Xã hội

Tạo chuyển biến trong nhận thức, trách nhiệm đối với công tác phụ nữ Quân đội

Hình ảnh những nữ chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã góp phần làm rạng danh phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu trò chuyện với lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Phụ nữ Quân đội và các thí sinh tham gia hội thi. (Ảnh: Minh Nguyễn) 

TTXVN - Ngày 1/10, tại Đoàn An điều dưỡng 295, Quân khu 3 (thành phố Hải Phòng), Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức khai mạc Hội thi cán bộ Hội Phụ nữ giỏi cấp toàn quân năm 2023, khu vực phía Bắc, với sự tham gia của 31 đội thi thuộc các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng.

Dự lễ khai mạc có Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Trần Lan Phương; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương cùng một số cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội.

Tại Hội thi diễn ra từ 1-6/10, các đội thi sẽ tranh tài ở 3 phần thi là kiến thức, tuyên truyền và năng khiếu. Phần thi kiến thức tập trung vào những nội dung như Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Chương trình hành động của phụ nữ Quân đội lần thứ VII; kiến thức về công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới; kiến thức về dân số, gia đình và trẻ em; ý tưởng của cán bộ Hội trong tổ chức các hoạt động Hội.

Một tiết mục tại Hội thi. (Ảnh: Hiền Hạnh/TTXVN)

Phần thi tuyên truyền gồm các nội dung: Phụ nữ Quân đội phát huy truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; về những tấm gương anh hùng, liệt sĩ trong đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc gắn với truyền thống đơn vị, địa phương; phụ nữ Quân đội rèn luyện các tiêu chí “Trí tuệ, bản lĩnh, kỷ cương, nhân ái” và các phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phụ nữ Quân đội trên tất cả các lĩnh vực công tác, đặc biệt là trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong phần thi năng khiếu, các thí sinh sẽ thể hiện năng khiếu về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội họa, biểu diễn trang phục tự chọn, khéo tay hay làm, cắm, tỉa hoa nghệ thuật...

Ngoài ra, Hội thi có thêm phần thi ứng xử. Đây là cơ hội để phụ nữ Quân đội thể hiện sự am hiểu, kiến thức, kỹ năng ứng xử trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, gia đình và các tình huống trong quá trình tiến hành công tác Hội, tổ chức thực hiện các hoạt động Hội.

Khẳng định công tác phụ nữ trong Quân đội là một bộ phận công tác vận động quần chúng của Đảng, một mặt hoạt động của công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu cho biết, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Tổng cục Chính trị, công tác và phong trào phụ nữ trong Quân đội đã có bước phát triển mới, đạt nhiều kết quả tốt, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong và ngoài Quân đội.

Để không ngừng nâng cao chất lượng cán bộ Hội Phụ nữ trong Quân đội, thúc đẩy sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm đối với công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ Hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, Tổng cục Chính trị chỉ đạo, tổ chức thi cán bộ Hội Phụ nữ giỏi các cấp trong Quân đội năm 2023.

“Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm đánh giá chất lượng, năng lực toàn diện của đội ngũ cán bộ Hội; bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, phương pháp, kỹ năng công tác Hội, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới”, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu nhấn mạnh.

Đánh giá cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của các nữ quân nhân trong thực hiện các nhiệm vụ, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu khẳng định, dù ở cương vị công tác nào, các nữ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Quân đội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, nỗ lực phấn đấu, tiến bộ; tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

"Trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, dù ở nơi biên giới, hải đảo, hay vùng thiên tai, bão lũ và tuyến đầu chống dịch, phụ nữ Quân đội luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn, gian khổ. Hình ảnh những nữ chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã góp phần làm rạng danh phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế. Các nữ vận động viên Quân đội luôn kiên trì, bền bỉ khổ luyện, thi đấu giành kết quả và thành tích cao, đem vinh quang về cho Tổ quốc...", Trung tướng Nguyễn Văn Gấu nêu rõ.

Với lực lượng đông đảo, phụ nữ Quân đội tham gia trên tất cả các lĩnh vực công tác và trên khắp mọi miền đất nước. Từ thực tiễn công tác đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến xuất sắc, gương người tốt, việc tốt, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Phụ nữ Quân đội không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao mà còn là người giữ lửa hạnh phúc trong mỗi gia đình; không chỉ là hậu phương vững chắc mà còn không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên khẳng định thiên chức người phụ nữ trong gia đình và vị thế trong xã hội, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó./.

Tin liên quan

Xem thêm