Hội nhập

Đàm phán với lực lượng biểu tình, cấp cứu nhân viên Liên Hợp quốc

Đây là hai trong số nhiều hoạt động tại buổi trình diễn tình huống tích hợp trong khuôn khổ Diễn tập song phương về gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc năm 2023 tại Việt Nam (VINBAX 2023) giữa Việt Nam - Ấn Độ.

Lực lượng Quân đội Việt Nam và Ấn Độ phối hợp trong một tình huống tại Diễn tập. (Ảnh: Minh Nguyễn)

TTXVN - Dưới sự chủ trì của Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo VINBAX 2023, buổi trình diễn được tổ chức ngày 18/12, tại Tiểu đoàn 31 (Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân). Cùng dự có lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng; Trưởng đoàn đại biểu cấp cao Quân đội Ấn Độ, đại diện Đại sứ quán, Tùy viên Quốc phòng Ấn Độ tại Việt Nam.

Diễn tập VINBAX là hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Ấn Độ trong những năm gần đây. Trên thực tế, VINBAX là hoạt động diễn tập song phương duy nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam với một nước đối tác nước ngoài về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Diễn tập nhằm mục đích trang bị cho cán bộ, nhân viên Đội Công binh hai nước kỹ năng xử trí tình huống giả định trong hoàn cảnh thực tế nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn và ứng phó với các tình huống phức tạp tại địa bàn nơi đóng quân, nội dung trình diễn lần này gồm xây dựng doanh trại kết hợp giải tán đám đông biểu tình, cấp cứu nhân viên Liên hợp quốc bị thương, tiến hành quy trình vận chuyển y tế đường không.

Theo kịch bản, buổi diễn tập của quân nhân hai nước bắt đầu với tình huống giả định: Đội Công binh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNNAC. Tình hình chính trị, xã hội trong khu vực còn nhiều bất ổn đặc biệt là xung đột sắc tộc, xung đột các phe phái trong khu vực của đất nước "Nam Xumita". Trong con mắt của người dân bản địa, những người lính gìn giữ hòa bình đến xâm chiếm quốc gia của họ, do đó đã có nhiều cuộc tấn công vào doanh trại của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của một số quốc gia.

Tình huống bao gồm nhiều hoạt động như giải tán đám đông dân thường quá khích; thương thuyết và đàm phán; lực lượng biểu tình áp sát cổng chính, đập phá hàng rào căn cứ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; điều chỉnh lực lượng, trấn áp đám đông đặc biệt là các phần tử quá khích, làm tốt công tác bảo vệ tính mạng cho quân nhân và tài sản của Liên hợp quốc; Bệnh viện dã chiến cấp 1 điều trị, cấp cứu cho quân nhân bị thương nhẹ và báo cáo cấp trên đề nghị cử trực thăng vận chuyển y tế đường không, kịp thời cứu chữa quân nhân bị thương nặng…

Đại tá Aseem Gupta, Trưởng đoàn Quân đội Ấn Độ tham gia VINBAX 2023, cho biết, đây là lần thứ tư hai nước tiến hành diễn tập song phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và là diễn tập lần thứ hai trên thực địa về gìn giữ hòa bình giữa Quân đội hai nước. So với lần diễn tập đầu tiên vào năm 2018 tại Ấn Độ, mức độ diễn tập đã được tăng lên với các bài tập huấn luyện thực địa cùng với bài tập chỉ huy. Đây là lần đầu tiên một cuộc diễn tập quy mô lớn phối hợp với Ấn Độ được tổ chức tại Việt Nam.

“Chúng tôi rất vui mừng vì hai bên đã cùng thực hiện các hoạt động huấn luyện, phối hợp và hỗ trợ tại VINBAX 2023. Diễn tập tình huống tích hợp dựa trên thực tiễn hoạt động giúp chúng tôi rút ra những bài học kinh nghiệm, cách ứng phó xử lý với các tình huống mà hai lực lượng sẽ phải đối mặt trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Với tình huống diễn tập ngày hôm nay, các lực lượng đã có có màn thể hiện tuyệt vời và đã đáp ứng được những trông đợi của Ban Tổ chức về cuộc diễn tập”, Đại tá Aseem Gupta chia sẻ.

Theo Đại tá Aseem Gupta, bài học rút ra từ Diễn tập lần này là sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa hai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ, trong đó cụ thể là sự phối hợp giữa các trung đội bảo vệ cũng như các đội y tế mà hai nước mong muốn sẽ được các lực lượng áp dụng trong quá trình triển khai nhiệm vụ, qua đó góp phần tăng cường hợp tác giữa lực lượng gìn giữ hòa bình hai nước đối với việc tham sứ mệnh nhân đạo về gìn giữ hòa bình.

Diễn tập VINBAX lần đầu tiên được tổ chức tại Ấn Độ năm 2018. Diễn tập VINBAX lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam năm 2019, cả hai lần đều tổ chức theo hình thức diễn tập trên sa bàn. Trên cơ sở thành công của hai cuộc diễn tập trên, Diễn tập VINBAX năm 2022 tại Ấn Độ được mở rộng và nâng cấp lên diễn tập thực địa theo đúng chủ trương đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai bên thống nhất.

Việc Việt Nam và Ấn Độ cùng phối hợp tổ chức diễn tập song phương về gìn giữ hòa bình hằng năm luân phiên tại mỗi nước thể hiện mức độ tin cậy chính trị, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương thực chất, hiệu quả, đồng thời thể hiện cam kết của Quân đội hai nước trong nỗ lực đóng góp vì sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và thế giới./.

Tin liên quan

Xem thêm