Xã hội

Trợ giúp pháp lý và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Cần Thơ

Cần Thơ

Việc tổ chức hoạt động trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, giúp người dân hiểu rõ các quy định pháp luật về đất đai, chế độ chính sách đối với người có công.

Ông Huỳnh Văn Tùng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Thới Lai trao Thư cảm ơn cho PGS.TS Nguyễn Minh Hằng, Phó Giám đốc Học viện Tư pháp. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

TTXVN - Ngày 30/9, tại thành phố Cần Thơ, Học viện Tư pháp phối hợp với UBND huyện Thới Lai tổ chức chương trình trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân và tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Trường Thành, huyện Thới Lai.

Luật sư Trần Hữu Năng, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu học viên Học viện Tư pháp cho biết, việc tổ chức hoạt động trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo trên địa bàn xã Trường Thành, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, giúp người dân hiểu rõ các quy định pháp luật về đất đai, chế độ chính sách đối với người có công và có thể chủ động tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý của Nhà nước khi có nhu cầu.

Cùng với đó, Câu lạc bộ Cựu học viên - Học viện Tư pháp kết hợp với Công đoàn Học viện trao 150 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Trường Thành, huyện Thới Lai.

Các hoạt động này góp phần đa dạng hóa các hình thức trợ giúp pháp lý và hoạt động ngoại khóa của Học viện Tư pháp cũng như tăng cường sự kết nối, giao lưu, phối hợp giữa Học viện Tư pháp với Câu lạc bộ Cựu học viên; đồng thời tạo cơ hội cho các giảng viên và học viên của Học viện Tư pháp áp dụng được những kiến thức pháp luật và kỹ năng nghề vào hoạt động nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, giúp người dân chủ động tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý của nhà nước.

Các luật sư, chuyên gia tư vấn pháp lý cho người dân huyện Thới Lai. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thới Lai, hiện nay trên địa bàn huyện tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao với hơn 1.700 hộ, chiếm 5,92% dân số toàn huyện. Bên cạnh đó, do đặc thù là vùng nông thôn, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân vẫn còn khó khăn dẫn đến việc tiếp cận pháp luật còn hạn chế.

Trong những năm qua, mặc dù địa phương đã có nhiều đổi mới trong việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nhưng các đối ượng được phổ biến vẫn chưa chủ động tiếp cận; chất lượng, hiệu quả một số vụ việc trợ giúp pháp lý chưa cao.

Ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết, chương trình trợ giúp pháp lý về đất đai, chế độ chính sách đối với người có công và tư vấn pháp luật miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn do Học viện Tư pháp, Câu lạc bộ Cựu học viên tổ chức tại huyện Thới Lai là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức về quyền được trợ giúp pháp lý, khả năng tiếp cận và thụ hưởng chính sách trợ giúp pháp lý, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong tiếp cận pháp luật, để thực thi quyền, nghĩa vụ của mình, cũng như bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội tại địa phương.

Ông Huỳnh Văn Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thới Lai đánh giá, buổi trợ giúp pháp lý với sự tư vấn của các luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm của Học viện Tư pháp đã giúp cho người dân nâng cao kiến thức về pháp luật, đồng thời giảm thiểu các rủi ro về mặt pháp lý trong đời sống hàng ngày, góp phần bảo vệ những trường hợp yếu thế tại địa phương./.

Thanh Liêm

Xem thêm