột của Hồi giáo. Zakat là nghĩa vụ mà theo đó, người Hồi giáo có điều kiện sẽ quyên góp từ thiện cho những người kém may mắn hơn. Số lượng zakat gia tăng đáng kể trong tháng Ramadan và tiếp tục là một phần quan trọng của lễ Eid Al-Fitr”, Đại sứ Mohammed Ismaeil A. Dahlwy chia sẻ.

Theo Đại sứ, các hoạt động chào đón lễ Eid Al-Fitr ở mỗi nước là khác nhau nhưng đều bao gồm thăm gia đình và bạn bè, tặng quà, thưởng thức các buổi tiệc, mặc quần áo mới và thăm mộ người thân.

Cho biết lễ Eid Al-Fitr có nhiều nét tương đồng với phong tục đón Tết Nguyên đán năm mới của người Việt Nam, Đại sứ Mohammed Ismaeil A. Dahlwy nhấn mạnh, việc tổ chức lễ Eid Al-Fitr ở Hà Nội là một cơ hội tốt để Saudi Arabia có thể giới thiệu hình ảnh của mình cũng như các quốc gia Arab, Hồi giáo tới bạn bè Việt Nam.

Nhân dịp này, với tinh thần khoan dung của ngày lễ Eid Al-Fitr, Đại sứ Saudi Arabia kêu gọi các quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước Arab giải quyết những khác biệt bằng các biện pháp hòa bình và thông qua đối thoại, cùng mang lại sự thịnh vượng, bình yên cho người dân.

Tiếp đó, Đại sứ các nước Algeria, Ai Cập, Pakistan… đã tham gia giới thiệu về văn hóa, phong tục tập quán của nước mình trong dịp lễ Eid Al-Fitr. Đại sứ quán một số quốc gia Arab và Hồi giáo như Ai Cập, Indonesia, Iran, Pakistan, Palestine, Maroc cũng tham gia trình chiếu các video clip giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người của mỗi nước.

Các vị khách mời thưởng thức các món ăn truyền thống của người Hồi giáo. (Ảnh: Việt Đức)

Tại buổi lễ, các khách mời được tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của các quốc gia Hồi giáo và thưởng thức các món ăn, bánh trái và ẩm thực đặc trưng của các nước.

Các thành viên Đại sứ quán các nước tham dự với trang phục dân tộc của quốc gia mình, mang đến nhiều sắc màu cho buổi lễ.

Trong buổi lễ, cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đa dạng như nghệ thuật vẽ henna (trang trí tay và chân độc đáo bằng mực vẽ được làm từ lá cây Henna). Ngoài ra, chương trình còn mang đến những màn biểu diễn xiếc, ảo thuật độc đáo, thú vị cho trẻ em./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm