Hội nhập

Đóng góp của lực lượng nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam

Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi đầu về nỗ lực tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn động viên, khích lệ tinh thần các quân nhân thuộc Đội Công binh số 2 của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, trong đó có nhiều nữ quân nhân. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Thực hiện chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, từ năm 2014 đến nay, các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào việc triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp thiết thực vào việc thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc, duy trì hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Trong thành tích chung đó, có đóng góp rất quan trọng của các nữ quân nhân, sĩ quan Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân Việt Nam.

Tháng 1/2018, Việt Nam cử nữ sĩ quan quân đội đầu tiên tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân với vị trí sĩ quan tham mưu tác chiến tại Phái bộ Nam Sudan. Hiện nay tỷ lệ nữ quân nhân của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã cao hơn tỷ lệ chung và cao hơn mục tiêu Liên hợp quốc đề ra.

Tính đến tháng 5/2023, có 81 trong tổng số 529 quân nhân được triển khai đến phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là nữ, trong đó có 12 nữ sĩ quan được triển khai theo hình thức cá nhân, 21 nữ quân nhân thuộc Đội công binh số 1 và 48 nữ quân nhân thuộc các Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam cũng đã có nữ sĩ quan đầu tiên trong lực lượng Công an nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tại các phái bộ, nữ quân nhân của Việt Nam đảm nhiệm và hoàn thành xuất sắc nhiều vị trí công tác khác nhau như quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, bác sĩ, điều dưỡng.

Tại Hội nghị quốc tế về phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ngày 26/11/2022 tại Hà Nội, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix nhấn mạnh: “Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi đầu về nỗ lực tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, việc Việt Nam cử các nữ quân nhân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc với tỷ lệ cao thể hiện nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam góp phần tích cực thực hiện sứ mệnh duy trì hòa bình an ninh trên thế giới, thúc đẩy Chương trình Nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh và đặc biệt là vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Đây là một thành tựu quan trọng trong việc thực hiện bình đăng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Tấm gương của những nữ quân nhân sẵn sàng hy sinh, vượt qua mọi khó khăn thử thách của những năm tháng huấn luyện vất vả, thời gian dài sống trong điều kiện khắc nghiệt, khó khăn và nguy hiểm tại địa bàn nơi phái bộ đóng quân, tình nguyện xa nhà, xa con, tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đã truyền cảm hứng, lòng tin cho phụ nữ và trẻ em gái không chỉ ở Việt Nam mà cả ở nước sở tại, như lời của Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix: “Nữ quân nhân gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mang lại sự tin tưởng cao hơn và họ là những hình mẫu đặc biệt với phụ nữ và trẻ em gái sở tại”.

Những câu chuyện xúc động về các nữ quân nhân Việt Nam giúp người dân nước sở tại trồng rau xanh, chăm sóc con cái, dạy học cho trẻ nhỏ, khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân, làm đường đến trường, chống ngập lụt, xây dựng trường học, may và tặng khẩu trang phòng COVID-19, nấu phở và những món ăn để giới thiệu với bạn bè quốc tế nghệ thuật ẩm thực Việt Nam... đã lan tỏa hình ảnh “người lính Cụ Hồ”, người phụ nữ Việt Nam trong mắt đồng nghiệp tại các phái bộ gìn giữ hòa bình và người dân địa phương.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21- 23/10/2022, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã đánh giá: “Ở xa quê hương hàng ngàn dặm, lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam, cả nam và nữ, đang mạo hiểm tính mạng của mình để mang đến hòa bình, hy vọng và cơ hội về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới”.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng khẳng định: “Mục tiêu cao nhất của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là xây dựng lòng tin và các quân nhân Việt Nam đã làm được điều đó”. Những nữ quân nhân gìn giữ hòa bình của Việt Nam chính là cầu nối mang hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, đồng thời mang lại cách nhìn mới, làm đẹp thêm hình ảnh người lính mũ nồi xanh của Liên hợp quốc./.

Tin liên quan

Xem thêm